DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: พริ้มไพร, วงค์ชมภู-
dc.contributor.author: บุษราภรณ์, มหัทธนชัย-
dc.contributor.author: นพดล, ชลอธรรม-
dc.contributor.author: จิรันตนะ, คำต๊ะ-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: The Development of a Local Curriculum and Multimedia on Silk and Cotton of SanKamphaeng Chiang Mai. This study has six main objectives: 1) to construct and develop the local curriculum. "The identity of the silk and cotton, San Kamphaeng district, Chiang Mai province." ; 2) To produce multimedia based on local curriculum. ; 3) To determine the efficiency of the local curriculum. Using multimedia developed according to 80 / 80. ; 4) To find the effective index of the local curriculum by using multimedia. ; 5) In order to compare achievement before class and after studying the course. And 6) To study satisfaction towards the use of multimedia based on local curriculum. This research uses a research methodology workshop on cooperative (PAR) using the Community Forum in conjunction with the Sage villagers who have expertise in silk and cotton town San Kamphaeng, there are a total of 14 persons. With a population sample of students in upper secondary education centers, non-formal and informal education. San Kamphaeng Chiang Mai 40. Instruments used for data collection, the interview, the stages of community, local curriculum. Multimedia, learning achievement of 50 items. Questionnaire and satisfaction test, including the storyboard and the program used to create the media, Adobe Premiere Pro, Adobe After Effects and NuEndo. The results of this research are as follows: (1) Local Curriculum "Identity of silk and cotton town coping. Chiang Mai "to take classes for a total of 84 hours, including theoretical 25 hours and practice 59 hours a day engaged with the subject of seven topics, all topics will file the multimedia section 1 each file except the material 6), contains a total of 6 files in total. 12 files, multimedia files, publishing both offline and online media for online access from the link below https://www.dropbox.com/sh/abxauojgr1s20cp/AABIfY0abxauojgr1s20cp/AABIfY0c3eEkiGdFKPXIvzWUa? Dl=0., (2) For the test achievement of both the 50 can be used to test all possible because the power classification (r) is between 0.55-0.75 (p) the difficulty value is between 0.25-0.82 and KR-20 precision value = 0.9539. And finally, from a satisfaction questionnaire in the media mix. Research suggests that a group of interest in multimedia, or learning materials as well. Display the overall satisfaction level for media use (average 4.43, S.D. = 2.25)
dc.description.abstract: การพัฒนาหลักสูตรท้องถิ่นพร้อมสื่อประสม “อัตลักษณ์แห่งผ้าไหมและผ้าฝ้ายเมืองสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่” มีวัตถุประสงค์หลักทั้งหมด 6 ข้อ คือ 1) เพื่อสร้างและพัฒนาหลักสูตรท้องถิ่นเกี่ยวกับผ้าไหมและผ้าฝ้ายแห่งเมืองสันกำแพง 2) เพื่อผลิตสื่อประสมที่สอดคล้องกับเนื้อหาของหลักสูตรท้องถิ่น 3) เพื่อหาประสิทธิภาพของสื่อประสมซึ่งทีมวิจัยตั้งไว้ตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 4) เพื่อหาค่าดัชนีประสิทธิผลของผู้เรียนหลังเรียนโดยใช้สื่อประสม 5) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนก่อนเรียนและหลังเรียน และ 6) เพื่อศึกษาความพึงพอใจต่อการใช้สื่อประสมของหลักสูตรท้องถิ่น การวิจัยนี้ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม (PAR) โดยใช้กระบวนการการจัดเวทีชุมชนร่วมกับปราชญ์ชาวบ้านที่มีความเชี่ยวชาญด้านผ้าไหมและผ้าฝ้ายเมืองสันกำแพงมีจำนวนทั้งสิ้น 14 ท่าน มีประชากรกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายของศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 40 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยสำหรับเก็บรวบรวมข้อมูล คือ การสัมภาษณ์ การจัดเวทีชุมชน หลักสูตรท้องถิ่นพร้อมสื่อประสมฯ แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจำนวน 50 ข้อ และแบบสอบถามความพึงพอใจในการใช้สื่อประสม สำหรับเครื่องมือที่ใช้ในการสร้างสื่อประสม ได้แก่ สตอรีบอร์ด และโปรแกรมที่นำมาใช้สร้างสื่อคือ อะโดบีพรีเมียร์โปร อะโดบีอาฟเตอร์เอฟเฟค และ นูเอนโด โดยผลลัพธ์ของงานวิจัยแสดงตามวัตถุประสงค์ ดังนี้ อันดับแรกได้โครงสร้างหลักสูตรท้องถิ่น “อัตลักษณ์แห่งผ้าไหมและผ้าฝ้ายเมืองสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่” ใช้เวลาเรียนรวมทั้งหมด 84 ชั่วโมง ได้แก่ ภาคทฤษฎี 25 ชั่วโมง และภาคปฏิบัติ 59 ชั่วโมง ประกอบ ด้วยสาระการเรียนรู้ทั้งสิ้น 7 สาระ ทุกสาระจะมีไฟล์สื่อประสมสาระละ 1 ไฟล์ ยกเว้นสาระที่ 6) มีไฟล์ทั้งสิ้น 6 ไฟล์ รวมมีไฟล์ 12 ไฟล์ ทำการเผยแพร่สื่อประสมทั้งแบบออฟไลน์ และ ออนไลน์ สำหรับออนไลน์สามารถเข้าถึงสื่อได้จาก link ดังนี้ https://www.dropbox.com/sh/abxauojgr1s20cp/ AABIfY0abxauojgr1s20cp/AABIfY0c3eEkiGdFKPXIvzWUa?dl=0 สำหรับแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนทั้ง 50 ข้อนั้น สามารถนำไปใช้ทดสอบได้ทุกข้อเนื่องจากค่าอำนาจจำแนก(r) อยู่ระหว่าง 0.55-0.75 ค่าความยากง่าย(p) อยู่ระหว่าง 0.25-0.82 และค่าความเที่ยง KR-20 = 0.9539 และท้ายสุดจากแบบสอบถามความพึงพอใจในการใช้สื่อประสม จากผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่ากลุ่มตัวอย่างให้ความสนใจในสื่อประสมหรือสื่อการเรียนรู้เป็นอย่างดี โดยแสดงผลความพึงพอใจในภาพรวมการใช้สื่ออยู่ในระดับมาก(ค่าเฉลี่ย 4.43, S.D.=2.25)
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่
dc.language.isoth
dc.publisher: Chiang Mai Rajabhat University
dc.subject: การพัฒนาหลักสูตรท้องถิ่นพร้อมสื่อประสม
dc.subject: อัตลักษณ์แห่งผ้าไหมและผ้าฝ้ายเมืองสันกำแพง
dc.title: การพัฒนาหลักสูตรท้องถิ่นพร้อมสื่อประสม “อัตลักษณ์แห่งผ้าไหมและผ้าฝ้ายเมืองสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่”
dc.type: Research