Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/2285
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorธีร์พิชชา, โกสุม-
dc.coverage.spatialไทย (ภาคเหนือ)th_TH
dc.coverage.spatialลำปางth_TH
dc.coverage.spatialเมือง (ลำปาง)th_TH
dc.date.accessioned2022-08-02T02:50:37Z-
dc.date.available2022-08-02T02:50:37Z-
dc.date.created2565-08-02-
dc.date.issued2563-
dc.identifier.urihttp://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/2285-
dc.description.abstractการศึกษาวิจัยนี้ เป็นการวิจัยกึ่งทดลองสองกลุ่มวัดก่อนและหลัง (Quasi Experimental - Two Group Pretest – Posttest Design) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินประสิทธิผลของโปรแกรมการใช้สมาธิบำบัด SKT ร่วมกับการปรับเปลี่ยนการบริโภคอาหารเค็ม โดยเปรียบเทียบผลต่างค่าเฉลี่ยของค่าความดันโลหิต ค่าโซเดียมในอาหารและปัสสาวะ รวมทั้งระดับความเครียด ระหว่างกลุ่มทดลองจำนวน 30 คน และกลุ่มควบคุมจำนวน 30 คน ของผู้ป่วยความดันโลหิต ตำบลบ้านเสด็จ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง โดยกลุ่มทดลองจะได้รับโปรแกรมการทดลองเป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ การวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยก่อนและหลังการทดลองใช้สถิติ Paired t-test สำหรับการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยระหว่างกลุ่มใช้สถิติ Independent t-test และ Mann Whitney U Test ผลการวิจัยพบว่า ค่าเฉลี่ยความดันซิสโตลิคลดลง 14.53 มิลลิเมตรปรอท และค่าเฉลี่ยความดันไดแอสโตลิคลดลง 6.93 มิลลิเมตรปรอท ค่าเฉลี่ยเกลือโซเดียมในอาหารลดลง 0.57 กรัม ค่าเฉลี่ยเกลือโซเดียมในปัสสาวะลดลง 2.88 ค่าเฉลี่ยความเครียดลดลง 4.86 เมื่อเทียบกับก่อนทดลอง ของกลุ่มทดลองน้อยกว่ากลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 จากผลการศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าโปรแกรมการใช้สมาธิบำบัด SKT ร่วมกับการปรับเปลี่ยนการบริโภคอาหารเค็ม มีประสิทธิภาพสามารถลดความดันโลหิต ความเครียดได้th_TH
dc.format.mediumPDFth_TH
dc.language.isothth_TH
dc.publisherมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่. สำนักหอสมุดth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่th_TH
dc.subjectสมาธิth_TH
dc.subjectจิตบำบัดth_TH
dc.subjectความดันเลือดสูง--ผู้ป่วย--เมือง (ลำปาง)th_TH
dc.subjectความเค็ม--อาหารth_TH
dc.subjectความดันเลือดสูง--ผู้ป่วย--แง่โภชนาth_TH
dc.subject.ddc641.5631th_TH
dc.titleผลของโปรแกรมการใช้สมาธิบำบัด SKT ร่วมกับการปรับเปลี่ยนการบริโภคอาหารเค็มต่อระดับความดันโลหิต โซเดียมและความเครียดในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ตำบลบ้านเสด็จ อำเภอเมือง จังหวัดลำปางth_TH
dc.title.alternativeThe Effectiveness of the SKT-Integrated Meditation Program and Dietary Behavior Change on Blood Pressure, Sodium and Stress Levels Among Hypertensive Patients in Tambon Ban Sadet, Muang District, Lampang Provinceth_TH
dc.typeThesisth_TH
dc.contributor.advisorสายหยุด, มูลเพ็ชร์-
dc.contributor.advisorสามารถ, ใจเตี้ย-
dc.thesis.degreenameMaster of Public Healthth_TH
dc.thesis.levelMasterth_TH
dc.thesis.disciplineFaculty of Public Healthth_TH
dc.identifier.callnumberวพ 641.5631 ธ37ผ-
Appears in Collections:Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
ธีร์พิขขา โกสุม_2563.pdf5.92 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.