http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/983
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ปวนปินตา, ชูเชิด | - |
dc.date.issued | 2561-01-28 | - |
dc.description | This research aimed to study the implementation of healthy city condition of Maerim Municipality, Maerim District, Chiangmai province. By researching the subject using, Documentary analysis and from in-depth interviews from Management Group, Alderman Maerim district of the municipality and community leaders and representatives of the Parties involved. The results showed that Maerim municipality had the policy in the vision and had high priority Maerim municipality's personnel a knowledge policy and the importance at the medium. Level. The city had the committee on health, network of local partners, including organizations and agencies that had good relationships and cooperation in the city. The city planned to have community involvement. Plan field trips to see the operation of other municipalities. To share and learn, and evaluation to report the progress and planning issues, and keep the community informed as well. The performance of livable cities in the area of MaeRim municipality, achieve the good level. There should be a separate study in each issue. research should have been conducted to evaluate the cost-effectiveness and report findings to the community, get involved and comment. Should focus on the nature of the leaders in the community, enforce the laws, and measure of the city to control, supervise, monitor and evaluate to be effective. | th_TH |
dc.description.abstract | การศึกษาสภาวะการดำเนินงานของเมืองน่าอยู่ด้านสุขภาพของเทศบาลตำบลแม่ริม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เป็นการศึกษาเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ กลุ่มผู้บริหารท้องถิ่น สมาชิกสภาเทศบาล และผู้นำชุมชนของเทศบาลตำบลแม่ริม และการประชาคมผู้นำชุมชนพร้อมทั้ง ผู้แทนภาคีเครือข่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้อง จำนวน 71 คน รวบรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก (Indepth interview) ในกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้นำ และการประชาสังคม ประกอบด้วยประเด็นต่างๆ ดังนี้ นโยบายและแผนการดำเนินงานเมืองน่าอยู่ด้านสุขภาพ ด้านบุคลากรที่รับผิดชอบงานด้านสุขภาพ การบังคับใช้กฎหมายด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม การดำเนินงานร่วมกับภาคีเครือข่าย หรือ ผู้นำชุมชน การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และการพัฒนาระบบฐานข้อมูลทางด้านสุขภาพ วิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) เพื่อตีความให้ความหมาย เพื่ออธิบายลักษณะการดำเนินงาน โดยแยกตาม ประเด็นที่ศึกษา ผลการศึกษาพบว่า เทศบาลตำบลแม่ริม ให้ความสำคัญกับการดำเนินงานเมืองน่าอยู่ เป็นอันดับแรก มีการกำหนดนโยบายเมืองน่าอยู่ไว้ในวิสัยทัศน์ มีแผนงานโครงการเมืองน่าอยู่ที่ ชุมชนมีสว่ นรว่ ม บุคลากรผูรั้บผิดชอบรับทราบนโยบายดังกลา่ วและใหค้ วามสำคัญระดับปานกลาง มี การแต่งตั้งคณะกรรมการเมืองน่าอยู่ด้านสุขภาพ ที่ประกอบด้วยภาคีเครือข่ายของเทศบาล องค์กร หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน เทศบาลได้รับความร่วมมือในการดำเนินงานเมืองน่าอยู่จาก ทุกภาคส่วนเป็นอย่างดี เทศบาลมีโครงการไปทัศนศึกษาดูงานเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงาน เมืองน่าอยู่ของเทศบาลอื่นๆ มีการกำกับติดตามประเมินผลและสรุปรายงานผลความก้าวหน้าการ ดำเนินงานใหแ้ กชุ่มชนทราบเปน็ ระยะๆ และรว่ มกับชุมชนในการวางแผนแกไ้ ขปญั หาอยา่ งตอ่ เนื่อง ในกรณีที่ไม่สามารถดำเนินการให้บรรลุเป้าหมายของเมืองน่าอยู่ด้านสุขภาพได้ ด้านการพัฒนา ระบบฐานข้อมูลทางด้านสุขภาพของเทศบาลตำบลแม่ริม พบว่า การเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ข้อมูล ด้านสุขภาพยังขาดความต่อเนื่อง และช่องทางในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารมีน้อย นอกจากนี้ ยังพบว่าเทศบาลตำบลแม่ริมยังขาดความชัดเจนของตัวชี้วัดในเรื่องของเมืองน่าอยู่ด้านอื่นๆ เช่นการจัดการด้านสาธารณูปโภค พบว่าบางจุดที่ต้องแก้ไข เช่น น้ำประปา น้ำเสีย ขยะ ร้านอาหาร ตลาด เป็นต้น ผู้วิจัย มีความเห็นว่าควรมีการบูรณาการนโยบายเมืองน่าอยู่กับทุกหน่วยงานของเทศบาล เพื่อให้โครงการเมืองน่าอยู่ ได้มีการปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมทุกด้าน และบรรลุเป้าหมาย อย่างมี ประสิทธิภาพต่อไป | th_TH |
dc.publisher | สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ | th_TH |
dc.title | การศึกษาสภาวะการดำเนินงานของเมืองน่าอยู่เทศบาลตำบลแม่ริม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ | th_TH |
dc.title.alternative | A Study on the Implemention of Healthy City Condition of Maerim Municipality, Maerim District, Chiangmai Province | th_TH |
dc.type | Journal | th_TH |