กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1380
ชื่อเรื่อง: เทคโนโลยีการหมัก
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: กัลทิมา, พิชัย
คำสำคัญ: เทคโนโลยีการหมัก
การหมัก
วันที่เผยแพร่: 2549
สำนักพิมพ์: Chiangmai Rajabhat University
บทคัดย่อ: หนังสือเทคโนโลยีการหมักเล่มนี้ ผู้เขียนได้เรียบเรียงขึ้นเพื่อใช้ประกอบการบรรยายรายวิชา เทคโนโลยีการหมัก สำหรับนักศึกษาโปรแกรมวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชัฏเชียงใหม่ โดยกล่าวถึงกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการหมักทั้ง 3 ส่วน คือ ขั้นเตรียมอาหารและจุลินทรีย์ (บทที่ 2-7) ขั้นกระบวนการหมัก (บทที่ 8-9) และขั้นเก็บเกี่ยวผลผลิตและการกำจัดน้ำเสีย (บทที่ 10-11) ดังนั้นหนังสือเล่มนี้นอกจากจะใช้ประกอบการเรียนการสอนรายวิชาเทคโนโลยีการหมัก ดังกล่าว ยังสามารถใช้อ่านประกอบการเรียนในรายวิชา เทคโนโลยีชีวภาพ กระบวนการทางเทคโนโลยีชีวภาพ และ จุลชีววิทยาอุตสาหกรรม ซึ่งอยู่ในหลักสูตรของมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ ได้อีกด้วย เทคโนโลยีการหมัก เป็นกระบวนการหมักที่เกี่ยวข้องกับการใช้เซลล์สิ่งมีชีวิต ทั้งเซลล์ จุลินทรีย์ เซลล์พืช และเซลล์สัตว์ แต่โดยทั่วไปในทางอุตสาหกรรม เทคโนโลยีการหมักเกี่ยวกับ จุลินทรีย์จะมีบทบาทมากกว่า ดังนั้นหนังสือเล่มนี้จึงได้กล่าวถึงเฉพาะกระบวนการหมักที่เกี่ยวข้องกับจุลินทรีย์เท่านั้น ซึ่งผู้เขียนได้เรียบเรียงจากประสบการณ์ในการสอน การเข้าร่วมการประชุม อบรมสัมมนาและการค้นคว้าเอกสาร ตำรา ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อให้นักศึกษาได้รับความรู้และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าหนังสือเล่มนี้คงจะเป็นประโยชน์สำหรับนักศึกษาและผู้ที่สนใจทั่วไป หากมีข้อเสนอแนะประการใด ผู้เขียนยินดีรับข้อแนะนำนั้น เพื่อนำไปปรับปรุงหนังสือเล่มนี้ให้ดีขึ้น ในโอกาสต่อไป
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1380
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Textbook

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
Cover.pdfปก501.22 kBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น