Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/769
Title: การพัฒนากระบวนการผลติผลติภณัฑ์ใบเตยอบแห้ง
Other Titles: Process Development of Dried Pandanus Product
Authors: อุปลศิลป์, กญัจน์พัชร์
Keywords: การพัฒนากระบวนการผลติผลติภณัฑ์ใบเตยอบแห้ง
Issue Date: 2553
Publisher: Chang Mai Rajabhat University
Abstract: การศึกษาผลของอุณหภูมิ และระยะเวลาในการลวกใบเตยสดที่เหมาะสมที่สุด โดยทาํการ ลวกใบเตยสดดว้ยนํ้าร้อนที่อุณหภูมิ 80 90 และ 100 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1 3 และ 5 นาที ตามลำดับ จากนั้นนำไปอบแห้งที3อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 6 ชั่วโมง แลว้นำผลิตภณัฑ์ ใบเตยอบแห้งมาวิเคราะห์คุณสมบัติทางกายภาพ คือ ค่าสี ค่าวอเตอร์แอกติวิตี (Aw) ทางด้านเคมี คือ ปริมาณความชื้น การหลงเหลือของเอนไซม์โพลีฟีนอลออกซิเดส(PPO) รวมทั้งการวิเคราะห์ ทางด้านจุลินทรีย์ คือ ปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมด ปริมาณยีสต์ รา และปริมาณโคลิฟอร์มแบคทีเรีย จากการศึกษาพบว่าการลวกใบเตยสด ณ ระดับอุณหภูมิ และระยะเวลาที่เหมาะสม คือ การลวกที่ ระดบัอุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 3 นาที โดยผบู้ริโภคจะให้การยอมรับผลิตภณัฑ์ มากที่สุด จากวิธีการทดสอบแบบ 9-Point Hedonic Scale โดยผลิตภณัฑ์มีค่าสี L a b เท่ากับ 51.08, -9.18 และ 13.74 ตามลำดับ ค่าAw เท่ากับ 0.45ปริมาณความชื้นร้อยละ 4.10 และมี ปริมาณเอนไซม์PPOลดลงหลังทำการลวก โดยใบเตยอบแห้งนี7มีปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมด ปริมาณ ยีสต์ รา และปริมาณโคลิฟอร์มแบคทีเรีย ได้คุณภาพตามมาตรฐานผลิตภณัฑ์ชุมชนสมุนไพรแห้ง (มผช. 480/2547) เมื่อเก็บผลิตภัณฑ์ใบเตยอบแห้งที่ได้จากการทดลองข้างต้น ณ อุณหภูมิห้อง พบว่า ผลิตภณัฑ์สามารถมีอายุการเก็บได้อย่างน้อย 2 เดือนขึ้นไป โดยคุณสมบัติทางด้านกายภาพ เคมี และจุลินทรีย์ ยังคงเปลี่ยนแปลงไม่มาก และยังเป็นที่ยอมรับได้ อีกทังคุณภาพยังอยู่ในระดับ มาตรฐานอีกดว้ย
Description: This research were to study the most suitable temperature and time for Pandanus leaves blanching before drying by varying the temperature at 80 90 and 100 oC and time at 1 3 and 5 minutes respectively. Then physical chemical and microbiological properties of dried Pandanus product were examined. The temperature at 90oC and time for 3 minutes for blanching before drying were found to be the most acceptable.The product had the colour in Hunter system L(51.08) a(-9.18) and b (13.74). It had Aw 0.45 , moisture content 4.10 % and the microbiological loads were in standard . The storage of the dried Pandanus product at the ambient temperature for 2 months showed less significant changed in physical chemical and microbiological properties. The results indicated that shelf life of the product could be stored at least 2 months.
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/769
Appears in Collections:Research Report

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Cover.pdfCover (ปก)465.05 kBAdobe PDFView/Open
Abstract.pdfAbstract (บทคัคย่อ)440.93 kBAdobe PDFView/Open
Content.pdfContent(สารบัญ)429.04 kBAdobe PDFView/Open
Chapter1.pdfChapter-1 (บทที่1)454.62 kBAdobe PDFView/Open
Chapter2.pdfChapter-2 (บทที่2)493.1 kBAdobe PDFView/Open
Chapter3.pdfChapter-3 (บทที่3)427.17 kBAdobe PDFView/Open
Chapter4.pdfChapter-4 (บทที่4)550.85 kBAdobe PDFView/Open
Chapter5.pdfChapter-5 (บทที่5)427.21 kBAdobe PDFView/Open
Bibliography.pdfBibliography (บรรณานุกรม)455.31 kBAdobe PDFView/Open
Appendix.pdfAppendix(ภาคผนวก)1.74 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.