DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: โรจนวุฒิธรรม, ณัฐวัฒน์-
dc.contributor.author: Rojchanawutthithum, Nattawat-
dc.date.created: 2021-
dc.description: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการส าเร็จการศึกษาของนักศึกษา ระดับบัณฑิตศึกษา และเปรียบเทียบปัจจัยที่ทำให้นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาส าเร็จการศึกษาตาม ระยะเวลาของหลักสูตรกับนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาที่ส าเร็จการศึกษาล่าช้า โดยมีกลุ่มตัวอย่าง ในการศึกษา คือ นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาที่ส าเร็จการศึกษา ประจ าปีการศึกษา 2559 – 2562 จ านวน 143 คน ท าการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยที่ส่งผลต่อ การส าเร็จการศึกษาของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา โดยศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้อทั้งหมด 5 ด้าน คือ ปัจจัยด้านคุณลักษณะนักศึกษา ปัจจัยด้านแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ ปัจจัยด้านคุณลักษณะอาจารย์ที่ ปรึกษาวิทยานิพนธ์ ปัจจัยด้านครอบครัวและเพื่อน และด้านสิ่งอ านวยความสะดวก จากผลการศึกษา พบว่า ผลการศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยในการสำเร็จการศึกษาของ นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาทั้ง 5 ปัจจัย ในภาพรวมบัณฑิตมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณา รายด้านพบว่า ทุกด้านบัณฑิตมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ส าหรับผลการเปรียบเทียบความคิดเห็น เกี่ยวกับปัจจัยที่ส่งผลให้นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาสำเร็จการศึกษาตามระยะเวลาของหลักสูตรกับ นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาที่ส าเร็จการศึกษาล่าช้า ในภาพรวม พบว่าความคิดเห็นของบัณฑิตที่สำเร็จ การศึกษาตามระยะเวลาของหลักสูตรกับบัณฑิตระดับบัณฑิตศึกษาที่สำเร็จการศึกษาล่าช้ากว่าแผน ไม่แตกต่างกัน แต่เมื่อแยกพิจารณารายด้านพบว่ามีด้านที่บัณฑิตมีความคิดเห็นแตกต่างกันอยู่ด้านเดียว คือ ด้านคุณลักษณะอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์โดยบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาตามระยะเวลาของ หลักสูตร มีระดับความคิดเห็นสูงกว่าบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาล่าช้ากว่าแผน
dc.description.abstract: The purpose of this research was to study a factor affect to the graduation of graduate students. It also compared between factors that made the students complete the program in a specified period of time, and factors that caused a delay graduation. The sample of this study was 143 graduate students who graduated in 2559-2562 academic year. The data collection used in this research was a survey about factors that influence to the graduation of graduate students in five aspects, student attribute, motivation, thesis advisor attribute, family and friends, and facilities. The result showed that the overall students’ opinion about the factors affecting graduation of graduate students, in all five aspects, were in a high level. The influence of each aspect, were also considered as high. The result of comparing between the factors leads to the on-schedule graduation, and the ones makes a postponement, were not different. However, when assessed each aspect separately, there was one that gave a distinct outcome, which was the thesis advisor attribute. The graduate students who finish school on time gave higher rate to this point than the others who had a delay graduation.
dc.description.sponsorship: กองทุนวิจัย มหาวิทยาลัยรภัฏเชียงใหม่
dc.language.isoth
dc.publisher: Chiang Mai Rajabhat University
dc.subject: ปัจจัยที่ส่งผล Factors affecting
dc.subject: การสำเร็จการศึกษา Graduation
dc.subject: บัณฑิตศึกษา Graduate Students
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อการสำเร็จการศึกษาของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา
dc.title.alternative: The Factors Affecting Graduation of Graduate Students.
dc.type: Research