กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1243
ชื่อเรื่อง: การประยุกต์ใช้แป้งข้าวกล้องเพาะงอกในผลิตภัณฑ์ขนมอบ และการศึกษาทัศนคติของผู้บริโภคในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีต่อผลิตภัณฑ์ขนมอบจากแป้งข้าวกล้องเพาะงอก
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: ศิริวรรณ, ศรีสัจจะเลิศวาจา
คำสำคัญ: การประยุกต์
ข้าวกล้องเพาะงอก
ผลิตภัณฑ์ขนมอบ
ทัศนคติของผู้บริโภค
วันที่เผยแพร่: 2561
สำนักพิมพ์: Chiang Mai Rajabhat University
บทคัดย่อ: การศึกษาการประยุกต์ใช้แป้งข้าวกล้องเพาะงอกในผลิตภัณฑ์ขนมอบ ได้วิเคราะห์หาปริมาณกาบาในข้าวกล้องเพาะงอกในรูปของเมล็ดข้าวกล้องเพาะงอกเปรียบเทียบกับแป้งข้าวกล้องเพาะงอก ที่สกัดโดยใช้เอทานอลเป็นตัวทำละลาย ด้วยเทคนิคการดูดกลืนแสงในช่วงวิสิเบิล (visible spectrophotometry) ที่ความยาวคลื่นที่มีการดูดกลืนแสงสูงสุด 633 นาโนเมตร พบว่า กาบาในเมล็ดข้าวกล้องเพาะงอกมีปริมาณมากกว่าแป้งข้าวกล้องเพาะงอก เท่ากับ 19.34 มิลลิกรัม/100กรัม และ 8.52 มิลลิกรัม/100 กรัม ตามลำดับ และหาค่าร้อยละการกลับคืน (%recovery) ของวิธีวิเคราะห์ในตัวอย่างข้าวกล้องเพาะงอก มีค่าอยู่ในช่วง 95.00% – 97.20% การใช้แป้งข้าวกล้องเพาะงอกทดแทนแป้งสาลีในขนมมัฟฟินได้ศึกษาอัตราส่วนการทดแทน 3 ระดับ คือ ทดแทนที่ระดับร้อยละ 20, 40 และ 60 ตามลำดับ เปรียบเทียบกับขนมมัฟฟิน ที่ใช้แป้งสาลีทั้งหมด แล้วทำการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสด้วยเทคนิคดูโอ-ทริโอ (duo-trio test) โดยใช้ผู้ทดสอบชิม 50 คน จากการทดสอบพบว่า ขนมมัฟฟินที่มีการแทนที่ แป้งสาลีด้วยแป้งข้าวกล้องเพาะงอกในปริมาณที่เพิ่มขึ้นมีผลทำให้สีของผิวด้านนอกและเนื้อในของขนมมัฟฟินเข้มขึ้น รวมถึงมีลักษณะหยาบ แข็งและร่วนมากขึ้น สำหรับการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส พบว่า ปริมาณแป้งข้าวกล้องเพาะงอกสูงสุดที่สามารถแทนที่แป้งสาลีในการทำขนมมัฟฟินแล้วผู้ทดสอบชิมยังคงให้คะแนนความชอบอยู่ในระดับที่มีความชอบปานกลาง คือ การแทนที่แป้งสาลีด้วยแป้งข้าวกล้องเพาะงอกร้อยละ 20
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1243
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Research Report

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
1.Cover.pdfCover690.36 kBAdobe PDFดู/เปิด
2.Abstract.pdfAbstract387.02 kBAdobe PDFดู/เปิด
3.Content.pdfContenter610.72 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter-1.pdfChapter-1496.93 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter-2.pdfChapter-21.02 MBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter-3.pdfChapter-3862.95 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter-4.pdfChapter-4907.95 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter-5.pdfChapter-5476.79 kBAdobe PDFดู/เปิด
Bibliography.pdfBibliography534.73 kBAdobe PDFดู/เปิด
Appendix-1.pdfAppendix-1613.56 kBAdobe PDFดู/เปิด
Appendix-2.pdfAppendix-2510.71 kBAdobe PDFดู/เปิด
Appendix-3.pdfAppendix-31.1 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น