http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/2256| Title: | พฤติกรรมการใช้แอปพลิเคชั่นไลน์กับการรู้เท่าทันข่าวลวงของผู้สูงอายุ ในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ |
| Other Titles: | Quality of Work Life during Novel Coronavirus 2019 Outbreak: Case Study Personnel of Chiangmai Rajabhat University |
| Authors: | ภักดีมวลชน, อัญมณี Khamfun, Atchara |
| Keywords: | พฤติกรรมการใช้สื่อ การรู้เท่าทันสื่อ ไลน์ ผู้สูงอายุ ข่าวลวง Quality of work life The spread of coronavirus Disease 2019, Personnel |
| Publisher: | Chiang Mai Rajabhat University |
| Abstract: | The mixed method was aimed to investigated to quality of work life during the spread of coronavirus Disease 2019.A total of 236 participants were sampling from personnel working at Wiang Bua Campus of Chiangmai Rajabhat University. The data were collected through questionnaires and focus group discussion. Data were analyzed using descriptive and Pearson, s correlation coefficient. The results indicated that quality of work life were low levels (mean = 2 .35±0 .65). The perception of news were significantly positive related with quality of work life (r = 0.16, p-value = 0.016) . In this regard, the stakeholders suggested policy recommendations on the quality of work life development by online public relations, support material, building a confidence and develop support systems to work from home. |
| Description: | การวิจัยนี้เป็นการศึกษาแบบผสานวิธี มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตการทำงาน ใน ภาวการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 กลุ่มตัวอย่างเป็นบุคลากรที่ ปฏิบัติงานในมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตเวีบงบัว จ านวน 236 คน เครื่องมือเป็น แบบสอบถาม และการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและค่าสัมประสิทธิ์ สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษา พบว่า บุคลากรมีคุณภาพชีวิตการท างานอยู่ในระดับ (ค่าเฉลี่ย 2.35 ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.56) การรับข้อมูลข่าวสารจากสื่อประเภทต่าง ๆ มีความสัมพันธ์ เชิงบวกกับคุณภาพชีวิตการท างานอย่างมีนัยส าคัญทางสถิติ0.05 (r = 0.16, p-value = 0.016) ทั้งนี้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียมีข้อเสนอแนะเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงาน โดยการประชาสัมพันธ์ ข้อมูลข่าวสารทางออนไลน์ การสนับสนุนอุปกรณ์ป้องกันโรค การสร้างความเชื่อมั่นให้กับ บุคคลภายนอกและนักศึกษา และพัฒนาระบบสนับสนุนการปฏิบัติงานที่บ้าน |
| URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/2256 |