กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/2194ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
| ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
| dc.contributor.author | พินิจนันท์, พรหมารัตน | - |
| dc.contributor.author | Pinichnun, Prommarat | - |
| dc.date.created | 2021 | - |
| dc.description | วิจัยเรื่อง “การพัฒนาระบบยุติธรรมชุมชนเพื่อส่งเสริมวิถีชีวิตของกลุ่มชาติพันธุ์อย่างยั่งยืน” เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกและสนทนากลุ่มบุคคลบุคคลที่เกี่ยวข้อง อันได้แก่ ประธานศูนย์ยุติธรรมชุมชน คณะกรรมการศูนย์ยุติธรรมชุมชน เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนผู้น าชุมชน ชาวบ้านในชุมชนกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่ต าบลแม่นะ อ าเภอเชียงดาว จังหวัด เชียงใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้1.เพื่อศึกษาระบบยุติธรรมชุมชน การระงับข้อพิพาท โดยยุติธรรม ชุมชนภายในเทศบาลต าบลแม่นะ อ าเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่รวมถึงกฎหมายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนหน่วยงานผู้รับผิดชอบ มีอ านาจ และมีบทบาทส าคัญต่อระบบยุติธรรมชุมชน 2. เพื่อศึกษา กฎเกณฑ์ จารีตประเพณีท้องถิ่นของชุมชนกลุ่มชาติพันธุ์ในเทศบาลต าบลแม่นะ อ าเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ในการก าหนดวิธีการระงับข้อพิพาทที่เกิดขึ้นภายในชุมชนตลอดจนการเข้าถึง กระบวนการยุติธรรมชุมชนของกลุ่มชาติพันธุ์3.เพื่อพัฒนารูปแบบระบบยุติธรรมชุมชนให้มีความ เหมาะสมและสอดคล้องกับวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของกลุ่มชาติพันธุ์อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้เกิด ความยุติธรรมอย่างยั่งยืน ผลการศึกษาพบว่าศูนย์ยุติธรรมชุมชนต าบลแม่นะ อ าเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ไม่ สามารถด าเนินการขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่ เนื่องจากปัญหาระบบยุติธรรมชุมชนในเชิง โครงสร้างการด าเนินการ ความชัดเจนและความมีตัวตนของศูนย์ยุติธรรมชุมชนภายใต้บทบัญญัติแห่ง กฎหมาย ตลอดจนการมีส่วนร่วมและการเข้าถึงยุติธรรมชุมชนของกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่ อันน าไปสู่ แนวทางในการพัฒนาโดยการสร้างบทบัญญัติกฎหมายก าหนดโครงสร้าง อ านาจหน้าที่การด าเนินการ ให้ชัดเจน ตลอดจนสร้างความเข้าใจและความร่วมมือระหว่างภาครัฐและชุมชนกลุ่มชาติพันธุ์ในการ ด าเนินการขับเคลื่อนระบบยุติธรรมชุมชนให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตของกลุ่มชาติพันธุ์อย่างยั่งยืน | th_TH |
| dc.description.abstract | A research paper titled “The Development of Community Justice System for support a sustainable way of life.” is a qualitative research. The data was collected by in-depth interviews and focus group given by Community Justice Center Committee Chairman, relevant government officials and community leaders in ethnic communities in Mae Na sub-district Chiang Dao District Chiang Mai Province. The purposes of the research are as follows; 1. To study the community justice system. Settlement of disputes through fair communities in Mae Na Subdistrict Municipality Chiang Dao District Chiang Mai Province, including all relevant laws, as well as responsible bodies, have the power and play an important role in the community justice system. 2.To study the rules Local traditions of ethnic communities in Mae Na Sub-district Municipality Chiang Dao District Chiang Mai Province in determining methods for resolving disputes that arose within the community as well as access to the community justice process of ethnic groups. 3. To develop a model of the community justice system to be suitable and effective in accordance with the way of life and the well-being of ethnic groups in order to achieve sustainable justice. The results of the study showed that the Mae Na Community Justice Center is unable to operate with full efficiency. Due to problems in the community justice system in a structured, the clarity and existence of the Community Justice Center under the provisions of the law. As well as participation and access to Community justice by ethnic groups in the area. Which leads to a development approach by creating provisions, laws and structures clear operational authority. In addition, understanding and cooperation between the government and ethnic communities in implementing a sustainable community justice system in line with ethnic livelihoods. | th_TH |
| dc.description.sponsorship | สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม สกสว. | th_TH |
| dc.language.iso | th | th_TH |
| dc.publisher | Chiang Mai Rajabhat University | th_TH |
| dc.subject | ยุติธรรมชุมชน Community Justice | th_TH |
| dc.subject | กฎหมาย Law | th_TH |
| dc.subject | ชุมชน Community | th_TH |
| dc.subject | ชาติพันธุ์ Ethnic | th_TH |
| dc.title | การพัฒนาระบบยุติธรรมชุมชนเพื่อส่งเสริมวิถีชีวิตของกลุ่มชาติพันธุ์อย่างยั่งยืน | th_TH |
| dc.title.alternative | The Development of Community Justice System for support a sustainable way of life. | th_TH |
| dc.type | Research | th_TH |
| ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Research Report | |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
| แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
| Chapter1.pdf | Chapter1 (บทที่1) | 511.13 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter2.pdf | Chapter2 (บทที่2) | 1.68 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter3.pdf | Chapter3 (บทที่3) | 648.37 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter4.pdf | Chapter4 (บทที่4) | 530.74 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter5.pdf | Chapter5 (บทที่5) | 1 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Content.pdf | Content(สารบัญ) | 237.33 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Cover.pdf | Cover(ปก) | 405.88 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Abstract.pdf | Abstract (บทคัดย่อ) | 372.92 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Appendix.pdf | Appendix (ภาคผนวก) | 3.68 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Bibiliography.pdf | Bibiliography (บรรณานุกรม) | 224.77 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |