http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1321
Title: | การศึกษาวิเคราะห์เพลงล้านนาจากฐานข้อมูลดนตรีล้านนา เจอรัลด์ ไดค์ เพื่อการอนุรักษ์และสืบทอดทางวัฒนธรรม |
Authors: | สงกรานต์, สมจันทร์ |
Keywords: | วิเคราะห์เพลงล้านนาจากฐานข้อมูลดนตรีล้านนา การอนุรักษ์และสืบทอดทางวัฒนธรรม |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | Chiang Mai Rajabhat University |
Abstract: | งานวิจัยเรื่องการศึกษาวิเคราะห์เพลงล้านนาจากฐานข้อมูลดนตรีล้านนา เจอรัลด์ ไดค์ เพื่อการอนุรักษ์และสืบทอดทางวัฒนธรรม เป็นงานวิจัยทางมานุษยดนตรีวิทยา ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาประวัติของเจอรัลด์ ไดค์ (Gerald P. Dyck) และแนวคิดในการเก็บข้อมูลดนตรีล้านนา ช่วง พ.ศ. ๒๕๑๐-๒๕๑๔ ตลอดจนจัดกระทำข้อมูลเพลงล้านนา จากฐานข้อมูลดนตรีล้านนาและบันทึกโน้ต ผลการวิจัยมีพบว่า เจอรัลด์ ไดค์ เป็นอดีตรองศาสตราจารย์สาขาวิชาดนตรี มหาวิทยาลัยบลัฟตัน (Bluffton University) ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างปี พ.ศ. ๒๕๑๐-๒๕๑๔ ไดค์เดินทางมาประเทศไทย ดำรงตำแหน่งอาจารย์ดนตรี ณ วิทยาลัยพระคริสต์ธรรมแมคกิลวารี ปัจจุบันคือมหาวิทยาลัยพายัพ ได้เก็บข้อมูลดนตรีล้านนาจำนวนมาก และได้มอบกลับประเทศไทยเมื่อ พ.ศ. ๒๕๕๙ ฐานข้อมูลดนตรีล้านนาที่ไดค์มอบกลับคืนมายังประเทศไทย ผลการศึกษาพบว่า เพลงล้านนาหลายเพลงได้สูญหายหรือไม่มีการบรรเลงแล้ว หลายเพลงมีชื่อเรียกที่เปลี่ยนไป นอกจากนี้ฐานข้อมูลดังกล่าวนั้น ได้นำเผยแพร่สู่สาธารณะในรูปแบบเว็บไซต์ เพื่อให้นักวิชาการและบุคคลทั่วไปใช้ประโยชน์จากผลการวิจัย |
Description: | This research entitled “An analytical study of Lanna songs from Gerald P. Dyck’s Lanna music databases for cultural conservation and inheritance” is Ethnomusicology research with qualitative research methodology. Aims to Study of Gerald P. Dyck's bibliography and Lanna music collection concept during 1967-1971, as well as Lanna music information from the Lanna music database. The research found that Gerald Dyke was a former associate professor of music. Bluffton University, USA During 1967-1971. Dyke traveled to Thailand. He was a music teacher at currently, Payap University. He collected a lot of Lanna music during that time and gave back to Thailand in 2016. The study indicated that Many Lanna songs have been lost or not played in present day and many songs has changed the names. In addition, such databases. Has been publicized in the form of a website. To provide scholars and individuals with the benefits of research. |
URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1321 |