http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/2229Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | ไชยสุต, ดร.ฆนธรส | - |
| dc.contributor.author | Chaiyasut, Khontaros | - |
| dc.date.created | 2021 | - |
| dc.description | การวิจัยเรื่องแอปพลิเคชัน "อุ้ยสอนหลาน" เรียนรู้สืบสานภูมิปัญญาชุมชน มีวัตถุประสงค์เพื่อ พัฒนาสารานุกรมภูมิปัญญาชุมชน เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชัน และถ่ายทอดองค์ความรู้เผยแพร่สารานุกรม และแอปพลิเคชัน วิธีดำเนินการวิจัย มี 3 ระยะตามวัตถุประสงค์การวิจัย ประชากร ได้แก่ ปราชญ์ภูมิ ปัญญาชุมชน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แบบบันทึกองค์ความรู้2) แบบประเมินคุณภาพของแอป พลิเคชัน โดยผู้เชี่ยวชาญและผู้ทดลองใช้ การวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นใช้สถิติบรรยาย การวิเคราะห์เนื้อหา ใช้วิธีการสังเคราะห์เชิงคุณภาพเพื่อนำไปสู่การสกัดองค์ความรู้จากปราชญ์ชุมชน ผลการวิจัย พบว่า สารานุกรมภูมิปัญญาชุมชนจากการสกัดองค์ความรู้จากปราชญ์ชุมชน ประกอบไปด้วยการนวดเท้าและการล่องแก่ง การนวดเท้ามี 3 หัวข้อหลัก ได้แก่ 1) อุปกรณ์นวดเท้า 2) ท่าการท ามือส าหรับนวดเท้า 3) ขั้นตอนการนวดเท้า และการล่องแก่งมี 8 หัวข้อหลัก ได้แก่ 1) ประวัติ แพ 2) อุปกรณ์ 3) สัญญาณมือ 4) ข้อปฏิบัติ 5) เทคนิควิธี 6) ระดับความยากง่ายของการล่องแก่ง 7) สายน้ า และ 8) ตัวอย่างล่องแก่ง นำองค์ความรู้ที่สกัดได้ไปออกแบบตัวการ์ตูน โลโก้เพื่อนำไป ประกอบการจัดทำ Infographic 2 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ นำไปจัดทำสารานุกรม ใน รูปแบบหนังสือและ E-book เรื่องน้องน้อยสอนนวด และกัปตันน้อนสอนล่องแก่ง และนำเนื้อหาที่ได้ไป พัฒนาแอปพลิเคชันแบบไฮบริแอปพลิเคชัน ด้วย Ionic Framework การทำงานของแอปพลิเคชัน ประกอบด้วย 4 ส่วน คือ 1) Native Platform ใช้ส าหรับการติดต่อกับอุปกรณ์ Platform ต่างๆ 2) HTML,CSS,JS คือ ส่วนกำหนดการทำงานของแอปพลิเคชัน 3) Mobile Interface เป็นส่วนที่รับและ แสดงข้อมูลให้กับผู้ใช้งาน 4) โมดูลอินเตอร์เน็ตไร้สาย ผังกระบวนการทำงานภายในของแอปพลิเคชัน ประกอบด้วย 2 เมนูน้องน้อยสอนนวด และกัปตันน้อยสอนล่องแก่ง ประกอบไปด้วย Infographic และ E-Book เปิดอ่านได้ Download ไฟล์ Pdf ไว้ใช้เรียนรู้ด้วยตนเองแบบออฟไลน์ ไม่ต้องใช้ระบบสัญญาณ อินเทอร์เนต สั่ง Print เป็นเอกสารไว้อ่านทบทวนได้ สามารถแบ่งปันเผยแพร่โดยการแชร์ผ่านสื่อต่างๆ ได้ ผลการทดลองใช้และหาคุณภาพของแอปพลิเคชัน ด้านการใช้ประโยชน์และความเหมาะสม อยู่ใน ระดับมากที่สุด ส่วนด้านความเป็นไปได้และความถูกต้องอยู่ในระดับมาก มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ สามารถเรียนรู้ด้วยตนเองได้มี 2 ภาษา ไทยและอังกฤษ ช่วยกระตุ้นให้เห็นความสำคัญต่อการเรียนรู้สืบ สานภูมิปัญญา สามารถนำไปใช้ได้จริง มีความสอดคล้องกับสภาพจริงและบริบทของผู้ใช้งาน ส่งผลดีต่อ การเรียนรู้แอปพลิเคชันมีความเหมาะสม ท าความเข้าใจได้ง่าย ใช้งานและติดตั้งได้สะดวก ดังนั้นแอป พลิเคชันที่พัฒนาขึ้น ถือได้ว่ามีประสิทธิภาพเป็นที่ยอมรับ สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการศึกษาเรียนรู้สืบ สานภูมิปัญญาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้เกิดนวัตกรรมในการจัดทำระบบองค์ความรู้เพื่อการเรียนรู้ ตลอดชีวิต สามารถใช้เรียนรู้ได้ด้วยตนเอง และหน่วยงานการศึกษาสามารถนำไปใช้เป็นสื่อการสอนเพื่อ การเรียนรู้ต่อไป | th_TH |
