Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1513
Title: ขนมกับการสร้างความเป็นไทใหญ่แม่ฮ่องสอน: มองผ่านขนมอาละหว่า เปงม้ง ส่วยทะมิน
Other Titles: Alawha, Beinmont and Shwe Tamin and The Creation of Mae Hong Son Tai Yai – ness
Authors: ธรรศ, ศรีรัตนบัลล์
สลิลา, พันชนะ
ณกานต์, อนุกูลวรรธกะ
สุรเดช, ลุนิทรานนท์
เสกสรร, ท้าวทุมมา
Keywords: อาละหว่า
เปงม้ง
ส่วยทะมิน
ไทใหญ่ -- แม่ฮ่องสอน
ไทใหญ่ -- ความเป็นอยู่และประเพณี
Issue Date: 2560
Publisher: สำนักหอสมุด. มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่
Citation: ศาสตร์พระราชาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน: รวมบทความวิจัย บทความวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ประจำปี พ.ศ. 2560, หน้า 321-336
Abstract: บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการสร้างความเป็นไทใหญ่ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ผ่านขนม 3 ชนิด ได้แก่ ขนมอาละหว่า เปงม้งและส่วยทะมิน พบว่าขนมทั้งสามชนิดแต่เดิมไม่ใช่ขนมไทใหญ่ โดยขนมอาละหว่ามีถิ่นกำเนิดในตะวันออกกลาง ขนมเปงม้งและส่วยทะมิน มีถิ่นกำเนิดในพม่า แต่ด้วยบริบททางประวัติศาสตร์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนทำให้ขนมทั้งสามชนิด เข้ามาเป็นที่นิยมแพร่หลายในชุมชนชาวไทใหญ่ในพื้นที่จังหวัดนี้ ประกอบกับชื่อ รสชาติ รูปลักษณ์ ของขนมที่มีลักษณะโดดเด่นและมีความหมาย จึงเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของวิถีการรับประทานของชาวไทใหญ่ทั้งในชีวิตประจำวันและพิธีกรรม นำไปสู่การสร้างและรับรู้ว่าขนมทั้งสามชนิด เป็นขนมของชาวไทใหญ่แม่ฮ่องสอนสืบเนื่องมาถึงปัจจุบัน
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1513
ISBN: 9786167669519
Appears in Collections:Article

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
ยั่งยืน-ธรรศ ศรีรัตนบัลล์.pdf387.91 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.