กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/2234| ชื่อเรื่อง: | รูปแบบการพัฒนาทักษะการรู้ดิจิทัลของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎ เชียงใหม่เพื่อพัฒนาคุณภาพการเรียนรู้ |
| ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Digital Literacy Skill Development of Chiang Mai Rajabhat University Students for Improving Learning Quality |
| ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | ชื่นชม, สุทธินันท์ ใจรักษ์, กัลยา โกวรรณ, อำนาจ Chuenchom, Sutthinan Jairak, Kallaya Kowan, Umnaj |
| คำสำคัญ: | การรู้ดิจิทัล Digital Literacy คุณภาพการเรียนรู้ Learning Quality |
| สำนักพิมพ์: | Chiang Mai Rajabhat University |
| บทคัดย่อ: | This research aimed 1) to study the digital literacy level of Chiang Mai Rajabhat University students, 2) to study the digital literacy skill development model for Chiang Mai Rajabhat University students, and 3) to study the implication of the digital literacy skill development model. The researchinstruments were Digital literacy level test. Data were analyzed by frequency, percentage, mean ( ), standard deviation (S.D.), t-test, and f-test. The research results revealed that overall most students have a high level of digital literacy. Cognitive skills was at the moderate level with the highest mean (x̅ = 4.21). All of 4 components and 12 indicators of digital literacy was at the moderate level, which should be improved. The digital literacy skill development model of Chiang Mai Rajabhat University students consists of 4 factors; a process for developing students' digital literacy skills, learning materials for developing digital literacy skills, learning channel for developing digital literacy skills, and university learning environment. From the implementation of the digital literacy skill development model of students at Chiang Mai Rajabhat University, level of digital literacy of students posttest and pretest were statistically significant. The posttest digital literacy is higher than the pretest digital literacy. |
| รายละเอียด: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาระดับการรู้ดิจิทัลของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏ เชียงใหม่ 2) เพื่อศึกษารูปแบบการพัฒนาทักษะการรู้ดิจิทัลของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏ เชียงใหม่ และ 3) เพื่อศึกษาผลการใช้รูปแบบการพัฒนาทักษะการรู้ดิจิทัลของนักศึกษามหาวิทยาลัย ราชภัฏเชียงใหม่ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบทดสอบระดับการร ู้ดิจิทัล วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจก แจงความถี่ หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย (x̅)ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) t-test และ f-test ผลการวิจัยพบว่า ในภาพรวมนักศึกษาส่วนใหญ่มีระดับการรู้ดิจิทัลในระดับมาก องค์ประกอบที่ มีระดับการรู้ดิจิทัลในระดับมากและค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ องค์ประกอบที่ 4 ทักษะการตระหนักรู้ทั้ง 4 องค์ประกอบ และ 12 ตัวบ่งชี้อยู่ในระดับปานกลาง ซึ่งอยู่ในระดับที่ควรได้รับการส่งเสริมพัฒนาให้สูง มากยิ่งขึ้นในทุกองค์ประกอบ รูปแบบการพัฒนาทักษะการรู้ดิจิทัลของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏ เชียงใหม่ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ ได้แก่ กระบวนการในการพัฒนาทักษะการรู้ดิจิทัลของ นักศึกษา สื่อการเรียนรู้เพื่อการพัฒนาทักษะการรู้ดิจิทัล ช่องทางการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะการรู้ ดิจิทัล สภาพแวดล้อมการเรียนรู้ในมหาวิทยาลัย จากการดำเนินงานตามรูปแบบการพัฒนาทักษะการ รู้ดิจิทัลของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ พบว่า การรู้ดิจิทัลของนักศึกษาก่อนและหลังเรียน ในทุกองค์ประกอบแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยการรู้ดิจิทัลหลังเรียนมีค่าเฉลี่ยมากกว่า การรู้ดิจิทัลก่อนเรียน |
| URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/2234 |
| ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Research Report |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
| แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
| Abstract.pdf | Abstract (บทคัดย่อ) | 217.44 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Appendix.pdf | Appendix (ภาคผนวก) | 180.31 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Bibiliography.pdf | Bibiliography (บรรณานุกรม) | 423.56 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter1.pdf | Chapter1 (บทที่1) | 331.5 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter2.pdf | Chapter2 (บทที่2) | 1.42 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter3.pdf | Chapter3 (บทที่3) | 336.72 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter4.pdf | Chapter4 (บทที่4) | 1.54 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Chapter5.pdf | Chapter5 (บทที่5) | 381.5 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Content.pdf | Content(สารบัญ) | 243.36 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
| Cover.pdf | Cover(ปก) | 320.68 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น