http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/971
Title: | ระดับทักษะฟุตบอลของนักเรียนชายช่วงชั้นที่ 3 ในเขตพื้นที่การศึกษาเชียงใหม่ ปีการศึกษา 2551 08 |
Other Titles: | Football Skill Levels of Level 3 Mall Students in Chiangmai Educational Service Area in Academic Year 20 |
Authors: | สิริภักดีกุล, เศรษฐโชค บิลมาศ, ผาณิต ปลื้มสำราญ, ธาวุฒิ |
Issue Date: | 28-Jan-2561 |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมาย เพื่อศึกษาระดับทักษะฟุตบอลของนักเรียนชายช่วงชั้นที่ 3 ในสังกัดสำนักงาน เขตพื้นที่การศึกษาเชียงใหม่ ปีการศึกษา 2551 กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชายช่วงชั้นที่ 3 ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษาเชียงใหม่ปีการศึกษา 2551 จำนวน 335 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น (Stratifi ed random sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบทดสอบทักษะฟุตบอลของณัฐวุฒิ ปล้องเจริญ ประกอบด้วยการเดาะ ลูกฟุตบอล การเตะลูกฟุตบอลกระทบฝาผนัง การโหม่งลูกฟุตบอล การเตะลูกฟุตบอลโด่ง การเลี้ยงลูกฟุตบอล การยิงประตูฟุตบอล วิเคราะห์ข้อมูล โดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน คะแนนสูงสุด คะแนนต่ำสุด ฐานนิยม มัธยฐานและคะแนนที ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับทักษะฟุตบอลของนักเรียนชายช่วงชั้นที่ 3 ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงใหม่ ปีการ ศึกษา 2551 มีค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน คะแนนสูงสุด คะแนนต่ำสุด ฐานนิยม และมัธยฐานของ คะแนนในการทดสอบทักษะฟุตบอลแต่ละรายการตามลำดับเป็นดังนี้ 1.1 ทักษะการเดาะฟุตบอล มีค่าเท่ากับ 38.30 ครั้ง 8.96 ครั้ง 65 ครั้ง 16 ครั้ง 36 ครั้ง และ 37 ครั้ง ตามลำดับ 1.2 ทักษะเตะลูกฟุตบอลกระทบฝาผนัง มีค่าเท่ากับ 24.04 ครั้ง 8.13 ครั้ง 50 ครั้ง 10 ครั้ง 25 ครั้ง และ 23 ครั้ง ตามลำดับ 1.3 ทักษะโหม่งลูกฟุตบอลเพื่อความแม่นยำมีค่าเท่ากับ 7.40 ครั้ง 1.41 ครั้ง 12 ครั้ง 4 ครั้ง 8 ครั้ง และ 7 ครั้ง ตามลำดับ 1.4 ทักษะการเตะลูกฟุตบอลโด่งเข้าวงกลมมีค่าเท่ากับ 11.53 ครั้ง 2.93 ครั้ง 20 ครั้ง 4 ครั้ง 12 ครั้ง และ12 ครั้ง ตามลำดับ 1.5 ทักษะการเลี้ยงลูกฟุตบอลเร็วอ้อมหลักมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 34.61 วินาที 6 วินาที 55 วินาที 20 วินาที 31 วินาที และ 34 วินาที ตามลำดับ 1.6 ทักษะการยิงประตูเข้ากรอบมีค่าเท่ากับ 13.70 ครั้ง 2.31 ครั้ง 19 ครั้ง 7 ครั้ง 14 ครั้ง และ 14 ครั้ง ตามลำดับ 2. ระดับทักษะฟุตบอลของชายช่วงชั้นที่ 3 ในเขตสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงใหม่ ปีการศึกษา 2551 รวมทุกรายการ มีเกณฑ์คะแนนที (T-Score) ดังนี้ ระดับทักษะสูงมาก มีค่าคะแนนที 65 คะแนนขึ้นไป ระดับสูง มีค่าคะแนนที 58-64 ระดับปานกลาง มีค่าคะแนนที 43-57 ระดับต่ำ มีค่าคะแนนที 36-42 ระดับต่ำมาก มีค่าคะแนนที 35 |
Description: | The purpose of this research was to investigate football skill levels of level 3 male students in Chiang Mai Educational Service Area in Academic Year 2008. The stratifi ed random sampling subjects were 335 male students. Nutthawut Plongcharoen’s Soccer Skill Test was used to collect data. The data were analyzed into mean, standard deviation, maximum and minimum scores, mode, median, and T-Score. The results were found as follows: 1. Mean, standard deviation, maximum and minimum scores, mode and median of each football skill level were 1.1 Ball Controlling: 38.30, 8.96, 65, 16, 36, 37 times. 1.2 Wall Volleying: 24.04, 8.13, 50, 10, 25, 23 times. 1.3 Heading: 7.40, 1.41, 12, 4, 8, 7 times. 1.4 Aerial Kicking: 11.53, 2.93, 20, 4, 12, 12 times. 1.5 Speed-Zigzag Dribbling: 34.61, 6, 55, 20, 31, 34 second. 1.6 Shooting: 13.70, 2.31, 19, 7, 14, 14 times. 2. Norms (T-score) were as fallows : Very high = 65 and over High = 58-64 Medium = 43-57 Low = 36-42 Very = 35 and below |
URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/971 |