Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1376
Title: การพัฒนาระบบฐานข้อมูลภูมิปัญญาชาวม้ง
Authors: ชัยทัศน์, เกียรติยากุล
Issue Date: 2561
Publisher: Chiang Mai Rajabhat University
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาภูมิปัญญา ประเพณี วัฒนธรรมชาวม้ง และ เพื่อศึกษาความเปลี่ยนแปลงของภูมิปัญญา ประเพณี วัฒนธรรมชาวม้ง ใช้วิธีวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม เลือกกลุ่มตัวอย่างจากการสุ่มแบบเจาะจง โดยเลือกหมู่บ้านขุนกลาง ตำบลบ้าน ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 6 คน คือ ปราชญ์ชาวบ้านด้านภูมิปัญญาชาวม้ง 1 คน ปราชญ์ชาวบ้านด้านประเพณี 3 คนและปราชญ์ชาวบ้านด้านพิธีกรรม 3 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ 2) ระบบฐานข้อมูลภูมิปัญญาชาวม้ง และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจในการใช้งานระบบฐานข้อมูลชาวม้ง จากการสัมภาษณ์พบข้อมูลภูมิปัญญาจำนวน 1 ชนิด คือ การสานก๋วยม้งประเพณีจำนวน 3 ชนิด ดังนี้ ปีใหม่ ตำข้าวปุก ผูกข้อมือ และพิธีกรรมจำนวน 2 ชนิด ดังนี้ พิธีเรียกขวัญตั้งชื่อ พิธีอัวเน้ง หลังจากนั้นได้ออกแบบและพัฒนาฐานข้อมูลโดยใช้โปรแกรมจัดการฐานข้อมูล MySQL เขียนโปรแกรมภาษา PHP และจัดทำเว็บไซต์โดยใช้โปรแกรม Dreamweaver โดยมีฟังก์ชั่นการเพิ่มข้อมูล การลบข้อมูล การค้นหาข้อมูล การปรับปรุงแก้ไขข้อมูล และการแสดงผลข้อมูล โดยมีการนำเสนอข้อมูลภูมิปัญญา ประเพณี พิธีกรรมของชาวม้ง โดยมีรายละเอียดและภาพประกอบ และได้นำระบบฐานข้อมูลไปเผยแพร่ให้เกิดประโยชน์กับนักเรียน ผลจากการประเมินความพึงพอใจในการใช้งานระบบจำนวน 26 คน พบว่าผู้ใช้ฐานข้อมูลความพึงพอใจโดยรวมอยู่ในระดับ มาก
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1376
Appears in Collections:Research Report

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Cover.pdf345.24 kBAdobe PDFView/Open
Abstract.pdf261.32 kBAdobe PDFView/Open
Content.pdf661.78 kBAdobe PDFView/Open
Chapter 1.pdf404.66 kBAdobe PDFView/Open
Chapter 2.pdf465.67 kBAdobe PDFView/Open
Chapter 3.pdf716.36 kBAdobe PDFView/Open
Chapter 4.pdf2.18 MBAdobe PDFView/Open
Chapter 5.pdf401.91 kBAdobe PDFView/Open
Bibligraphy.pdf394.57 kBAdobe PDFView/Open
Appendix.pdf1.45 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.