http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1922| Title: | การประดิษฐ์และการหาลักษณะเฉพาะของสารละลายของแข็ง ไร้ตะกั่วบิสมัทโซเดียมโพแทสเซียมไททาเนต สตรอนเชียมไอรอนแทนทาเลตเซรามิก |
| Authors: | ฉัตรชัย, เครืออินทร์ |
| Keywords: | ไร้ตะกั่ว สมบัติทางไฟฟ้า สมบัติเชิงกล lead-free electrical properties mechanical properties |
| Issue Date: | 2019 |
| Publisher: | Chiang Mai Rajabhat University |
| Abstract: | ในงานวิจัยนี้ได้ศึกษาสมบัติทางไฟฟ้าของเซรามิกไร้สารตะกั่ว Bi0.5(Na0.84K0.16)0.5TiO3 (BNKT) โดยการเติม Sr(Fe0.5Ta0.5)O3 (SFT) ในระบบ (1-x)BNKT–xSFT โดยที่ x เท่ากับ 0.00, 0.01, 0.02, 0.025, 0.03, 0.035, 0.04, 0.05, และ 0.06 ร้อยละโดยโมล ด้วยวิธีเตรียมแบบมิกซ์ออกไซด์และเผาแคลไซน์ที่อุณหภูมิที่ 900 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2 ชั่งโมง จากนั้นนำมาอัดขึ้นรูปและเผาซินเทอร์ที่อุณหภูมิที่ 1125 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2 ชั่วโมง ทำการตรวจสอบสมบัติทางไฟฟ้า พบว่า เมื่อเติม SFT ค่าคงที่ไดอิเล็กทริกที่อุณหภูมิห้อง มีแนวโน้มที่ลดลงเมื่อความถี่ที่ใช้ในการวัดมีค่าสูงขึ้น ส่วนค่าการสูญเสียไดอิเล็กทริกที่อุณหภูมิห้อง มีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นเมื่อความถี่ที่ใช้ในการวัดมีค่าสูงขึ้น ตามปริมาณการเติม SFT และสมบัติเฟร์โรอิเล็กทริก มีลักษณะของวงวนฮีสเทอรีซีสแคบลง ตามปริมาณการเติม SFT ที่เพิ่ม ค่าสภาพคงเหลือของโพลาไรเซซั่น (Pr), และค่าความเป็นเหลี่ยมของวงวนฮีสเทอรีซีสมีค่าลดลง ความเครียดและสนามไฟฟ้า (S-E) พบว่า เซรามิก (BNKT) โดยการเติม (SFT) มีค่า Smax/Emax มีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้น จากนั้นเริ่มมีแนวโน้มที่ลดลง โดยค่า d_33^* สูงสุดเท่ากับ 506 pm/V ที่ความเข้มข้นร้อยละ 0.025 โดยโมล |
| Description: | In this research, the electrical physical and mechanical properties of lead free ceramics are studied. Bi0.5(Na0.84K0.16)0.5TiO3 by adding Sr(Fe0.5Ta0.5)O3 (SFT) in the system (1-x) BNKT-xSFT, where x equals 0.00, 0.01, 0.02, 0.025, 0.03, 0.035, 0.04, 0.05, and 0.06. with mole percentage by mixing oxide method and calcined at 900 degree Celsius for 2 hours, then pressed and sintered at 1125 degrees Celsius for 2 hour. Then, examining the electrical properties, it was found that when adding SFT, the dielectric constant at room temperature tends to decrease when the frequency of measurement is higher while the dielectric loss at room temperature tends to increase when the frequency of measurement is higher according to the amount of SFT addition. The ferroelectric properties showed the characteristics of a narrowed loop system at amount of SFT addition increased with the polarization condition (Pr) and the squareness of the hysteresis loop decreased. From electric field induced strain resulted found that the modified ceramics by adding (SFT) Smax/Emax tends to increase with the highest Smax/Emax equal to 506 pm/V at the x = 0.025 mole percentage. |
| URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1922 |