Title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับสาเหตุการลาออกกลางคันของนักศึกษาสาขาวิชา สาธารณสุขศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ : มุมมองนักศึกษาปัจจุบัน
Authors: ณัทธร, สุขสีทอง
Keywords: การลาออกกลางคัน
นักศึกษาสาธารณสุขศาสตร์
Issue Date: 2561
Publisher: Chiangrai Mai Rajabhat University
Abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับสาเหตุการลาออกกลางคันของนักศึกษาสาขาวิชาสาธารณสุขศาสตร์ ตามมุมมองของนักศึกษาภาคปกติและภาคพิเศษ ที่ยังคงสภาพเป็นนักศึกษาในปัจจุบัน เพื่อเสนอแนะแนวทางการป้องกันและลดการลาออกกลางคันของนักศึกษาสาขาวิชาสาธารณสุขศาสตร์ จำนวน 117 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบทดสอบ แบบสอบถาม และการสนทนากลุ่ม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้สถิติวิเคราะห์ คือ ค่าสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์ (Correlation coefficient) ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ อายุของนักศึกษาสาขาวิชาสาธารณสุขศาสตร์ เกรดเฉลี่ยสะสมปัจจุบัน (เฉพาะชั้นปีที่ 2-3) เกรดเฉลี่ยสะสมระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย รายได้ครอบครัวต่อเดือน รายจ่ายของนักศึกษาต่อเดือน และจำนวนพี่น้อง พบว่า มีความสัมพันธ์กับสาเหตุการตัดสินใจลาออกกลางคันของนักศึกษาสาขาวิชาสาธารณสุขศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ในระดับที่ต่ำมาก ดังนั้นปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ อายุของนักศึกษาสาขาวิชาสาธารณสุขศาสตร์(r=0.06, p-value=0.39) เกรดเฉลี่ยสะสมปัจจุบัน (เฉพาะชั้นปีที่ 2-3) (r=-0.01, p-value=0.96) เกรดเฉลี่ยสะสมระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (r=-0.08, p-value=0.29) รายได้ครอบครัวต่อเดือน(r=-0.02, p-value=0.76) รายจ่ายของนักศึกษาต่อเดือน(r=-0.03, p-value=0.68) และจำนวนพี่น้อง(r=0.01, p-value=0.94) จึงไม่มีความสัมพันธ์กับสาเหตุการตัดสินใจลาออกกลางคันของนักศึกษาสาขาวิชาสาธารณสุขศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 นักศึกษาได้แนะแนวทางการป้องกันและลดการลาออกกลางคัน 7ปัจจัยเพื่อให้ข้อมูลนี้ได้ถูกนำไป ปรับปรุง พัฒนาในเรื่องของการดูแลนักศึกษา การเรียนการสอน และการจัดสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆที่เอื้อต่อการเรียนของนักศึกษา
Description: This study was aimed to investigate factors related to the cause of resignation among public health sciences students. From the perspective of regular and special current student status. The sample consisted of 117 Public health sciences students. The research instrument was a questionnaire and a group discussion. Statistics used in data analysis were percentage, mean, standard deviation and the statistical analysis is Correlation coefficient. Personal factors include the age of students in the field of public health. Current Graduation Grade (Grades 2-3 only), Grade Point Average before admission, Family income per month, Student expenditures per month, The number of siblings found to be related to the cause of the resignation decision of the students in the field of public health, Chiang Mai Rajabhat University Very low level. The personal factors included the age of the public health sciences students sciences (r=0.06, p-value=0.39). Graduation Grade (Grades 2-3 only) (R=-0.01, p-value=0.96), Grade Point Average before admission (r=-0.08, p-value=0.29), family income (R=-0.02, p-value=0.76). The student's per capita expenditures (r=-0.03, p-value=0.68) and the number of siblings (r=0.01, p-value=0.94) There is no correlation to the cause of the decision to resign Public health sciences students, Rajabhat University The statistical significance level was 0.05. The students were guided to prevent and reduce the resignation. 7 factors for this information to be improved on student care. Learning and teaching and the facilities that are conducive to student learning.
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1275