http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1357| Title: | การเปลี่ยนแปลงและการคงอยู่ทางความเชื่อและพิธีกรรมของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ |
| Other Titles: | Changing and Reservation : Belief and Ritual of Karen, Samoeng Tai Subdistrict, Samoeng District Chiang Mai Province |
| Authors: | ศรีรัตน์, ศศิธร Srirat, Sasitorn |
| Keywords: | ความเชื่อและพิธีกรรม กลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง อำเภอสะเมิง |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | Chiangmai Rajabhat University |
| Abstract: | งานวิจัยเรื่อง การเปลี่ยนแปลงความเชื่อและพิธีกรรมของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงในตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้ระเบียบวิจัยทางด้านมานุษยวิทยา(Anthropology) โดยมีวัตถุประสงค์คือ 1. เพื่อศึกษาความเชื่อและพิธีกรรมของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง 2. เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงและการคงอยู่ทางความเชื่อและพิธีกรรมของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง ข้อมูลที่ได้จากการศึกษามาจากเอกสาร การสัมภาษณ์ ทั้งนี้จะเสนอผลการวิจัยแบบพรรณนาวิเคราะห์ผลการศึกษา จุดประสงค์ที่ 1. ศึกษาความเชื่อและพิธีกรรมของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง พบว่า กลุ่มชาติพันธ์กะเหรี่ยงมีความเชื่อและประกอบพิธีกรรมมี 2 รูปแบบ คือ 1) พิธีเอ๊าะบก๊ะเป็นพิธีกรรมปิดที่บุคคลภายนอกไม่สามารถเข้าร่วมได้รวมทั้งลูกเขยและสะใภ้ซึ่งเป็นการสืบทอดของฝ่ายหญิง 2) พิธีกรรมเปิดเป็นพิธีกรรมที่บุคคลภายนอกสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ เช่น พิธีผูกข้อมือ พิธีเลี้ยงผีฝาย พิธีเลี้ยงผีไร่ เป็นต้น ความเชื่อและพิธีกรรมมีส่วนประกอบที่สำคัญ คือ เหล้า ไก่ หมู ที่ใช้ประกอบการเลี้ยงผีต่าง ๆ ยกเว้นพิธีเอ๊าะบก๊ะและเลี้ยงผีไฟที่ไม่มีเหล้า ความเชื่อเหล่านี้ยังคงดำเนินตามวิถีการดำรงชีวิตของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงที่ยังนับถือผีอย่างเหนียวแน่น 2. เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงและการคงอยู่ทางความเชื่อและพิธีกรรมของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง พบว่า กลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงที่เปลี่ยนการนับถือศาสนาจากการนับถือผีเป็นการนับถือศาสนาพุทธและศาสนาคริสต์ ทำให้พิธีกรรมต่าง ๆ ได้ล้มเลิกไปบางพิธีเนื่องจากพิธีกรรมเหล่านี้ขัดกับคำสอนของศาสนารวมทั้งปัจจัยอย่างอื่น เช่น การศึกษา การทำงานที่อาจทำให้พิธีกรรมได้ค่อยสูญหายไป สำหรับการคงอยู่ทางความเชื่อและพิธีกรรมของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงคือการแต่งงาน การแต่งงาน ผู้หญิงกะเหรี่ยงจะต้องเป็นผู้ที่สู่ขอผู้ชาย ซึ่งสินสอดที่มาขอฝ่ายชายคือ หมู ดังนั้นผู้หญิงกะเหรี่ยงจึงต้องเลี้ยงหมูไว้เพื่องานแต่งงาน นอกจากนั้นการแต่งงานข้ามศาสนาขึ้นอยู่กับข้อตกลงเบื้องต้นว่าการจัดงานจะจัดแบบใด |
| Description: | The research title of changes in belief and ritual of Karen, Samoeng Tai Sub-district, Samoeng District, Chaing Mai Province, is a qualitative research, using anthropological research methodology. This research aims 1) to study belief and ritual of Karen, and 2) to study changes and reservation of belief and ritual of Karen. Research data were obtained by documents and interviews, they were presented as descriptive data. Research findings of the 1st aim found that belief and ritual of Karen comprised of 2 patterns 1) Or-ba-ka, the closed ritual which outside people cannot access, including son-in-law and daughter-in-law, inherited by female side, 2) opened ritual, outside people could join activities such as wrist cuff, offering sacrifices to a weir spirit, offering sacrifices to a farm spirit. Main components of these belief and ritual were whisky, chicken, pork, which were used to offer sacrifices, except Or-ba-ka and offering sacrifices to a fire spirit (non-alcholic ritual). These beliefs are still with Karen's living, which they strongly belief in spirit. Research findings of the 2nd objective found that Karen who have changed their spiritual belief to religion such as Buddhism and Christianity, have abolished some rituals due to the conflicts between rituals and religious teachings, other factors such as education and work also may cause these disappeared changes. For the reservation, marriage has no change, female Karen will propose marriage, and the pig will be dowry. Thus, female Karen must feed pigs for her marriage. For cross-religious marriage, the pattern of marriage will be arranged accordingly. |
| URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1357 |