กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/2242
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.author: อุปาละ, ศิริจันทร์-
dc.contributor.author: Upala, Sirichan-
dc.date.created: 2021-
dc.description: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การทำที่นอนจากภูมิปัญญาท้องถิ่นในอำเภอ สันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ 2) พฤติกรรมของผู้บริโภคที่นอน และ 3) พัฒนาที่นอนจากภูมิปัญญาท้องถิ่นในอำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์ และแบบสอบถามเก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างชาวบ้าน พื้นที่หมู่ 6 ตำบลทุ่งต้อม อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับภูมิปัญญาการทำที่นอนของท้องถิ่น และเก็บข้อมูลพฤติกรรมผู้บริโภคจากชาวบ้านในอำเภอสันป่าตอง จำนวน 260 คน แล้วนำข้อมูลที่ได้มาใช้พัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบที่จำนวน 3 ตัวอย่าง ประเมินผลผลิตภัณฑ์ที่นอนต้นแบบโดยผู้เชี่ยวชาญจำนวน 7 คน ผลที่ได้จากการวิจัย มีดังนี้ ภูมิปัญญาท้องถิ่นการทำผลิตภัณฑ์ที่นอนนุ่นในอำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ พบว่า ในพื้นที่ศึกษาชุมชนบ้านแม่กุ้ง การทำที่นอนใช้วัสดุเป็นผ้าฝ้ายทอมือ ทอลายตารางสีดำและแดงเท่ากัน มีขนาดของลายตารางประมาณ 1 นิ้ว รูปแบบที่นอนเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ลักษณะของที่นอน เป็น 4 ท่อนเชื่อมต่อกันสามารถพับได้ เรียกว่า “ที่นอนพับ 4 ท่อน” ขอบด้านข้างสีแดง ขนาด ความกว้างประมาณ 33 นิ้ว ความยาวประมาณ 75 นิ้ว ความหนาประมาณ 2 นิ้วครึ่ง ไส้ที่นอน ยัดด้วยนุ่น หน้าที่นอนเป็นลอนลูกฟูก มีจำนวน 19 ถึง 21 ลูก กระบวนการการทำที่นอน ประกอบไปด้วย 4 ขั้นตอน ได้แก่ 1) การตีใยนุ่น 2) การตัดเย็บ ที่นอน 3) การยัดไส้ที่นอน 4) การเย็บคัดลายที่นอน ในวิถีชีวิตของชาวบ้านนอนบนที่นอนด้วยการ ปูที่นอนบนเสื่อ นอนหันศีรษะไปทางทิศตะวันออก และใช้ที่นอนในพิธีกรรมตามงานประเพณี เช่น งานบวช งานศพ เป็นต้น การดูแลรักษาที่นอนด้วยไปตากแดดใช้ไม้ตีที่นอนเพื่อไล่ฝุ่น การศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคที่นอนจากภูมิปัญญาท้องถิ่นในอำเภอสันป่าตอง พบว่า ผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มตัวอย่าง ให้ความสำคัญระดับมากต่อการประเมินทางเลือกที่นอนด้านการใช้งานทนทานต่อการยุบตัว ที่นอนให้ความสบาย ไม่ปวดหลัง เนื้อผ้าใช้ทำที่นอนมีคุณภาพดี และวัสดุยัดไส้ที่นอนมีคุณภาพดี การตัดสินใจผู้บริโภคให้ความสำคัญระดับมากต่อคุณภาพมีคุณภาพดีเหมาะสมกับความต้องการใช้งาน คุณสมบัติของที่นอนตรงกับความต้องการใช้งาน และราคาอยู่ในงบประมาณที่ตั้งไว้ ความมีชื่อเสียงของผู้ผลิต รูปแบบที่นอนตรงกับความต้องการใช้งาน และความเป็นเอกลักษณ์ของที่นอนท้องถิ่น และการประเมินผลหลังการบริโภค ผู้บริโภคให้ความสำคัญต่อพฤติกรรมเมื่อใช้แล้วพึงพอใจแนะนำผู้อื่นให้ซื้อใช้ตาม เมื่อใช้แล้วพึงพอใจกลับไปซื้อซ้ำ และเมื่อใช้แล้วไม่พึงพอใจ แนะนำผู้อื่นไม่ให้ซื้อใช้ตาม ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่นอนจากภูมิปัญญาพบว่า อายุ สถานภาพ อาชีพ รายได้ และระดับการศึกษามีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการบริโภค อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 การพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์ที่นอนจากภูมิปัญญาท้องถิ่นในอำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่นอนต้นแบบ จำนวน 3 รูปแบบ เป็นผลิตภัณฑ์ที่นอนที่มุ่งเน้นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ใช้วัสดุจากธรรมชาติ ใช้ผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติและนุ่น เป็นวัสดุในการผลิต ที่ยังคงอัตลักษณ์ของที่นอนท้องถิ่นไว้ ผลการประเมินผลิตภัณฑ์ที่นอนต้นแบบโดยผู้เชี่ยวชาญอยู่ในระดับดีมาก
dc.description.abstract: This research were to study 1) Production of mattress from local wisdom in San Pa Tong District, Chiang Mai Province 2)Mattress consumption behavior and 3)Development of mattress from local wisdom in San Pa Tong District, Chiang Mai Province Data were collected, using interview and a questionnaires, from 7 sampled by interview, and 260 sampled by survey. The results of the research are as follows: Local wisdom for products of mattresses in San Pa Tong District Chiang Mai Province found that in the study area of Ban Mae Kung community. Material use woven fabric black