http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/984
Title: | การพัฒนาสารคดีวีดิทัศน์สะท้อนสภาพสังคมและวิถีชีวิต ของแรงงานชนเผ่าลาหู่ ในอำเภอเมืองเชียงใหม่ |
Other Titles: | Development of a Video Documentary Reflecting Society and the Way of Life of Lahu Labourers in Ampher Meuang Chiang Mai |
Authors: | ไชยแก้ว, ธนิพันธ์ |
Issue Date: | 28-Jan-2561 |
Publisher: | สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ |
Abstract: | การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพสังคมและวิถีชีวิตของแรงงานชนเผ่าลาหู่ และ เพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติที่ดีในการมาอาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ของแรงงานชนเผ่าลาหู่ การวิจัยนี้ เป็นวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามที่สร้างขึ้นเป็นเครื่องมือในการเก็บ รวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นผู้ชมที่ชมสื่อสารคดีวีดิทัศน์ แรงงานชนเผ่าลาหู่ ที่อาศัยอยู่ใน ตำบลป่าตัน และตำบลช้างเผือก จำนวน 56 คน นำเสนอผลการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เสนอผลการทดสอบสมมติฐาน ผลการวิจัยพบว่า จากตัวอย่างผู้ที่ชมสารคดีวีดิทัศน์ เรื่องแรงงานชนเผ่าลาหู่ แรงงานที่เคย มีทัศนคติด้านลบต่อนายจ้างในอำเภอเมืองเชียงใหม่ มีการปรับเปลี่ยนทัศนคติที่ดีขึ้นต่อนายจ้าง มากขึ้น เนื้อหาของสารคดี แรงงานชนเผ่าลาหู่ มีผลต่อทัศนคติที่ดีในการอาศัยในจังหวัดเชียงใหม่ ของแรงงานต่างด้าวชนเผ่าลาหู่ โดยแรงงานได้รับสาระความรู้จากสารคดี รูปแบบ การนำเสนอที่มี ผูด้ ำเนินเรื่องมีกลวิธีการเปดิ เรื่อง การเลา่ เรื่อง การใชภ้ าษา เพลงประกอบ เสียงบรรยาย ภาพประกอบ เทคนิคการลำดับภาพ เทคนิคที่เกิดจากภาพคอมพิวเตอร์กราฟิก ที่ดีทำให้สามารถสื่อความหมายที่ ต้องการได้เป็นอย่างดี ระยะเวลาในการนำเสนอมีความเหมาะสมกับเนื้อหาสาระในสารคดี แรงงาน ชนเผ่าลาหู่สามารถใช้ประโยชน์จากรูปแบบการนำเสนอจากสารคดี เพื่อนำไปเป็นแนวทางในการ ดำเนินชีวิตได้ แรงงานชนเผ่าลาหู่ส่วนใหญ่มีความคิดเห็นว่าสารคดีแรงงานชนเผ่าลาหู่ ช่วยสร้าง ความรูค้ วามเขา้ ใจและปรับทัศนคติที่ดีในการอาศัยอยูใ่ นจังหวัดเชียงใหม ่ และสามารถเปน็ ประโยชนแ์ ก่ ผู้ที่กำลังศึกษาหรือว่าสนใจเรื่องราวของแรงงานชนเผ่าลาหู่ |
Description: | The purpose of this research is to study the social condition and the way of life of Lahu labourers in order to make a good attitude in living in Chiang Mai of Lahu labourers. This thesis is a quantitative research using a questionnaire created as a tool to collect data from people who watched a video documentary of Lahu labourers living in Patan Sub-district, Chang Pueak District, a total 56 persons. The analysis result was presented with descriptive statistics, frequency distribution, percentage, mean, standard deviation, and presentation of result of hypothesis testing. The research result revealed that the people watching the video of Lahu labors are Lahu labourers having different attitudes towards coming to live in Chiang Mai; content of the video of Lahu labourers affected the good attitude of Lahu labourers coming to live in Chiang Mai, the audience getting knowledge from the non-fiction; the presentation pattern with moderator having tactic of story opening, storytelling, language using, original soundtrack song, soundtrack, sequence of shot technique, technique from computer graphics; The time of presentation affected the good attitude to living in Chiang Mai; The audience are able to take advantage of the presentation pattern of the non-fiction to be a guideline for their living; Most of the audience had opinion that the non-fiction of Lahu labors can help to make understanding, give knowledge, and make a good attitude for the Lahu labourers about living in Chiang Mai and would be useful for one studying or interested in the matter of Lahu labourers. |
URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/984 |