Title: ประสิทธิภาพบทเรียนวิทยาศาสตรทองถิ่น เรื่อง ภูมิปญญาพื้นบานลานนากับการเสริมสรางสุขภาพ ผูติดเชื้อและผูปวยเอดส : สมุนไพรและโภชนาการบําบัด
Other Titles: Efficiency of Folk Science Lesson Plans about Lana Local Wisdom and Health Promotion for HIV/AIDS Patient : Herbal and Nutrition Treatment
Authors: ใจเตี้ย, สามารถ
รัตนปญญา, สิวลี
แสนวงศ, สมชาย
Keywords: บทเรียนวิทยาศาสตรทองถิ่น
ภูมิปญญาพื้นบานลานนา
การเสริมสรางสุขภาพผูติดเชื้อและผูปวยเอดส
Folk Science Lesson plans
Lana Local wisdom
Promotion for HIV/AIDS patients
Issue Date: 19-Jan-2561
Publisher: สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่
Abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงคเพื่อทดสอบประสิทธิภาพของบทเรียนวิทยาศาสตรทองถิ่น กลุมตัวอยาง ที่ใชในการศึกษาครั้งนี้ ไดแก ผูติดเชื้อเอดสและผูปวยเอดสในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลสงเสริมสุขภาพตําบล บานแมปอก ตําบลศรีวิชัย อําเภอลี้ จังหวัดลําพูน จํานวน 15 คน เลือกกลุมตัวอยางโดยวิธีเจาะจง เครื่องมือที่ใช ในการวิจัยประกอบดวยบทเรียนวิทยาศาสตรทองถิ่น จํานวน 2 บทเรียน ไดแก สมุนไพรบําบัดสําหรับผูติดเชื้อและ ผูปวยเอดสและโภชนาการบําบัดสําหรับผูติดเชื้อและผูปวยเอดส เก็บรวบรวมขอมูลดวยแบบประเมิน วิเคราะห ประสิทธิภาพของบทเรียนตามเกณฑรอยละ 80/80 (E1/E2) และเปรียบเทียบความแตกตางของคาคะแนนความรู ดวยการทดสอบคา t แบบอิสระกัน (Independent t-test samples) ผลการศึกษา พบวา คาคะแนนในการทํากิจกรรมระหวางเรียน (E1) และผลของการใชบทเรียน (E2) เรื่อง สมุนไพรบําบัดสําหรับผูติดเชื้อและผูปวยเอดส เทากับ 82.50/84.75 และ เรื่อง โภชนาการบําบัดสําหรับผูติดเชื้อและ ผูปวยเอดสเทากับ 81.06/86.78 โดยการศึกษานี้กําหนดประสิทธิภาพของบทเรียนตามเกณฑรอยละ 80/80 (E1/E2) การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์บทเรียนวิทยาศาสตรทองถิ่นทั้ง 2 บทเรียน พบวา คาคะแนนทดสอบความรูเฉลี่ยหลัง ทดลองใชบทเรียนมีคาสูงกวากอนทดลองใชบทเรียน อยางมีนัยสําคัญทางสถิติ ที่ระดับนัยสําคัญ 0.05 (P-value = 0.03 และ 0.04 ตามลําดับ) ในสวนของความพึงพอใจ ผูติดเชื้อเอดสมีความพึงพอใจโดยรวมตอบทเรียนในระดับ มาก (คาเฉลี่ยเลขคณิตเทากับ 2.62 คาสวนเบี่ยงเบนมาตรฐานเทากับ 0.53) ทั้งนี้ประชาชนและผูติดเชื้อและผูปวย เอดสไดเสนอแนะใหหนวยงานที่เกี่ยวของตองสรางนโยบายเพื่อการพัฒนาพื้นที่ปาและจัดพื้นที่เพื่อการปลูกสมุนไพร ซึ่งจะสงผลตอการพัฒนาองคความรูดานภูมิปญญาพื้นบานตอไป
Description: The purpose of this study was to efficiency assessment of folk Science Lesson plans which concerned for Lana Local wisdom and Health Promotion for HIV/AIDS patients.This Research for a total of 15 participants were sampling from HIV infected patients in the area of Mae Pok Health Promoting Hospital, Li District, Lamphun Province were participated. The 2 folk science lessons were the herbal treatment for HIV/AIDS and the knowledge of nutrition for HIV/AIDS patients. The folk Science Lesson plans prepared had efficiency of E1/E2 according to the set criteria of 80 /80 and Independent t-test samples were used for data analysis. The results showed that the herbal treatment for HIV/AIDS were 82.50/84.75 and the nutrition for HIV/AIDS patients were 81.06/86.78 .The efficiency gain on each lessons were specified at 80.00/80.00 percent (E1/E2). Comparison of flok science lesson the post-learning achievement score was higher than the pre-learning score (P-value = 0.03, 0.04). Moreover, the satisfaction of two lesson plans at a high level and also at the highest level for HIV patients. In concluding, HIV/AIDS patients suggested that to create policies for the development of forest areas and planting herbs, which will affect the development of Local wisdom knowledge.
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/833