http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/860
Title: | สภาพ ปญหา และความตองการการออกกำลังกาย ของผูพิการทางกายในจังหวัดนนทบุรี พ.ศ.2554 |
Other Titles: | STATES, PROBLEMS AND NEEDS FOR EXERCISE OF THE PHYSICAL DISABLED AT NONTABURI PROVINCE IN 2011 |
Authors: | นพทิพย, ศิวพล |
Keywords: | สภาพ จังหวัดนนทบุรี ปญหา ความตองการ การออกกำลังกาย ผูพิการทางกาย States Nonthaburi province Problems Needs Exercise Physical Disabled |
Issue Date: | 23-Jan-2561 |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุงหมายเพื่อศึกษาสภาพปญหา และความตองการการออกกำลังกายของผูพิการทางกายในจังหวัด นนทบุรี พ.ศ.2554 กลุมตัวอยางที่ใชในการวิจัยครั้งนี้เปนผูพิการทางกายเฉพาะผูพิการที่ใชรถวีลแชร จำนวน 335 คน จำแนกเปน เพศชาย 162 คน เพศหญิง 173 คน ไดมาจากการสุมตัวอยางแบบแบงชั้น (Stratified Random Sampling) เครื่องมือที่ใช ในการวิจัยครั้งนี้ เปนแบบสัมภาษณสภาพการออกกำลังกายของผูพิการทางกาย และแบบสอบถามปญหาและความตองการ การออกกำลังกายของผูพิการทางกาย ที่ผูวิจัยสรางขึ้นมีคาความเชื่อมั่น 0.91 วิเคราะหขอมูลโดยการแจกแจงความถี่และหา คารอยละ แลวนำเสนอในรูปตารางประกอบความเรียง ผลการวิจัยพบวา 1. สภาพการออกกำลังกายของผูพิการทางกายในจังหวัดนนทบุรี พ.ศ.2554 โดยรวม ผูพิการสวนใหญจะเลือกออกกำลังกายตามสภาพรางกายของตนเอง มีการจัดสถานที่ออกกำลังกายที่เหมาะสม สำหรับผูพิการ มีการสงเสริมและใหความรูเกี่ยวกับการออกกำลังกาย โดยมีครูและเจาหนาที่แนะนำวิธีการออกกำลังกาย ที่เหมาะสมกับสภาพรางกายของผูพิการ ตลอดจนมีนักกีฬารุนพี่คอยแนะนำวิธีการออกกำลังกายใหกับรุนนอง สำหรับผูพิการ ที่ตองการเลนกีฬาเพื่อการแขงขันจะมีผูฝกสอนรวมถึงมีการสงนักกีฬาเขารวมการแขงขันกีฬาตางๆ อีกทั้งมีนโยบายที่สงเสริม ใหผูพิการไดออกกำลังกาย โดยไดมีการจัดกิจกรรมกีฬา กีฬาสี เปนประจำ รวมถึงการสรางเสริมพัฒนาการอยางรอบดาน เพื่อใหผูพิการสามารถชวยเหลือตนเองไดตามศักยภาพ 2. สภาพปญหาการออกกำลังกายของผูพิการทางกายในจังหวัดนนทบุรี พ.ศ.2554 โดยรวม มีปญหาอยูในระดับนอย คิดเปนรอยละ 42.01 เมื่อพิจารณาเปนรายดานพบวา ดานสถานที่ อุปกรณ และ สิ่งอำนวยความสะดวก ดานบุคลากรผูใหบริการ ดานบริหารจัดการ และดานปญหาสวนตัวของผูพิการ สวนใหญมีปญหาอยูใน ระดับนอย คิดเปนรอยละ 39.04, 41.88, 49.58 และ 37.52 ตามลำดับ 3. ดานความตองการการออกกำลังกายของผูพิการทางกายในจังหวัดนนทบุรี พ.ศ.2554 โดยรวมมีความตองการอยูใน ระดับมาก คิดเปนรอยละ 38.76 เมื่อพิจารณาเปนรายดานพบวา ดานสถานที่อุปกรณ และสิ่งอำนวยความสะดวก ดานบุคลากรผูใหบริการ และดานบริหารจัดการ สวนใหญมีความตองการอยูในระดับมาก คิดเปนรอยละ 41.01, 38.90 และ 36.36 ตามลำดับ 4. ประเภทของกิจกรรมและกีฬาที่ผูพิการทางกายในจังหวัดนนทบุรี พ.ศ.2554 โดยรวม มีความตองการออกกำลังกายมากที่สุด 3 อันดับแรก ไดแก กีฬาวายน้ำ กีฬาบอคเซีย และกีฬาเปตอง คิดเปน รอยละ 47.46, 37.31 และ 22.09 ตามลำดับ |
Description: | This study intended to investigate the states, problems and needs for exercise of the physical disabled in Nontaburi Provice, in 2011. The 335 physical disableds, 162 males and 173 females were involved in this study. The data were collected by an interview and the writer’s constructed questionnaire, r = .91. The data were analyzed in terms of frequency and percentage. The results were presented with table and description. The findings were as follows: 1. The disabled, in total, decided to take the exercise according to their physical states. They were provided with proper places, supports and knowledge in exercise. They were attended by teachers, officers and senior athletes. For those who wished to play sports for competition, they were provided with sport trainers and opportunities to participate in tournaments. They were also encouraged to take regular exercise for their proper development. 2. As a whole, the exercise problems were low, 42.01%. However, when considered by item of facilities, servicing personnel, administration, and personal problems, it was found that all were rated at a low level, 39.04%, 41.88%, 49.58% and 37.52%, respectively. 3. As a whole, the needs for exercise were rated at a high level, 38.76%. The same level of needs which was rated when considered by items of facilities, servicing personnel and administration, 41.01%, 38.90% and 36.36% respectively. 4. The disable rated their favorite exercise activities from top to bottom as follows: Swimming, Boccia and Petangue, 47.46%, 37.31% and 22.09% respectively. |
URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/860 |