กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/955| ชื่อเรื่อง: | การใช้พืชสมุนไพรผสมอาหารเพื่อเร่งการเจริญเติบโต ของปลานิล |
| ชื่อเรื่องอื่นๆ: | The Culture of Tilapia by Additived Feed Herb |
| ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | แก้วตาปี, อ.วชิรนนท์ วาดวิจิตร์, ประธาน |
| คำสำคัญ: | กวาวเครือขาว โด่ไม่รู้ล้ม กระชาย มะขามป้อมดิน ฮ้อสะพายควาย Pueraria mirifica Elephantopus scaber Boesenbergia pandurata Thailentadopsis tenuis Phyllanthus urinaria |
| วันที่เผยแพร่: | 28-มกร-2561 |
| สำนักพิมพ์: | สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ |
| บทคัดย่อ: | การใช้พืชสมุนไพรผสมอาหารเพื่อเร่งการเจริญเติบโตของปลานิลเพื่อศึกษาการเจริญเติบโตโดยวัดเป็นน้ำหนัก และความยาวโดยใช้พืชสมุนไพร 5 ชนิดคือ 1. กวาวเครือขาว Pueraria mirifica. 2. กระชาย Boesenbergia pandurata. 3. มะขามป้อมดิน Phyllanthus urinaria. 4. ฮ้อสะพายควาย Thailentadopsis tenuis. และ 5. โด่ไม่รู้ล้ม Elephantopus scaber. ที่ระดับความเข้มข้น 0, 20, 40 และ 60 กรัมต่ออาหาร 1 กิโลกรัม พบว่า ผลของ ค่าเฉลี่ยน้ำหนักในทุกความเข้มข้นของสมุนไพรชนิดต่างๆ ทำให้น้ำหนักของปลานิลมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ (p < 0.05) โดยโด่ไม่รู้ล้มให้ค่าสูงที่สุด 161.79 กรัม ฮ้อสะพายควายให้ค่า 133.47 กรัม มะขามป้อมดินให้ค่า 127.59 กรัม และ กวาวเครือขาวให้ค่า 124.90 กรัม และ กระชายให้ค่า 120.44 กรัม และอัตราความเข้มข้นของ โด่ไม่รู้ล้มที่ 40 กรัม ต่อ อาหาร 1 กิโลกรัม ให้น้ำหนักปลา 151.55 กรัม และแตกต่างจากความเข้มข้นอื่นอย่างมีนัยสำคัญ (p < 0.05) การศึกษาความยาวของปลาโดยใช้พืชสมุนไพรทั้ง 5 ชนิดพบว่าฮ้อสะพายควายให้ความยาวดีที่สุดและ การศึกษาความเข้มข้นของฮ้อสะพายควายต่อความยาวของปลา ที่ระดับความเข้มข้น 40 กรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม ให้ผลของความยาวเฉลี่ยดีที่สุดคือ 19.65 เซนติเมตร |
| รายละเอียด: | The culture of reversal tilapia by additived feed herb Pueraria mirifica, Boesenbergia pandurata, Phyllanthus urinaria, Thailentadopsis tenuis and Elephantopus scaber. The different concentrations (0, 20, 40 and 60 g/kg). Result found that weight of tilapia was highest in Elephantopus scaber (161.79 grams), follow by Thailentadopsis tenuis (133.47 grams), Phyllanthus urinaria (127.56 grams) Pueraria mirifica (124.90 grams) and Boesenbergia pandurata (120.44 grams). Tretmentwith Thailentadopsis tenuis gave a longest length of tilapia. (19.65 centimeter). The highest weight (151.55g) was obtained on treatment with Elephantopus scaber at concentration of 40 gram/feed 1 kg significant difference (P<0.05) |
| URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/955 |
| ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Rajabhat Chiang Mai Research Journal |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
| แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
| วชิรนนท์ แก้วตาปี.pdf | 1.59 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น