http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1421Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | ฉัตรชัย, เครืออินทร์ | - |
| dc.contributor.author | วิระภรณ์, ไหมทอง | - |
| dc.date.issued | 2561 | - |
| dc.description | A binary solid solution of (1-x)BaZr0.2Ti0.8O3-xBaCe0.02Ti0.98O3 ; (1-x)BZT-xBCeT ceramics was synthesized by solid state reaction technique. The phase formation was determined via X-ray diffraction technique. The bulk density was measured using Archimedes’ method. The result of x=0.5 sample showed that the sample was a single phase perovskite and 5.85 g/cm3 for a bulk density. The relative permittivity of ceramic with Ag electrodes showed a frequency and temperature dependence. The relative permittivity decreased from 3,164 to 2,354 for measured in the range of 500Hz-2MHz at room temperature which the loss tangent had lower than 0.07 in this frequency range. The broad relative permittivity peak was found which a maximum was ∼7,139 at Tm= 95 °C and 1 kHz. It can be note that the sample at x=0.5 has better properties than another composition. | th_TH |
| dc.description.abstract | โครงการวิจัยนี้ได้สังเคราะห์และวิเคราะห์สมบัิตของเซรามิกเฟร์โรอิเล็กทริกไร้ตะกั่วใน ระบบสารละลายของแข็งแบเรียมเซอร์โคเนียมไททาเนตกับแบเรียมซีเรียมไทนาเนต (1-x)BaZr0.2Ti0.8O3-xBaCe0.02Ti0.98O3 ; (1-x)BZT-xBCeT โดยเทคนิคสารละลายของแข็ง ลักษณะ ของเฟสถูกวิเคราะห์โดยเทคนิคการเลี้ยวเบนของรังสีเอกซ์ ความหนาแน่นรวมทําการวัดโดยวิธีการ ของอาร์เคมิดิส ผลพบว่าที่ สัดส่วน x=0.5 มีเฟสที่บริสุทธิ์และมีลักษณะโครงสร้างเป็นแบบเพอรอฟสไกด์ มีความหนาแน่นรวมที่ 5.85 กรัมต่อลูกบากศ์เซนติเมตร ค่าไดอิเล็กทริกของเซรามิกที่ ทําขั้วด้วยโลหะเงินมีการแปรพันกับความถี่และอุณหภูมิ โดยค่าไดอิเล็กทริกลดลงจาก 3,164 ไปถึง 2,354 เมื่อทําการวัดในช่วงความถี่ 500 เฮริตซ์ ถึง 2 เมกกะเฮริตซ์เมื่อทําการวัดที่อุณหภูมิห้องโดย ในช่วงความถี่นี้มีค่าการสูญเสียไดอิเล็กทริกน้อยกว่า 0.07 เมื่อทําการวัดเทียบกับอุณหภูมิพบว่าพีค ของไดเล็กทริกมีช่วงกว้างมีค่าสูงสุด ∼7,139 ณ อุณหภูมิ Tm= 95 เซลเซียส ที่ความถี่ 1 กิโลเฮริตซ์ โดยที่สัดส่วน x=0.5 มีความสมบัติต่าง ๆ ที่กว่าสัดส่วนอื่น ๆ | th_TH |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ | th_TH |
| dc.language.iso | th | th_TH |
| dc.publisher | Chiang Mai Rajabhat University | th_TH |
| dc.subject | การสังเคราะห์และวิเคราะห์สมบัติของเซรามิกเฟร์โรอิเล็กทริก | th_TH |
| dc.subject | ในระบบสารละลายของแข็งแบเรียมเซอร์โคเนียมไททาเนต | th_TH |
| dc.title | การสังเคราะห์และวิเคราะห์สมบัติของเซรามิกเฟร์โรอิเล็กทริกไร้ตะกั่วในระบบสารละลายของแข็งแบเรียมเซอร์โคเนียมไททาเนต กับแบเรียมซีเรียมไทนาเนต | th_TH |
| dc.type | Research | th_TH |