http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/909| Title: | แนวทางการพัฒนาคุณภาพการให้บริการของผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม ประเภท 3 ดาว ในประเทศไทย เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มประชาคมอาเซียน |
| Other Titles: | SERVICE QUALITY DEVELOPMENT GUIDELINES OF THREE-STAR HOTELS ENTREPRENEUR IN THAILAND FOR ASEAN TOURISTS |
| Authors: | มูลศรี, กฤษติญา สีดี, รัตนา |
| Keywords: | คุณภาพการบริการ นักทองเที่ยวกลุมประชาคมอาเซียน โรงแรมประเภทสามดาว Service Quality ASEAN Tourists Three Star Hotel Business |
| Issue Date: | 26-Jan-2561 |
| Publisher: | สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ |
| Abstract: | บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงคเพื่อศึกษาแนวทางการใหบริการของผูประกอบการธุรกิจโรงแรมประเภท 3 ดาว ในประเทศไทย ด้านคณุภาพการบริการและการสร้างการรับรู้คุณค่าของลกูค้านักท่องเที่ยวกลุ่มประชาคมอาเซียน ผู้ให้ข้อมูลหลัก ในการศึกษา จำนวน 30 ทาน คือ 1) ผูบริหารธุรกิจโรงแรมประเภท 3 ดาวในประเทศไทยที่เปนสมาชิกสมาคมโรงแรมไทย 2) ผูมีสวนไดสวนเสียกับธุรกิจโรงแรม เครื่องมือที่ใชในการเก็บรวบรวมขอมูลคือ แบบสัมภาษณกึ่งโครงสราง และ ใชการสัมภาษณโดยวิธีเผชิญหนา วิเคราะหขอมูลโดยการวิเคราะหแบบอุปนัย ผลการวิจัยพบวา ธุรกิจโรงแรมประเภท 3 ดาว ในประเทศไทยมีแนวทางการใหบริการดานส่ิงที่จับตองได คือ มีการจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกตามมาตรฐานชี้วัด ของสมาคมโรงแรมไทย และสรางความเชื่อถือได โดยแสดงใบรับรองมาตรฐาน และแสดงรางวัลตางๆ ที่ไดรับ และมีการจัด อบรมพนักงานใหมีทักษะอาชีพตามมาตรฐานของโรงแรม สรางความเชื่อมั่นใหกับลูกคา โดยมีเจาหนาที่รักษาความปลอดภัย ตลอด 24 ชั่วโมง และมีสัญญาณป้องกันภัยตามมาตรฐาน อีกทั้งมีการให้บริการด้วยอัธยาศัยไมตรี มีมารยาท และน้ำใจแบบไทย โดยไมเลือกปฏิบัติ ใสใจในรายละเอียดลูกคาแตละราย สวนการสรางการรับรูคุณคาของลูกคา พบวา โรงแรมเนนการอำนวย ความสะดวก ทำเลที่ตั้งสะดวก ไม่เสียเวลาเดินทาง มีขั้นตอนการบริการที่สะดวก ง่าย และให้ลูกค้ามีความสุข มีความเปนส่วนตัว และปลอดภัยเหมือนอยูบานตัวเอง อีกทั้งมีการสรางเอกลักษณดวยความเปนไทย และภูมิปญญาทองถิ่น เพื่อใหลูกคา มีประสบการณที่แตกตาง อันเปนการสรางความประทับใจใหลูกคากลุมประชาคมอาเซียนตอไป |
| Description: | This article aims to study the services guidelines of three-star hotels entrepreneur in Thailand which focused on service quality and creating perceived value of tourists customer in ASEAN community. The main informants of 30 persons were: 1) the three-star hotel manager which are the member in the Thailand Hotel Association 2) stakeholders. The tools used to collect the data were a semi-structured interview and conducted via face-to-face interviews. Data were analyzed using analytic induction. The results showed that the three-star hotels in Thailand have the tangible service guidelines that are preparation facilities by the standard indicators of the Thailand Hotel Association and build confidence of customers by showing a certificate of hotel standard and awards. And also they have training staff skilled professional standards of the hotel and build trust with customers by the security guard 24 hours a day and there are signs protective standards. In addition they provided services as courtesy, polite, generous as Thai style, without discrimination and attention to detail to each client. For the creating customer value perception it found that the hotels focuses on facilitation, conveniently location for do not waste time, simple and convenient service process to happy customers and give a privacy and security as at home itself. More over there are a unique building with Thai traditional and local knowledge provide different experiences that it can impress customers of tourist ASEAN community next. |
| URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/909 |