http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/923Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | กิรวาท, เปรมวดี | - |
| dc.contributor.author | จิตพิทักษ, จุไรพร | - |
| dc.contributor.author | พักกระสา, สุวิชชา | - |
| dc.date.issued | 2561-01-26 | - |
| dc.description | A study of The Adaptation of Myanmar Women Trans border Labor in Muang, Chiang Mai district under Thai National Security Policy; it’s objective; 1) To study the methods of adaptation of Myanmar migrant women. 2) To study the factors which affect the adaptation of Myanmar migrant women. 3) To study the adaptation techniques of Myanmar migrant women under the Directives and policy guidelines of the state of Thailand’s measures to build national security. In this study, the researchers used an interview process, group discussions, and observations of participants. The target groups are Myanmar women, aged between 20-50 years. The study followed the transition from Myanmar migrant workers into Myanmar in Thailand. These women will have to adapt on many levels and in various contexts. The adjustments made are in the household, in the area of work, and adaptations to life under the Thai state security policy. | th_TH |
| dc.description.abstract | งานวิจัยเรื่อง การปรับตัวของแรงงานหญิงขามชาติชาวเมียนมารในอําเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม ภายใตนโยบาย ความมั่นคงของชาติ มวีัตถุประสงคเพอื่ 1) ศึกษากระบวนการการปรับตัวของแรงงานขามชาติหญิงชาวเมียนมาร 2) ศึกษาปจจยั ที่สงผลตอการปรับตัวของแรงงานขามชาติหญิงชาวเมียนมาร และ 3) หาแนวทางการปรับตัวของแรงงานขามชาติหญิง ชาวเมียนมารภายใตนโยบายการควบคุมดูแลของรัฐไทยที่มาพรอมกับมาตรการการสรางความมั่นคงของชาติ ในการศึกษาครั้งนี้คณะผวูจิัยใชการสัมภาษณ การประชุมกลุมยอย การสังเกตการณแบบมสีวนรวม โดยมีกลุมเปาหมาย คือ กล ุมแรงงานหญิงชาวเมียนมารชวงอายุระหวาง 20-50 ป จํานวน 40 คน จากผลการศึกษา พบวา การเปลี่ยนสถานะ จากประชาชนชาวเมียนมารมาเปนแรงงานหญิงขามชาติชาวเมียนมารในประเทศไทยนั้น แรงงานหญิงเหลานี้จะตองปรับตัว ในหลายระดับและในบริบทที่หลากหลาย กลาวคอื การปรับตัวในพื้นที่ครัวเรือน ในพื้นที่ของการทํางาน และการปรับตัวภายใต นโยบายความมั่นคงของรัฐไทย | th_TH |
| dc.publisher | สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ | th_TH |
| dc.subject | แรงงานหญิงขามชาติ | th_TH |
| dc.subject | การปรับตัว | th_TH |
| dc.subject | นโยบายดานความมั่นคง | th_TH |
| dc.subject | Women Trans-border Labor | th_TH |
| dc.subject | Adaptation | th_TH |
| dc.subject | Thai public national security policy | th_TH |
| dc.title | การปรับตัวของแรงงานหญิงข้ามชาติชาวเมียนมาร์ในอําเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้นโยบายความมั่นคงของชาติ | th_TH |
| dc.title.alternative | THE ADAPTATION OF MYANMAR WOMEN TRANS BORDER LABOR IN MUANG, CHIANG MAI DISTRICT UNDER THAI NATIONAL SECURITY POLICY | th_TH |
| dc.type | Journal | th_TH |