กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1151
ชื่อเรื่อง: การเปรียบเทียบสูตรอาหารในการเพาะเลี้ยงสาหร่ายขนาดเล็กสายพันธุ์ผสมจากสระอโนดาต มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Comparisons of Culture Media on Mixed Microalgae Culture from Anodat Pond, Chiang Mai Rajabhat University
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: พงษ์พันธุ์, ลีฬหเกรียงไกร
ชลนิดา, จุ่มจันทร์
ประภาพร, วงษ์แก้ว
ทัตพร, คุณประดิษฐ์
คำสำคัญ: ปุ๋ยยูเรีย
ปุ๋ยนา
Algae Culture Broth
ปุ๋ยไฮโดรโพนิกส์
สาหร่ายขนาดเล็ก
สาหร่าย -- การเพาะเลี้ยง
การเพาะเลี้ยงในบ่อ
สาหร่ายขนาดเล็ก -- การเพาะเลี้ยงและอาหารเลี้ยงเชื้อ
วันที่เผยแพร่: 2560
สำนักพิมพ์: สำนักหอสมุด. มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่
แหล่งอ้างอิง: ศาสตร์พระราชาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน: รวมบทความวิจัย บทความวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ประจำปี พ.ศ. 2560, หน้า 223-232
บทคัดย่อ: งานวิจัยนี้ศึกษาการเจริญเติบโตของสาหร่ายขนาดเล็กสายพันธุ์จากสระอโนดาต มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เพื่อเปรียบเทียบการเจริญเติบโตสาหร่ายดังกล่าวจากการเพาะเลี้ยงด้วยอาหารต่างกัน 4 สูตร ได้แก่ 1) สูตรปุ๋ยยูเรียผสมปุ๋ยนา อัตรา 0.005 และ 0.015 กรัมต่อลิตร 2) สูตรปุ๋ยยูเรียผสมปุ๋ยนา อัตรา 0.15 และ 0.1 กรัมต่อลิตร 3) สูตร Algae Culture Broth M342 และ 4) สูตรปุ๋ยไฮโดรโพนิกส์ การศึกษาใช้เวลาทั้งสิ้น 4 สัปดาห์ภายใต้การให้แสงสว่างและเติมอากาศตลอด 24 ชั่วโมง การวิจัยมีการตรวจวัดปริมาณคลอโรฟิลล์ เอ ปริมาณน้ำหนักเซลล์แห้ง ชนิดและปริมาณของสาหร่ายขนาดเล็กทุกๆ 7 วัน ผลการวิจัยพบว่า ในสัปดาห์ที่ 3 ของการเพาะเลี้ยง สาหร่ายที่เพาะเลี้ยงด้วยอาหารสูตรที่ 4 มีปริมาณคลอโรฟิลล์ เอ และปริมาณน้ำหนักเซลล์แห้งสูงที่สุด ด้วยค่าเฉลี่ยเท่ากับ 13.44±1.52 มิลลิกรัมต่อลิตร และ 0.61±0.11 กรัมต่อลิตร ตามลำดับ และสาหร่ายขนาดเล็กชนิดเด่นที่พบ ได้แก่ Chlorella sp., Monoraphidium sp., Pediastrum sp., Nitzschia sp. และ Scenedesmus sp. สาหร่ายเหล่านี้สามารถนำไปใช้เพื่อผลิตมวลชีวภาพที่มีประโยชน์ได้
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1151
ISBN: 9786167669519
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Article

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
มั่งคั่ง-พงษ์พันธุ์ ลีฬหเกรียงไกร.pdf360.34 kBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น