DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สุทธิภาศิลป์, รัชนีพร-
dc.contributor.author: ศรีเดชะกุล, ธัญวรรณ์-
dc.date.issued: 2551-
dc.description: การวิจัยเรื่องการผลิตปุ๋ยอินทรีย์อัดเม็ดจากวัสดุเหลือใช๎ทางการเกษตร มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการผลิตปุ๋ยอินทรีย์อัดเม็ดจากวัสดุเหลือใช๎ทางการเกษตร ผลการศึกษาพบวำ วัสดุเหลือใช๎ทางการเกษตรที่มีศักยภาพสํวนใหญํมีปริมาณไนโตรเจนสูง ได๎แกํ เปลือกถั่วลิสง ราละเอียด มูลสุกร มูลไกํ มูลค๎างคาว และแกลบดา เมื่อทาการวิเคราะห์ปริมาณธาตุอาหารได๎แกํ N, P, K, Ca, และMg พบวำ เปลือกถั่วลิสง มี 1.52,1.59,2.68,10.25และ0.94% ราละเอียดมี 1.67, 0.08, 0.63, 8.97และ1.08% มูลสุกรมี 1.15, 4.26, 0.21, 1.29% และ 0.34 % มูลไกํมี 1.38, 5.39, 1.84, 5.75 และ0.64 % มูลค๎างคาวมี 2.10, 13.89, 1.10, 1.30 และ0.90% และแกลบดามี 0, 0.11, 0.67, 3.04 และ1.09% ตามลาดับ ผลการศึกษาอัตราสํวนของวัตถุดิบในการผลิตปุ๋ยอินทรีย์และการอัดเม็ด พบวำวัสดุเกษตรที่จะนามาเป็นสํวนผสมต๎องบดให๎ละเอียดและคลุกเคล๎าให๎เข๎ากัน โดยมีสํวนผสมเพื่อผลิตปุ๋ยอินทรีย์อัดเม็ด ดังนี้ มูลสุกร 20 % มูลไกํ 20 % มูลค๎างคาว 4 % เปลือกถั่วลิสงบด 18 % ราละเอียด 32 %แกลบดา 6 % และใช๎กากน้าตาลเป็นตัวประสานในการอัดเม็ด สํวนการวิเคราะห์ปริมาณธาตุอาหารในปุ๋ยอินทรีย์อัดเม็ด พบวำมีปริมาณไนโตรเจน(N) 1.75% ฟอสฟอรัส (P) 1.66% โพแทสเซียม (K) 1.01% แคลเซียม (Ca) 8.34% แมกนีเซียม (Mg) 2.56% อินทรีย์คาร์บอน (OC) 32.05% อินทรียวัตถุ (OM) 59.23% คำความเป็นกรด-ดำง(pH) 6.3 คำการนาไฟฟ้า(EC) 3.4 dS/m และ C:N ratio 18:1
dc.description.abstract: The purpose of the research was to granular organic fertilizer from agricultural wastes. Mineral nutrient ( N-P-K-Ca-Mg content) of Peanut husk, Peanut Stem, Rice straw, Black rice hull, Rice Bran, Cabbage, Chinese Kale, Chinese Cabbage, Swine manure, Poultry Manure and Bat Manure were analyzed. The concentrations of the mineral nutrients in Peanut husk were N =1.52%, P = 1.59% , K = 2.6 %, Ca = 10.25% and Mg = 0.94%, Rice Bran, N =1.67%, P = 0.08%, K = 0.63%, Ca = 8.97% and Mg = 1.08%, Swine manure, N =1.15%, P = 4.26%, K = 0.21%, Ca = 1.29 % and Mg = 0.34 %, Poultry Manure N =1.38% , P =5.39%, K = 1.84 %, Ca = 5.75 % and Mg = 0.64%, Bat Manure, N = 2.10 %, P =13.89%, K =1.10%, Ca= 1.30% and Mg= 0.90%, Black rice hull N = 0%, P= 0.11%, K= 0.67%, Ca= 3.04% and Mg= 1.09%. respectively, Study of the a ratio of granular organic fertilizer found that a ratio of 18:32:20:20:4:6 (By percentage) and mixed with binder material (Molasses). The granular organic fertilizer were analyzed. The result were : N = 1.75 % , P =1.66 %, K = 1.01 %, Ca = 8.34 %, Mg = 2.56%, OC = 32.05 %, OM = 59.23 %, pH = 6.3, EC = 3.4 dS/m and C:N ratio= 18:1
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหมํ
dc.language.isoth
dc.publisher: Chiang Mai Rajabhat University
dc.title: การผลิตปุ๋ยอินทรีย์อัดเม็ดจากวัสดุเหลือใช๎ทางการเกษตร
dc.title.alternative: Granular Organic Fertilizer form Agricultural Wastes
dc.type: Research