กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/556ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
| ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
| dc.contributor.author | คำใจ, กมลทิพย์ | - |
| dc.date.issued | 2556 | - |
| dc.description | This research aims to study guidelines to develop the cost management of local cultural tourism in Chiang Mai. It is the qualitative research with the support from quantitative analysis. Primary data collected from 2 groups of tourism communities which are willing to participate and join in this project. SWOT analysis and focus groups were used to study their contexts and their potentiality of tourism operations. Quantitative data was collected from the benefit cost of local cultural tourism business. Descriptive statistic such as mean and percentage were used to analysis and illustrated the turnover of local cultural tourism business. The finding showed that there are 4 types of context of local cultural tourism in Chiang Mai. All of these 4 types consisted of eating culture, dressing culture, architect culture and language culture which are their identities and can be the good selling point for communities. Their potentiality for organizational and marketing management make communities succeed in their operation. The result from the benefit cost analysis of tourism showed the profit up to 358,885.61 baht/year. It can create value added up to 10.23 percentages for communities compared to the total value of tourism projects of communities. However, communities lack of the potentiality to manage the cost particularly allocating the benefit of operation. As a result, it should promote and make communities right understanding for allocating the revenue from tourism appropriately in order to fulfill communities. Participation from involving parties in communities is another way to develop the cost management of local cultural communities in Chiang Mai to be sustainable. | th_TH |
| dc.description.abstract | การวิจัยเรื่อง “การพัฒนาการบริหารจัดการต้นทุนการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของท้องถิ่น จังหวัดเชียงใหม่” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการต้นทุนการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของท้องถิ่น จังหวัดเชียงใหม่ การวิจัยเรื่องนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพและสนับสนุนด้วยการวิเคราะห์เชิงปริมาณ ข้อมูลปฐมภูมิรวบรวมจากกลุ่มท่องเที่ยวชุมชน จำนวน 2 ชุมชน ที่สมัครใจในการร่วมเวทีเสวนาปฏิบัติการ อาศัยกระบวนการ SWOT และการ Focus group เพื่อให้ทราบบริบทและศักยภาพของการดำเนินธุรกิจท่องเที่ยวโดยชุมชนและนำไปสู่การเก็บข้อมูลเชิงปริมาณที่ได้จากแบบประเมินต้นทุนและผลตอบแทนการดำเนินธุรกิจการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของท้องถิ่น จากนั้นนำมาวิเคราะห์โดยใช้สถิติอย่างง่าย คือ ค่าเฉลี่ยและค่าร้อยละ ซึ่งจะแสดงให้ถึงผลการประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวโดยชุมชนเชิงวัฒนธรรมของท้องถิ่น ผลการวิจัยพบว่า บริบทของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชุมชน จังหวัดเชียงใหม่ มี 4 ประเภท ได้แก่ วัฒนธรรมการกิน วัฒนธรรมการแต่งกาย วัฒนธรรมด้านสถาปัตยกรรมการสร้างอาคาร และวัฒนธรรมการใช้ภาษา ที่สามารถนำมาใช้เป็นเอกลักษณ์และจุดขายของการท่องเที่ยวโดยชุมชนได้เป็นอย่างดีและมีศักยภาพ โดยเฉพาะศักยภาพการบริหารจัดการองค์กรการท่องเที่ยวโดยชุมชนและการบริหารจัดการด้านการตลาด ส่งผลให้ชุมชนประสบผลสำเร็จในการดำเนินธุรกิจท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม พิจารณาได้จากผลการวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนของโครงการท่องเที่ยวดังกล่าว สามารถทำกำไรสุทธิได้มากถึง 358,885.61 บาทต่อปี สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชุมชนได้มากถึงร้อยละ 10.23 เมื่อเทียบกับมูลค่าของโครงการท่องเที่ยวโดยชุมชนในภาพรวม แต่ทั้งนี้ชุมชนยังขาดศักยภาพของการบริหารจัดการต้นทุน โดยเฉพาะการจัดสรรผลประโยชน์ของการดำเนินโครงการดังกล่าวในชุมชน ดังนั้นการส่งเสริมและให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการนำเอารายได้จากการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมมาจัดสรรให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชน อาศัยการมีส่วนร่วมของทุกฝ่ายในชุมชนจะเป็นแนวทางหนึ่งในการพัฒนาการบริหารจัดการต้นทุนการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของท้องถิ่น จังหวัดเชียงใหม่ ให้เกิดความยั่งยืน | th_TH |
| dc.description.sponsorship | สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) | th_TH |
| dc.language.iso | th | th_TH |
| dc.publisher | Chiang Mai Rajabhat University | th_TH |
| dc.subject | ต้นทุนการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม | th_TH |
| dc.subject | การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม | th_TH |
| dc.title | การพัฒนาการบริหารจัดการต้นทุนการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของท้องถิ่น จังหวัดเชียงใหม่ | th_TH |
| dc.title.alternative | Development the management for the cost of the cultural tourismin Chiang Mai | th_TH |
| dc.type | Research | th_TH |
| ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Research Report | |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
| แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
| cover.pdf | Cover | 485.34 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Abstract.pdf | Abstract | 381.16 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Content.pdf | Content | 398.01 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter1.pdf | Chapter1 | 433.49 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter2.pdf | Chapter2 | 535.97 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter3.pdf | Chapter3 | 462.95 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter4.pdf | Chapter4 | 444.84 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter5.pdf | Chapter5 | 403.72 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter6.pdf | Chapter6 | 394.22 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Bibilography.pdf | Bibliography | 408.81 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Appendix.pdf | Appendix | 557.58 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น