http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1915
Title: | การวิจัยและพัฒนาระบบและกระบวนการผลิตและพัฒนาครูรายวิชา วิธีสอนการศึกษาปฐมวัยโดยบูรณาการแนวคิดจิตตปัญญาศึกษา การเรียนรู้โดยใช้การวิจัยเป็นฐานและระบบพี่เลี้ยง |
Authors: | ดวงใจ, เนตรตระสูตร ศิริมาศ, โกศัลย์พิพัฒน์ |
Keywords: | การผลิตและพัฒนาครู วิธีสอนการศึกษาปฐมวัย จิตตปัญญาศึกษา ระบบพี่เลี้ยง การเรียนรู้โดยใช้การวิจัยเป็นฐาน pre-service teacher production Early Childhood Teaching Methods contemplative education coaching & mentoring system research-based learning |
Issue Date: | 2019 |
Publisher: | Chiang Mai Rajabhat University |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการจัดการเรียนรู้รายวิชาวิธีสอนการศึกษาปฐมวัยโดยบูรณาการแนวคิดจิตตปัญญาศึกษา ระบบพี่เลี้ยงและการเรียนรู้โดยใช้การวิจัยเป็นฐาน ประชากร ได้แก่ นักศึกษาสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย ชั้นปีที่ 4 คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 50 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) การประเมินคุณภาพรายละเอียดของรายวิชาวิธีสอนการศึกษาปฐมวัย (มคอ.3) โดยบูรณาการแนวคิด CCR 2) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักศึกษาที่มีต่อผลการจัดการเรียนรู้รายวิชาวิธีสอนการศึกษาปฐมวัย โดยบูรณาการแนวคิด CCR และ3) แบบสะท้อนพฤติกรรมการเรียนรู้ของนักศึกษาที่มีต่อผลการจัดการเรียนรู้รายวิชาวิธีสอนการศึกษาปฐมวัยโดยบูรณาการแนวคิด CCR มีลักษณะเป็นแบบปลายเปิด 4) บันทึกการเรียนรู้ (Learning Log) และ 5) บันทึก การสอน (Teaching Log) การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า การพัฒนาระบบและกระบวนการผลิตและพัฒนาครูรายวิชาวิธีสอนการศึกษาปฐมวัยโดยบูรณาการแนวคิดจิตตปัญญาศึกษา ระบบพี่เลี้ยงและการเรียนรู้โดยใช้การวิจัยเป็นฐานทำให้เกิดการพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนการสอนและช่วยส่งเสริมความเป็นครู ที่มีประสิทธิภาพ และนักศึกษามีความสุขในการเรียนรายวิชาวิธีสอนการศึกษาปฐมวัย รู้จักยอมรับตนเองและยอมรับผู้อื่น และไม่พบปัญหาหรืออุปสรรคหลักที่กระทบต่อกระบวนการจัดการเรียนรู้ ที่บูรณาการแนวคิดจิตตปัญญาศึกษา ระบบพี่เลี้ยงและการเรียนรู้โดยใช้การวิจัยเป็นฐาน |
Description: | The purpose of this research was to study the results of learning management in Early Childhood Teaching Methods by integrating the concept of contemplative education, coaching and mentoring system and research-based learning. The subjects were 50 fourth year Teaching Methods program students who were enrolled the course Early Childhood Teaching Methods 1 in the first semester of academic year 2017. Research tools were 1) the quality assessment of the lesson plan. 2) Questionnaires of students 'opinions on learning management. 3) students’ learning behaviour reflection 4) Learning Log and 5) Teaching Log. Data was analysed using frequency, percentage, mean, standard deviation and content analysis. The research found that the development of teacher production and training system on Early Childhood Teaching Methods through contemplative education, coaching & mentoring system and research-based learning had a result in the development of teaching and learning and help promote an effective teacher. Moreover, students were happy to study Early Childhood Teaching Methods course and Accepting oneself and accepting others and there were no major problems or obstacles that affected the learning management process integrating the concept of contemplative education, coaching and mentoring system and research-based learning. |
URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1915 |