Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1479
Title: | อาหารท้องถิ่น |
Authors: | ศักยพันธ์, เสาวภา |
Keywords: | อาหารท้องถิ่น |
Issue Date: | 2548 |
Publisher: | Chiangmai Rajabhat University |
Abstract: | อาหารเป็นสิ่งที่มีคุณค่าต่อร่างกายของเรา อาหารมีหลายประเภท อาหารแต่ละประเภท มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น โดยเฉพาะเอกลักษณ์ที่แสดงความเป็นท้องถิ่น ซึ่งนับว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของท้องถิ่นนั้น ๆ สำหรับในประเทศไทยเรา อาหารแต่ละท้องถิ่นนอกจากจะมีความอร่อยแล้ว อาหารเหล่านั้นยังมีคุณค่าทางโภชนาการ และมีคุณค่าทางสมุนไพรที่จะทำให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์ เนื้อหาที่ปรากฏในตำราเล่มนี้ มีรายละเอียดเกี่ยวกับความสำคัญของอาหารท้องถิ่น อาหารท้องถิ่นกับวัฒนธรรม คุณค่าอาหารท้องถิ่น อาหารท้องถิ่นประเภทพืชผักผลไม้ เห็ดสาหร่าย สัตว์และแมลง รวมทั้งเครื่องเทศที่ใช้ในอาหารท้องถิ่น อาหารท้องถิ่นกับประเพณี นอกจากนี้ยังกล่าวถึงพฤติกรรม การกินอาหารของแต่ละท้องถิ่น คำศัพท์ที่เกี่ยวข้องในอาหารท้องถิ่นของแต่ละภาคของไทย ผู้เรียบเรียงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าตำราอาหารท้องถิ่นเล่มนี้ จะมีประโยชน์ต่อนักศึกษาและอาจารย์ รวมถึงบุคคลอื่น ๆ ที่สนใจจะช่วยกันอนุรักษ์และเผยแพร่เอกลักษณ์ของอาหารท้องถิ่นของไทยต่อไป |
URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1479 |
Appears in Collections: | Textbook |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Content.pdf | สารบัญ | 394.19 kB | Adobe PDF | View/Open |
Preface1.pdf | คำนำ | 368.84 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.