http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1947
Title: | การบริการวิชาการกับการเรียนการสอนเพื่อพัฒนาทักษะการอ่าน และเขียนภาษาไทยโดยใช้หนังสือเล่มเล็กสำหรับนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ด้วยกระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการ |
Other Titles: | Integration of Academic Service - Learning and Teaching for Enhancing Reading and Writing Skills Using Booklets Prathomsuksa 4 Action Research |
Authors: | ยุพิน, อินทะยะ |
Keywords: | การบูรณาการบริการวิชาการกับการเรียนการสอน การพัฒนาทักษะการอ่าน เขียนภาษาไทย หนังสือเล่มเล็ก Integration of Academic Service-Learning and Teaching The development of Thai reading and writing skills small book |
Issue Date: | 2019 |
Publisher: | Chiang Mai Rajabhat University |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาความรู้ ความเข้าใจของนักศึกษาเกี่ยวกับการ พัฒนาทักษะการอ่านและเขียนภาษาไทยโดยใช้หนังสือเล่มเล็กสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ด้วยกระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการ 2. ศึกษาทักษะการอ่านและเขียนภาษาไทยหลังการใช้หนังสือ เล่มเล็กของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยเทียบกับเกณฑ์ที่กำหนดไว้ร้อยละ 70 และ 3 .ศึกษา ความพึงพอใจของนักศึกษา ครูผู้สอน และนักเรียนที่มีต่อการพัฒนาทักษะการอ่านเขียนภาษาไทย โดยใช้หนังสือเล่มเล็กสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ด้วยกระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาการประถมศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราช ภัฏเชียงใหม่ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 31 คน ครูผู้สอนจำนวน 3 คน และนักเรียน จำนวน 87 คน ได้มาโดยเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive sampling) จากโรงเรียนวัดข่วงสิงห์ โรงเรียนวัดสวนดอก และโรงเรียนชุมชนเทศบาลวัดศรีดอนไชย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1. คู่มือการจัดกิจกรรมพัฒนาทักษะการอ่านเขียนภาษาไทย 2. แบบทดสอบความรู้ความเข้าใจของ นักศึกษาเกี่ยวกับการพัฒนาทักษะการอ่านเขียนภาษาไทยโดยใช้หนังสือเล่มเล็ก 3. แบบประเมิน ทักษะการอ่านออกเสียง การอ่านจับใจความสำคัญจากการอ่านหนังสือเล่มเล็ก 4. แบบประเมินผลงาน การเขียนหนังสือเล่มเล็กของนักเรียน และ 5. แบบสอบถามความพึงพอใจของครูผู้สอน นักเรียน และนักศึกษาที่มีต่อการพัฒนาทักษะการอ่านเขียนภาษาไทยโดยใช้หนังสือเล่มเล็กสำหรับ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. นักศึกษามีความรู้ความเข้าใจในการพัฒนาทักษะการอ่านเขียน ภาษาไทย โดยใช้หนังสือเล่มเล็กสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ด้วยกระบวนการวิจัยเชิง ปฏิบัติการ โดยภาพรวมอยู่ในระดับดีมากได้คะแนนร้อยละ 89 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดร้อยละ 70 2.นักเรียนมีทักษะด้านการอ่านเขียนภาษาไทยหลังการใช้หนังสือเล่มเล็กสำหรับนักเรียนชั้น ประถมศึกษาปีที่ 4 ด้วยกระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการโดยภาพรวมอยู่ระดับดีมาก มีคะแนนคิดเป็น ร้อยละ75 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดร้อยละ 70 3. นักศึกษา ครูผู้สอน และนักเรียนมีความพึงพอใจต่อ การพัฒนาทักษะการอ่านเขียนภาษาไทย โดยใช้หนังสือเล่มเล็กสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ด้วยกระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการ ผลการวิจัยโดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด เช่นเดียวกัน ( X =4.53, X =4.56 , X =4.53) และครูผู้สอนมีความพึงพอใจต่อหนังสือเล่มเล็กที่นักศึกษาใช้ ประกอบการพัฒนาทักษะการอ่านและเขียนภาษาไทยของนักเรียน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (X =4.67) |
Description: | The purpose of this research were to 1. to study knowledge student understanding about development of Thai reading and writing skills by using a small book for Prathom Suksa 4 students by the action research process, study of Thai reading and writing skills after using the booklet of Prathom Suksa 4 students by 70% comparing to the set criteria, and to study the satisfaction of Elementary Program students, teachers and students towards development of Thai reading and writing skills by using a small book for Prathom Suksa 4 students by the action research process. The samples were 31 2nd year Elementary Program students in the first semester 2019, 3 teachers 87 students from Wat Khuang Sing School, Wat Suan Dok School, and Wat Si Don Chai Municipal School. The research instrument was 1 .handbook of activities to development of Thai reading and writing skills, 2. achievement test of students about the development of Thai reading and writing skills by using a small book, 3. Pronunciation and comprehension skills assessment form, 4. student booklet writing assessment form, and 5.the satisfaction questionnaires. The data were analyzed by percentage, mean, and standard deviation The results were as follows: 1.students have knowledge and understanding in improving Thai reading and writing skills by using a booklet for Prathom 4 students by the action research process at very good level with scores of 89.00 percent higher than the set criteria of 70 percent. 2. the students had Thai reading and writing skills after using the booklet for Prathom Suksa 4 students by using the action research process at a very good level with a score of 75 percent 70 percent higher than the stipulated threshold, 3. Elementary Program students, teachers and students are satisfied with the development of Thai reading and writing skills by using a small booklet for Prathom Suksa 4 students with action research process in the highest level ( =4.53, =4.56 , =4.53), and the teachers were satisfied with the small booklet that the students used to develop Thai reading and writing skills of the students in the highest level ( =4.67). |
URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1947 |