| dc.description.abstract | Aui Sorn Larn Application for Learn to Inheritance the Local Wisdom of Kuet Chang Community. The objective is to develop applications, transfer knowledge and disseminate encyclopedias and applications. There are 3 phases of research methods according to the population research objectives, namely, community wisdom scholars. The research instruments were 1 ) the knowledge record form, 2 ) the application quality assessment form. By experts and trial users Preliminary data analysis using descriptive statistics. Content analysis A qualitative synthesis method was used to lead to the extraction of knowledge from community sages. The results of the research were found that the encyclopedia of community wisdom from knowledge extraction from the community philosopher. Composed of foot massage and white water rafting, foot massage has 3 main topics: 1) foot massage device 2 ) hand posture for foot massage 3 ) foot massage for health. There are 8 main topics: 1) Raft history, 2) Equipment, 3) Hand signals, 4) Practice, 5) Techniques, 6) Difficulty level of rafting, 7) River rafting, and 8) Rafting samples bring the extracted knowledge to design cartoon characters, logos to be used in creating a bilingual infographic: thai and english brought to the preparation of an encyclopedia In the form of books and E-book about Nong Noi teaching massage and Captain Naon teaches white water rafting. Bring the content that has been developed for hybrid applications with Ionic Framework. The functionality of the application consists of 4 parts: 1 ) Native Platform used for communicating with Platform devices 2) HTML, CSS, JS are the functions of an application. 3) Mobile Interface is the part that receives and displays data to the user. 4) WiFi module. Flowchart of the internal work of the application consists of 2 menus. Captain Noi teach rafting, including infographic and E-Book, can be opened and readable, download Pdf files for offline self-learning. No need to use the Internet signal system. Print as a document to read and review. Can share, publish by sharing through various media. The results of the trial and the quality of the application. Use and suitability At the highest level The possibilities and accuracy are at a high level. There is useful information. Able to learn by themselves, available in 2 languages, Thai and English Can be practical Be consistent with the real state and user context. Good for learning The application is suitable. Easy to understand Ease of use and installation Therefore, the application developed Considered to be effective. It can be used as a tool to study, learn and inherit wisdom effectively. This resulted in an innovation in the form of a cognitive system for lifelong learning. Can be used to learn by yourself and educational departments can be used as teaching materials for further learning. | th_TH |
| dc.description.sponsorship | กองทุนวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ | th_TH |
| dc.language.iso | th | th_TH |
| dc.publisher | Chiang Mai Rajabhat University | th_TH |
| dc.subject | แอปพลิเคชัน Application | th_TH |
| dc.subject | อุ้ยสอนหลาน Oui teaches you | th_TH |
| dc.subject | อ้ายสอนน้อง Ai teach you | th_TH |
| dc.subject | ภูมิปัญญาชุมชน Community wisdom | th_TH |
| dc.title | การพัฒนาแอปพลิเคชัน "อุ้ยสอนหลาน" เรียนรู้สืบสานภูมิปัญญาชุมชนกื้ดช้าง | th_TH |
| dc.title.alternative | Aui Sorn Larn Application for Learn to Inheritance the Local Wisdom of Kuet Chang Community | th_TH |
| dc.type | Research | th_TH |