DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สมศักดิ์, บุญแจ้ง-
dc.contributor.author: SOMSAK, BOONJAENG-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: The research aim is to study on the development of knowledge on kiln controlling and firing of firewood ceramic kiln for pottery learning course in school. The target of research to conserve the wisdom of using Intakhil kiln and making ceramics in sub-district of Intakhil, Maetaeng district, Chiang Mai Province, going to be an identity of the community and developing the career. The knowledge on Intakhil kiln was used to design and build the firewood kiln for making ceramics. Factors of firing and controlling included firewood content, firing time and firing temperature. However, the quality of firing depends on the quality of ceramic products with low losses and defects. Understanding the ceramic body transformation between firing was important. The knowledge on firing and controlling was created for learning of students in the junior high school of Pajeewangdaengwittaya school, locating in this area. Learning outcome included knowledge, skill, and attitude obtained at the good.
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาชุดความรู้เกี่ยวกับการควบคุมเตาเผาและการเผาของเตาเผาเซรามิกที่ใช้ฟืนเป็นเชื้อเพิง เพื่อใช้ในกิจกรรมเสริมหลักสูตรในโรงเรียน : กรณีศึกษา เตาเผาอินทขิล ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีเป้าหมายเพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาการใช้ประโยชน์เตาอินทขิลและการผลิตเซรามิกของชุมชม และส่งเสริมให้เป็นอัตลักษณ์ของชุมชน จนนำมาซึ่งโอกาสในอาชีพ ในมิติของชุมชนอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ โดยการนำแนวคิดเกี่ยวกับการสร้างเตาอินทขิลซึ่งเป็นเตาโบราณของชุมชน มาสร้างเตาเผาเซรามิกที่ใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิง และทำการศึกษาพฤติกรรมการการเผาไหม้ของเตา หาความสัมพันธ์ของปริมาณเชื้อเพลิง อุณหภูมิ และเวลา รวมถึงวิธีการเผาให้ได้ผลิตภัณฑ์เซรามิกที่มีคุณภาพ ซึ่งต้องเข้าใจธรรมชาติของเนื้อดินเมื่อผ่านการเผา จนเกิดเป็นชุดความรู้เกี่ยวกับการควบคุมเตาเผาเพื่อใช้จัดกิจกรรมการเรียนการสอนในโรงเรียน ชุดความรู้ที่สร้างขึ้น ประกอบไปด้วยความรู้เกี่ยวกับเนื้อดินในการนำมาผลิตเซรามิก และการควบคุมเตาเผา มีการทำกิจกรรมผ่านใบความรู้และใบกิจกรรม จนนำไปสู่การเรียนรู้ของผู้ร่วมกิจกรรม จากการทดลองนำชุดความรู้มาใช้ในการจัดกิจกรรมให้แก่นักเรียนโรงเรียนบ้านป่าจี้วังแดงวิทยา อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น พบว่า นักเรียนมีความสนใจและตั้งใจทำกิจกรรม ทำให้เกิดผลการเรียนรู้ ด้านความรู้ ทักษะ และเจตคติที่เกี่ยวข้องอยู่ในระดับดี
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่
dc.language.isoth
dc.publisher: Chiang Mai Rajabhat University
dc.subject: เตาเผาอินทขิล
dc.subject: เตาเผาเซรามิก
dc.subject: เซรามิก
dc.subject: เครื่องปั้นดินเผา
dc.title: การพัฒนาชุดความรู้เกี่ยวกับการควบคุมเตาเผาและการเผาของเตาเผาเซรามิกที่ใช้ฟืนเป็นเชื้อเพิง เพื่อใช้ในกิจกรรมเสริมหลักสูตรในโรงเรียน : กรณีศึกษา เตาเผาอินทขิล ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
dc.title.alternative: The Development of Knowledge on Kiln Control and Firing of Wood Ceramic Kiln for Pottery Learning Course in School: Intakhil Kiln Model in T. Intakhil A. Maetaeng Chiang Mai Province.
dc.type: Research