DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ใจเตี้ย, ผศ.ดร.สามารถ-
dc.date.issued: 2561-01-23-
dc.description: The purpose of this research was to developing model of healthy home garden vegetable production at Saluang-Keelek community, Maerim district, Chiang Mai province. This research utilized mixed methodology. A sample group used for this research consisted of 58 people were accidental sampling. Quantitative data were collected using questionnaire. Qualitative data were collected using participation workshop, in-depth interview and focus group. Data were analyzed using descriptive and analytic statistic and content analysis. The results showed that people had knowledge in high level (Mean = 0.73, S.D. = 0.42), produced healthy home garden vegetable production in sometimes (Mean = 2.03, S.D. = 0.75). The efficiency of learn about production of vermicompost showed scores posttest were higher than pretest by significant (P-value = 0.047). A model development of healthy home garden vegetable production by workshop training and established knowledge resource were increased the knowledge about production of the vermicompost. The results of the activities lead concept to develop their skills of making compost from agricultural waste instead of burning.
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงคเพื่อพัฒนารูปแบบการผลิตพืชผักสวนครัวเพื่อสุขภาพระดับครัวเรือนในชุมชนสะลวง-ขี้เหล็ก อำเภอแมริม จังหวัดเชียงใหม ใชรูปแบบการวิจัยแบบผสมผสาน สุมตัวอยางแบบบังเอิญจากประชาชนที่สนใจ จำนวน 58 คน เก็บรวบรวมขอมูลเชิงปริมาณดวยแบบสอบถาม ใชการสัมภาษณ กระบวนการกลุม และการอบรมเชิงปฏิบัติการแบบมี สวนรวมในการรวบรวมขอมูลเชิงคุณภาพ วิเคราะหขอมูลดวยสถิติเชิงพรรณนาและสถิติวิเคราะห และการวิเคราะหเชิงเนื้อหา ผลการศึกษาพบวา ประชาชนมีความรูเกี่ยวกับพืชผักเพื่อสุขภาพโดยรวมอยูในระดับรูมาก (คาเฉลี่ย = 0.73, คาสวนเบี่ยงเบน มาตรฐาน = 0.42) การปฏิบัติเกี่ยวกับการผลิตพืชผักเพื่อสุขภาพโดยรวมอยูในระดับการปฏิบัติเปนบางครั้ง (คาเฉลี่ย = 2.03, คาสวนเบี่ยงเบนมาตรฐาน = 0.75) ในสวนของประสิทธิผลของแหลงเรียนรูการผลิตปุยหมักจากเศษอินทรียวัตถุโดยใช ไสเดือนดินยอยสลาย เมื่อวิเคราะหความแตกตางของคาคะแนนทดสอบความรูเฉลี่ยกอนและหลังการเรียนรู พบวา คาคะแนน ทดสอบความรูเฉลี่ยหลังเรียนรูมีคาสูงกวากอนการเรียนรูอยางมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับนัยสำคัญ .05 (P-value = 0.047) การพัฒนารูปแบบการผลิตพืชผักเพื่อสุขภาพทั้งการอบรมเชิงปฏิบัติการและการสรางแหลงเรียนรูไดเพิ่มพูนองคความรู ดานการผลิตปุยหมักจากเศษวัชพืชโดยใชไสเดือนดินยอยสลาย โดยผลจากการดำเนินกิจกรรมไดกอใหเกิดความคิดรวบยอด ในตนเองของประชาชนนำไปสูการพัฒนาทักษะในการผลิตปุยหมักจากเศษวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรที่ปกติจะตองเผาทิ้ง คำสำคัญ : การผลิตพืชผักสวนครัว, สุขภาพ, ครัวเรือน, แหลงเรียนรู
dc.publisher: สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่
dc.subject: การผลิตพืชผักสวนครัว
dc.subject: สุขภาพ, ครัวเรือน
dc.subject: แหลงเรียนรู
dc.subject: Home garden vegetable production
dc.subject: Healthy, Household
dc.subject: Learning resources
dc.title: การพัฒนารูปแบบการผลิตพืชผักสวนครัวเพื่อสุขภาพ ของชุมชนสะลวง-ขี้เหล็ก อำเภอแมริม จังหวัดเชียงใหม
dc.title.alternative: DEVELOPMENT OF HEALTHY HOME GARDEN VEGETABLE PRODUCTION MODEL IN SALUANG-KEELEK COMMUNITY, MAE RIM DISTRICT, CHIANG MAI PROVINCEth_TH
dc.type: Journal