DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วงศ์ตุ้ย, ใบชา-
dc.contributor.author: Wongtui, Baicha-
dc.date.created: 2021-
dc.description: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบริบทเชิงพื้นที่ของลุ่มน้ำแม่ริม ศึกษาประเภทและจำแนกชนิดของธรณีสัณฐานที่เกิดจากการกระทำของธารน้ำแม่ริม เพื่อจัดทำแผนที่แสดงธรณีสัณฐาน ขอบเขตพื้นที่ศึกษา คือ พื้นที่ลุ่มน้ำแม่ริมที่อยู่ในเขตตำบลสะลวง อำเภอแม่ริม และตำบลสันป่ายาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ครอบคลุมพื้นที่ 148.40 ตารางกิโลเมตร โดยใช้ข้อมูลแบบจำลองระดับสูงเชิงเลข SRTM 1 Arc-Second Global ความละเอียด 30 เมตร มาทำการวิเคราะห์ภูมิประเทศ คำนวณค่าดัชนีตำแหน่งภูมิประเทศ(TPI)ด้วยโปรแกรม SAGA GIS ผลการศึกษาพบว่า พื้นที่ศึกษากว่าร้อยละ 60 มีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาและเนินเขาทางด้านตะวันตก เอียงลาดเทจากแนวตะวันตกมาทางตะวันออก มีความสูงจากระดับทะเลปานกลาง 340 - 1440 เมตร หน่วยหินส่วนใหญเป็นหินตะกอนและหินแปร และหินอัคนี บริเวณที่ราบด้านตะวันออกพบตะกอนตะพักลำน้ำและตะกอนธารน้ำพัดพา ลำน้ำที่สำคัญคือลำน้ำแม่ริม ลักษณะธรณีสัณฐานสามารถจำแนกได้ 10 ประเภท คือ บริเวณความลาดเอียงคงที่(34.16%), ที่ราบ(19.34%), สันเขาที่มีความลาดเอียงระดับกลาง(9.18%), ทางน้ำที่มีความเอียงระดับกลาง(8.80%), หุบเขา(8.35%), บริเวณที่มีความชันสูง(7.62%), สันเขาสูง(5.82%), ธารน้ำ(5.34%), ทางน้ำในพื้นที่สูง(0.86%)และ สันเขาขนาดเล็ก(0.53%)
dc.description.abstract: The purposes of this research were to investigate the spatial context of the Mae Rim River Basin, to study the types of geomorphology and classification caused by the fluvial process of the Mae Rim River and to create a geomorphology map of the study area. The study area was the Mae Rim River basin (covering 148.40 square kilometers) located in Saluang Sub district, Mae Rim District, and San Pa Yang Sub district, Mae Taeng District, Chiang Mai Province. Topography was analyzed by using 30-meter SRTM 1 Arc-Second Global high level numerical model data. Then the Topographic Position Index (TPI) was calculated by using SAGA GIS. The results showed that more than 60% of the studied areas are mountainous and hilly terrain. The area’s slopes are from west to east. The height is from 340 - 1440 meters above sea level. Most of the rock units are sedimentary and metamorphic and igneous. The sediments of the riverbeds and the stream sediments were found in the eastern plain. The main river is the Mae Rim River. In terms of geomorphology, there are 10 types of geomorphology, including areas of open slope( 34. 1 6%), plains(19.34 %), midslope ridges(9.18 %), midslope drainages(8.80 %), valleys(8.35 %), upper slopes(7.62 %), high ridges(5.82 %), streams (5.34 %), upland drainages(0.86 %), and local ridges(0.53%).
dc.description.sponsorship: กองทุนวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่
dc.language.isoth
dc.publisher: Chiang Mai Rajabhat University
dc.subject: ธรณีสัณฐานวิทยา Geomorphology
dc.subject: การวิเคราะห์ภูมิประเทศ Terrain analysis
dc.subject: ดัชนีตำแหน่งภูมิประเทศ TPIth_TH
dc.subject: ธรณีสัณฐานจากธารน้ำ Fluvial landforms
dc.title: ธรณีสัณฐานที่เกิดจากการกระท้าของธารน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำแม่ริม (Fluvial geomorphology in Mae Rim Basin)
dc.title.alternative: Fluvial geomorphology in Mae Rim Basin
dc.type: Research