http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1416| Title: | ความหลากหลายทางชีวภาพของสาหร่ายและแมลงน้ำในนาข้าวอินทรีย์ จังหวัดเชียงใหม่ |
| Other Titles: | Biodiversity of Algae and Aquatic Insect in Organic Rice Field, Chiang Mai Province |
| Authors: | ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พงษ์พันธุ์, ลีฬหเกรียงไกร |
| Keywords: | ความหลากหลายทางชีวภาพ สาหร่ายและแมลงน้ำในนาข้าวอินทรีย์ |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | Chiang mai Rajabhat University |
| Abstract: | จากการศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพของสาหร่ายและแมลงน้ำในระบบนิเวศแหล่งน้ำไหลบริเวณนาข้าวอินทรีย์และเคมี อำเภอจอมทองและอำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ในเดือนมีนาคม 2561 บริเวณนาข้าวอินทรีย์อำเภอจอมทองพบสาหร่ายขนาดใหญ่ในกลุ่มสาหร่ายสีเขียวและสีเขียวแกมน้ำเงินทั้งหมด 7 ชนิด ไดอะตอมพื้นท้องน้ำ 61 ชนิด และแมลงน้ำ 7 อันดับ 32 วงศ์ บริเวณ นาข้าวเคมีอำเภอจอมทองพบสาหร่ายขนาดใหญ่ในกลุ่มสีเขียวแกมน้ำเงินทั้งหมด 2 ชนิด ไดอะตอมพื้นท้องน้ำ 53 ชนิด และแมลงน้ำ 7 อันดับ 29 วงศ์ บริเวณนาข้าวอินทรีย์อำเภอพร้าวพบสาหร่ายขนาดใหญ่ในกลุ่มสาหร่ายสีเขียวและสีเขียวแกมน้ำเงินทั้งหมด 2 ชนิด ไดอะตอมพื้นท้องน้ำ 44 ชนิด และแมลงน้ำ 7 อันดับ 30 วงศ์ บริเวณนาข้าวเคมีอำเภอจอมทองพบสาหร่ายขนาดใหญ่ในกลุ่มสีเขียวทั้งหมด 2 ชนิด ไดอะตอมพื้นท้องน้ำ 55 ชนิด และแมลงน้ำ 6 อันดับ 21 วงศ์ จากการศึกษาดัชนีความหลากหลายทางชีวภาพ ความสม่ำเสมอและความมากชนิดของไดอะตอมพื้นท้องน้ำและแมลงน้ำในพื้นที่นาข้าวอินทรีย์และนาข้าวเคมี อำเภอจอมทองและพร้าว พบว่านาข้าวอินทรีย์มีค่าสูงกว่านาข้าวเคมี เมื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างไดอะตอมพื้นท้องน้ำและแมลงน้ำกับคุณภาพน้ำทางกายภาพและเคมีบางประการพบว่าแมลงน้ำมีสามารถเจริญหรือทนทานต่อคุณภาพน้ำทางกายภาพและเคมีที่เปลี่ยนแปลงได้มากกว่าไดอะตอมพื้นท้องน้ำ นอกจากนั้นสาหร่ายขนาดใหญ่ที่พบทั้งหมดพบในปริมาณน้อยจึงยังไม่เหมาะสมในการนำมาใช้ในการเพิ่มมูลค่าทางการเกษตร |
| Description: | The diversity of algae and aquatic insects in the lotic ecosystem of organic and chemical paddy fields areas at Chom Thong and Phrao District in Chiang Mai Province were investigated during the months of March 2018. A total of 7 species of macroalgae, 61 species of benthic diatoms and 7 Orders 32 families of aquatic insects were found in organic paddy fields areas at Chom Thong and total of 2 species of macroalgae, 53 species of benthic diatoms and 7 Orders 29 families of aquatic insects were found in chemical paddy fields areas at Chom Thong. A total of 6 species of macroalgae, 44 species of benthic diatoms and 7 Orders 30 families of aquatic insects were found in organic paddy fields areas at Phrao and total of 2 species of macroalgae, 55 species of benthic diatoms and 6 Orders 21 families of aquatic insects were found in chemical paddy fields areas at Phrao. The study of diversity index, evenness and richness showed a organic paddy fields areas higher than chemical paddy fields areas. The relationship of benthic diatoms and aquatic insects with some physical and chemical properties were found aquatic insects higher tolerance than benthic diatoms. In addition, macroalgae found in few quantities are not suitable for use in agricultural value addition. |
| URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1416 |