กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/835
ชื่อเรื่อง: การพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพกลุมเสี่ยงโรคเบาหวาน โรงพยาบาลสงเสริมสุขภาพตําบล บานสันมะนะ ตําบลตนธง อําเภอเมือง จังหวัดลําพูน
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Health Behavioral Devopment in Risk Group of Diabetes at Sanmanahealth Promoting Hospital Tambon Tontong Muang District Lumphun Province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: ไวยโภคา, อัมพร
คำสำคัญ: กลุมเสี่ยงโรคเบาหวาน
โปรแกรมการพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ
Risk group of diabetes mellitus
Health behavior development program
วันที่เผยแพร่: 19-มกร-2561
สำนักพิมพ์: สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่
บทคัดย่อ: การวิจัยครั้งนี้ เปนการวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงคเพื่อศึกษาประสิทธิผลของโปรแกรมการพัฒนาพฤติกรรม สุขภาพกลุมเสี่ยงโรคเบาหวานดวยกิจกรรม ดานการออกกําลังกาย การบริโภคอาหาร และการจัดการดานอารมณ โดยประยุกตใชทฤษฎีการรับรูความสามารถแหงตนในกลุมเสี่ยงโรคเบาหวาน แลวเปรียบเทียบพฤติกรรมสุขภาพ กอนและหลังใชโปรแกรมการพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ ซึ่งไดทําการวิจัยกับกลุมเสี่ยงโรคเบาหวานของโรงพยาบาล สงเสริมสุขภาพตําบลบานสันมะนะ ตําบลตนธง อําเภอเมือง จังหวัดลําพูน จํานวน 34 คน ระยะเวลาดําเนินการ 12 สัปดาห ผลการวิจัยพบวา กลุมทดลองมีการพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ ดานการออกกําลังกาย ดานการบริโภคอาหาร และการจัดการดานอารมณ ดีกวากอนการทดลอง อยางมีนัยสําคัญทางสถิติ (p-value < 0.05) สวนภาวะสุขภาพ ไดแก น้ำหนักรางกาย ดัชนีมวลกาย และระดับน้ำตาลในเลือด พบวา ลดลงมากกวากอนการทดลอง อยางมี นัยสําคัญทางสถิติ (p-value < 0.05)
รายละเอียด: This study was semi experiment research. The objective was to study the effectiveness of the development program which applied the Self-efficacy for risk group of diabetes in Sanmana Health Promoting Hospital Tambon Tonthong, Muang District, Lumphun Province. The program contains the behavior of exercise healthy food consumption and emotional management. The study consisted of 34 subject and took 12 weeks. The results showed that the experimental group had been statistically significant (p-value < 0.05) to improve their health behavior of exercise health food consumption and emotion management were better than before the experiment. And the health status of the experimental group including body weight, body mass index and blood sugar levels were found that statistically significant (p-value < 0.05) shoved lower than before the experiment.
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/835
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Rajabhat Chiang Mai Research Journal

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
นางอัมพร ไวยโภคา.pdf2.71 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น