Title: โครงการวิจัยการจัดทําชุดกิจกรรมในการพัฒนาการ ทางดานรางกายของเด็กกอนวัยเรียน ศูนยพัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตําบลฟาฮาม อําเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม
Other Titles: Physical Development of the preschool children of Child Development Center in Fhaham District Amphur Muang, Chiang Mai Province
Authors: ชัยมัง, อภิสิทธิ์
Issue Date: 19-Jan-2561
Publisher: สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค เพื่อศึกษาการพัฒนาการทางดานรางกายของเด็กกอน วัยเรียน การจัดทํา ชุดกิจกรรมในการพัฒนาการทางดานรางกายของเด็กกอนวัยเรียน และ การประเมินพัฒนาการทางดานรางกายของ เด็กกอนวัยเรียน ศูนยพัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตําบลฟาฮาม อําเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม ประชากรที่ใชในการศึกษา วิจัยครั้งนี้ไดแกเด็กกอนวัยเรียน อายุระหวาง 3-4 ป ศูนยพัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตําบลฟาฮาม อําเภอเมือง จังหวัด เชียงใหม แบงเปนเด็กชายจํานวน 17 คน และเด็กหญิงจํานวน 13 คน รวมจํานวน 30 คนและเครื่องมือที่ใชในการ วิจัยประกอบดวย แบบทดสอบสมรรถภาพทางกายของเด็กกอนวัยเรียน และการปฏิบัติชุดกิจกรรม สัปดาหละ 2 วัน เปนเวลา 8 สัปดาห สรุปผลการวิจัยพบวา หลังจากการปฏิบัติชุดกิจกรรม ในสัปดาหที่ 8 การพัฒนาทางดานรางกายของเด็ก กอนวัยเรียนในดานตางๆ มีพัฒนาการที่ดีขึ้น ซึ่งเด็กสามารถตอบสนองตอการออกคําสั่งพรอมทั้งปฏิบัติตามคําสั่ง ของครูไดดีขึ้น อีกทั้งสามารถจัดทําชุดกิจกรรมฯ ที่ดึงดูดความสนใจและเหมาะสําหรับกลุมประชากรไดเปนอยางดี และสมรรถภาพทางกายหลังจากไดมีการทดสอบกอน และหลังการฝก ปรากฏวาสมรรถภาพทางกายดีขึ้นกวากอน การฝกอยาง มีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Description: The research was to study the physical development of the preschool children. This physical development collection and the evaluation of the physical development of the preschool children in the preschool children of Child Development Center in Fhaham District Amphur Muang, Chiang Mai Province . The population in this research were the 3-4 years of age in the preschool children of Child Development Center in Fhaham District Amphur Muang, Chiang Mai Province. divided into two groups that were 17 boys and 13 girls, totally 30 persons. The instrument in this research were the physical capability of preschool test and activity set which the students exercise two days per week, totally eight weeks. The result of the research found that there is the good physical development of pre-study students after the eight weeks of exercise. They can be better response through the teacher’s instruction and they can do the activity set which attracted their interesting and suitable with the population. The physical capability after the pre-test and post-test was found that the students’ capability is better. There are the significant at .05
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/832