กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/885
ชื่อเรื่อง: | การสรางความเขมแข็งของเครือขายโซอุปทานผักอินทรีย กรณีศึกษา: โครงการอาหารปลอดภัย โรงพยาบาลลำปาง |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | STRENGTHENING OF ORGANIC VEGETABLE SUPPLY CHAIN NETWORK: CASE STUDY OF FOOD SAFETY PROJECT, LAMPANG HOSPITAL |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | ทองคำ, สุรยุทธ |
คำสำคัญ: | โซอุปทาน ผักอินทรีย โรงพยาบาลลำปาง Supply Chain Organic-Vegetable Lampang Hospital |
วันที่เผยแพร่: | 24-มกร-2561 |
สำนักพิมพ์: | สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ |
บทคัดย่อ: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงคเพื่อ 1) ศึกษารูปแบบการจัดการโซอุปทานผักอินทรียโรงพยาบาลลำปาง 2) ศึกษา กระบวนการสรางความเขมแข็งของเครือขายโซอุปทานที่เกิดขึ้น เปนงานวิจัยเชิงคุณภาพ ประชากรประกอบดวย นักโภชนาการ ชำนาญการ กระทรวงสาธารณสุข หัวหนาฝายโภชนาการ โรงพยาบาลลำปาง บุคลากรสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง จำนวน 2 คน เกษตรกรรายยอยที่สงผักเขาครัวของโรงพยาบาลจำนวน 1 คน ตัวแทนกลุมเกษตรกรจำนวน 2 คนและ ผูรวบรวมอิสระจำนวน 1 คน เครื่องมือที่ใชในการเก็บรวบรวมขอมูล คือ การสัมภาษณเชิงลึก การสังเกตแบบมีสวนรวม ผลการวิจัยพบวา การจัดการโซอุปทานผักอินทรียเขาสูครัวของโรงพยาบาลเปนลักษณะที่บูรณาการระหวาง ฝายโภชนาการของโรงพยาบาล สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด กลุมเกษตรกร และผูรวบรวมอิสระ โดยทางโรงพยาบาล มีการวางแผนความตองการวัตถุดิบลวงหนา เพื่อประสานไปสูเกษตรกร สวนการสรางความเขมแข็งของเครือขายอยูที่ การสรางเครือขายของสำนักงานสาธารณสุข ความยืดหยุนในการดำเนินงานของโรงพยาบาลและความเขมแข็งของ กลุมเกษตรกร |
รายละเอียด: | The purposes of the research were 1) to study patterns of the Supply Chain of Organic Vegetable: Case Study of Lampang Hospital 2) to study the process of strengthened supply chain network. This was a qualitative research, The population is sampled consist of Nutritionist, Professional Level at Bureau of Health Administration Ministry of Public Health, Head of Nutrition Department of Lampang Hospital, 2 Lampang Provincial Public Health Office, Single farmers, 2 representative farmers groups who supply vegetables to hospitals and 1 collector. The research methods consisted of in-depth interviews and participatory observation. Study results showed that the supply chain management of organic vegetables for hospital was the integration between nutrition department of the hospital, Lampang Provincial Public Health Office, farmers and collectors. The hospital had a plan in advance to select required vegetables for a specific time and they coordinated with the farmers. The network strengthening can be achieved via creating a network of Lampang Provincial Public Health Office, flexibility in the operations of the hospital and strengthened network of farmer groups. |
URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/885 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Rajabhat Chiang Mai Research Journal |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
สุรยุทธ ทองคำ.pdf | 11.43 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น