http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/907
Title: | การศึกษาจัดการสิ่งแวดล้อมพุทธศิลปกรรมภายในวัด เขตอำเภอเมือง ในจังหวัดเชียงใหม่ |
Other Titles: | THE BUDDHIST ARTS ENVIRONMENTAL MANAGEMENT IN THE TEMPLES LOCATED IN MUANG DISTRICT, CHIANG MAI PROVINCE |
Authors: | มณีเชษฐา, เสาวภา |
Keywords: | การจัดการสิ่งแวดล้อม พุทธศิลปกรรม |
Issue Date: | 26-Jan-2561 |
Publisher: | สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ คือ 1) เพื่อศึกษาแนวคิดทฤษฎีเกี่ยวกับการจัดการสิ่งแวดล้อมพุทธศิลปกรรม 2) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาการจัดสิ่งแวดล้อมพุทธศิลปกรรมภายในวัด และ 3) เพื่อเสนอรูปแบบและวิธีการจัดการที่เหมาะสม ของสิ่งแวดล้อมพุทธศิลปกรรมภายในวัด เขตอำเภอเมือง ในจังหวัดเชียงใหม่ ประชากรในการศึกษาครั้งนี้ คือ วัดที่มีชื่อเสียง และเป็นแหล่งท่องเที่ยว เขตอำเภอเมือง ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยใช้วิธีการสร้างเกณฑ์วัดค่าของวัดและเลือกจับฉลากออกมา จำนวน 5 วัด และกลุ่มบุคคลผู้ให้ข้อมูล จำนวน 66 รูป/คน เครื่องมือที่ใช้ คือ การสอบถาม การสัมภาษณ์เชิงลึก และ การสนทนากลุ่ม ผลการวิจัยพบว่า แนวคิดทฤษฎีเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมพุทธศิลปกรรม เป็นแนวคิดให้มีการจัดการองค์ประกอบ ทางกายภาพตา่งๆ ไดแ้ก ่ทโี่ลง่วา่ง อาคารเคยีง เสน้ทางจราจรทงั้ถนน ทางเดนิเทา้ และทางนำ้ ตน้ไม ้และสว่นประกอบสถานที่ ที่อยู่รอบงานพุทธศิลปกรรม เพื่อส่งเสริมให้พุทธศิลปกรรมมีความสง่างาม มีจุดมอง มุมมอง ช่องมอง และระยะมอง ที่เหมาะสม จากสภาพปัญหาการจัดสิ่งแวดล้อมพุทธศิลปกรรมภายในวัด พบว่า วัดยังไม่มีรูปแบบหรือการวางผังแม่บท ในการจัดการพื้นที่ใช้สอยในแต่ละเขตอย่างชัดเจนโดยเฉพาะด้านแผนผัง ภูมิทัศน์และการจัดวางสิ่งก่อสร้างทั้งหลาย ทำให้วัด ขาดความเป็นระเบียบเรียบร้อย ขาดความสง่างาม ไม่มีจุดมอง มุมมอง และระยะมองที่ชัดเจน ทำให้ผู้มาเยี่ยมชมมีความรู้สึก ไม่ประทับใจในการเข้าไปเยี่ยมชม จากการสนทนากลุ่มย่อยของพระสงฆ์ ผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิชาการ และผู้สืบสานภูมิปัญญา มีแนวคิดว่าวัดควรมีรูปแบบและการจัดการสิ่งแวดล้อมพุทธศิลปกรรมที่ดี โดยมีการจัดผังบริเวณของวัดให้เป็นสัดส่วน โดยกำหนดเขตพุทธาวาส เขตสังฆาวาส และเขตบริการสาธารณะให้ชัดเจน เพื่อให้ประชาชนและชาวพุทธศาสนิกชนมาใช้สอย ได้ครบตามหน้าที่ใช้สอย ทั้งนี้เพื่อแก้ไขสภาพปัญหาในการจัดการสิ่งแวดล้อมพุทธศิลปกรรมของวัดอย่างเหมาะสมในอนาคต |
Description: | The research consists of 3 objectives as 1) to study the concept and theory of the Buddhist arts environmental development, 2) to investigate the environmental problems concerning the Buddhist arts environmental management inside the temples and 3) to propose the models and methods of the Buddhist arts environmental management in the temples Located in Muang District, Chiang Mai Province. The research focused on the famous temples and popular tourist destination in Muang District, Chiang Mai Province by using the criterion measurement and selects five temples. In addition, all data were collected from 66 people by questionnaires, in-depth interview and focus group. The results revealed that the concept and theory of the Buddhist arts environmental management, it is the management of physical components surrounding the Buddhist art objects. It is included the physical components as the open space, buildings, roads, sidewalks, canal and trees. As regards to the environmental problems concerning the Buddhist arts environmental management in the temples, it was found that temples have no master plan for managing the area explicitly. Especially, the diagram, landscape, and the placement of buildings in the temples are without the orderliness and elegance. Therefore, it is made an unimpressed by the visitors. The data from focus groups of monks, academician, it revealed that temples should have the pattern of environmental development of Buddhist arts.The area of the temple should be clearly defined as the Buddhavasa or the sanctuary or public precincts of a monastery, Sanghavasa or living quarters of the monks. In addition, the temple’s public area should be fully utilized by the Buddhist people in order to resolve the problem of environmental management in Buddhist arts at the present and in the future. |
URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/907 |