http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/998
Title: | การพัฒนาแนวทางการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุโดยฐานการมีส่วนร่วมของชุมชน |
Other Titles: | DEVELOPMENT FOR HEALTH PROMOTION MODEL IN ELDERLY BASED ON COMMUNITY PARTICIPATION |
Authors: | ใจเตี้ย, ผศ.สามารถ จำเกิด, ดารารัตน์ |
Keywords: | แนวทางการสร้างเสริมสุขภาพ ผู้สูงอายุ การมัส่วนร่วม Health Promotion Model Elderly Participation |
Issue Date: | 29-Jan-2561 |
Publisher: | สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ |
Abstract: | การวิจัยฉบับนี้เป็นการพัฒนาแนวการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุบนฐานการมีส่วนร่วมอันจะนำไปสู่แนวทางการปฏิบัติร่วมกันของชุมชน สุ่มตัวอย่างจากผู้สงอายุในเขตเทศบาลตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 293 คนเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม การสนทนากลุ่ม และการสมภาษณ์เชิงลุก วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยสถิติ เชิงพรรณนาและสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า ความสัมพันธ์ระหว่างการสนับสนุนทางสังคมเพื่อสร้างพฤติกรรมการสร้างเสริมสุขภาพกับพฤติกรรมการสร้างเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุมีความสัมพันธ์เชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r=0.421, p=0.002) ส่วนแนวทางการพัฒนารูปแบบการเสริมสร้างสุขภาพในผู้สูงอายุพบว่า ควรเริ่มต้นจากการรับรู้ภาวะสุขภาพของตนเองการฝึกปฏิบัติพฤติกรรมการสร้างเสริมสุขภาพ การอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อเพิ่มพูนองค์ความรู้ด้านการสร้างเสริมสุขภาพ และการบูรณาการแนวทางการสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพเข้ากับวิถีการดำเนินชีวิต ตามลำดับ |
Description: | The objectives of this study were to development for health promotion model in elderly based on community participation. A total of 293 participants were sampling from elderly in Suthep Municipality Muang District, Chiang Mai Province. Data were collected using questionnaire, Focus group and in-depth interviews. Quantitative data were analyzed using descriptive statistic and Pearson Correlation Coefficient and qualitative data using content analysis. The results showed that consisted were positive significant relationship between needs of social support and health promoting behaviors (r=0.421, p=0.002). The guidelines for the health promotion model in elderly found that first the perception of their health, practice healthy habits, workshops were to increase knowledge of health and integrated approach to promoting healthy behaviors in lifestyle. |
URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/998 |