and red from local cotton. The mattress is rectangular in shape. The nature of the mattress is 4 pieces connected together, can be folded together, Size about 33 inches in width, about 75 inches in length, about 2 and a half inches thick, filling the mattress stuffed with kapok. The front of the mattress is corrugated. Mattress making process consists of 4 steps, namely 1) Prepare kapok 2) Mattress sewing 3) Mattress stuffing 4) Mattress decorating. In the way of life, the villagers sleep on mattresses with coverings. mattress on mat Lie with head facing east. and use the mattress in traditional ceremonies such as ordination, funerals, etc. Taking care of the mattress by going out in the sun, using a wood to beat the mattress to repel dust. A study on consumer behavior of mattresses from local wisdom in San Pa Tong District found that sample consumers Great emphasis is placed on evaluating mattress options. Collapse resistant use The mattress provides comfort without back pain. The fabric is used to make a good quality mattress. and the stuffed material stuffed mattress is of good quality. Consumer decision-making pays great attention to quality, good quality, suitable for the needs of use. The properties of the mattress meet the needs of use and the price is within the budget set. Manufacturer's reputation The mattress style meets the needs of use. and the uniqueness of local mattresses and evaluation after consumption Consumers pay attention to behavior when satisfied, recommending others to buy and use accordingly. When used, satisfied, return to buy again and when used, not satisfied, recommend others not to buy and use accordingly The association between factors concerning behavior costumers local wisdom mattresses significant at the 0.05 level. showed that aspects of factors concerning age, occupational status, income and educational were associated with ehavior costumers local wisdom mattresses. Developing a prototype of mattress products from local wisdom in San Pa Tong District, Chiang Mai Province. has developed 3 prototype mattress products, which are mattress products. that focuses on environmentally friendly products using natural materials Using hand-woven cotton with natural dyes and kapok as a material in production that retains the identity of the local mattress. The results of the evaluation of prototype mattress products by experts are very good.
dc.description.sponsorship: กองทุนวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่
dc.language.isoth
dc.publisher: Chiang Mai Rajabhat University
dc.subject: ผลิตภัณฑ์ที่นอน mattress products
dc.subject: ภูมิปัญญาท้องถิ่น Local wisdom
dc.subject: ที่นอน mattresses bedding
dc.subject: วัสดุธรรมชาติ natural materials
dc.title: การพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่นอนจากภูมิปัญญาท้องถิ่น : กรณีศึกษาอำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่
dc.title.alternative: The development of mattress products from local wisdom:case study of San Pa Tong District Chiangmai Province
dc.type: Research
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Research Report
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
Bibiliography.pdfBibiliography (บรรณานุกรม)252.6 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter1.pdfChapter1 (บทที่1)223.91 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter2.pdfChapter2 (บทที่2)573.38 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter3.pdfChapter3 (บทที่3)231.32 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter4.pdfChapter4 (บทที่4)789.66 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter5.pdfChapter5 (บทที่5)239.42 kBAdobe PDFดู/เปิด
Content.pdfContent(สารบัญ)207.41 kBAdobe PDFดู/เปิด
Cover.pdfCover(ปก)247.79 kBAdobe PDFดู/เปิด
Abstract.pdfAbstract (บทคัดย่อ)205.61 kBAdobe PDFดู/เปิด
Appendix.pdfAppendix (ภาคผนวก)1.2 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น