Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1151
Title: | การเปรียบเทียบสูตรอาหารในการเพาะเลี้ยงสาหร่ายขนาดเล็กสายพันธุ์ผสมจากสระอโนดาต มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ |
Other Titles: | Comparisons of Culture Media on Mixed Microalgae Culture from Anodat Pond, Chiang Mai Rajabhat University |
Authors: | พงษ์พันธุ์, ลีฬหเกรียงไกร ชลนิดา, จุ่มจันทร์ ประภาพร, วงษ์แก้ว ทัตพร, คุณประดิษฐ์ |
Keywords: | ปุ๋ยยูเรีย ปุ๋ยนา Algae Culture Broth ปุ๋ยไฮโดรโพนิกส์ สาหร่ายขนาดเล็ก สาหร่าย -- การเพาะเลี้ยง การเพาะเลี้ยงในบ่อ สาหร่ายขนาดเล็ก -- การเพาะเลี้ยงและอาหารเลี้ยงเชื้อ |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | สำนักหอสมุด. มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ |
Citation: | ศาสตร์พระราชาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน: รวมบทความวิจัย บทความวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ประจำปี พ.ศ. 2560, หน้า 223-232 |
Abstract: | งานวิจัยนี้ศึกษาการเจริญเติบโตของสาหร่ายขนาดเล็กสายพันธุ์จากสระอโนดาต มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เพื่อเปรียบเทียบการเจริญเติบโตสาหร่ายดังกล่าวจากการเพาะเลี้ยงด้วยอาหารต่างกัน 4 สูตร ได้แก่ 1) สูตรปุ๋ยยูเรียผสมปุ๋ยนา อัตรา 0.005 และ 0.015 กรัมต่อลิตร 2) สูตรปุ๋ยยูเรียผสมปุ๋ยนา อัตรา 0.15 และ 0.1 กรัมต่อลิตร 3) สูตร Algae Culture Broth M342 และ 4) สูตรปุ๋ยไฮโดรโพนิกส์ การศึกษาใช้เวลาทั้งสิ้น 4 สัปดาห์ภายใต้การให้แสงสว่างและเติมอากาศตลอด 24 ชั่วโมง การวิจัยมีการตรวจวัดปริมาณคลอโรฟิลล์ เอ ปริมาณน้ำหนักเซลล์แห้ง ชนิดและปริมาณของสาหร่ายขนาดเล็กทุกๆ 7 วัน ผลการวิจัยพบว่า ในสัปดาห์ที่ 3 ของการเพาะเลี้ยง สาหร่ายที่เพาะเลี้ยงด้วยอาหารสูตรที่ 4 มีปริมาณคลอโรฟิลล์ เอ และปริมาณน้ำหนักเซลล์แห้งสูงที่สุด ด้วยค่าเฉลี่ยเท่ากับ 13.44±1.52 มิลลิกรัมต่อลิตร และ 0.61±0.11 กรัมต่อลิตร ตามลำดับ และสาหร่ายขนาดเล็กชนิดเด่นที่พบ ได้แก่ Chlorella sp., Monoraphidium sp., Pediastrum sp., Nitzschia sp. และ Scenedesmus sp. สาหร่ายเหล่านี้สามารถนำไปใช้เพื่อผลิตมวลชีวภาพที่มีประโยชน์ได้ |
URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1151 |
ISBN: | 9786167669519 |
Appears in Collections: | Article |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
มั่งคั่ง-พงษ์พันธุ์ ลีฬหเกรียงไกร.pdf | 360.34 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.