http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1424
Title: | การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับการศึกษา ในด้านการอนุรักษ์ภูมิปัญญาล้านนาเชิงหัตถกรรมในพื้นที่ ชุมชนวัดศรีสุพรรณ(วัวลาย) อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ |
Authors: | ไพรสันต์, สุวรรณศรี พิมพ์ชนก, สุวรรณศรี ศศิณิส์ภา, พัชรธนโรจน์ ปฏิภาณพัฒน์, เพชรอินทร์ |
Keywords: | เทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับการศึกษา เทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับการศึกษา |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | Chiang Mai Rajabhat University |
Abstract: | โครงการวิจัยเรื่อง การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับการศึกษาในด้านการอนุรักษ์ ภูมิปัญญาล้านนาเชิงหัตถกรรมในพื้นที่ชุมชนวัดศรีสุพรรณ(วัวลาย) อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ สำเร็จลงด้วยดีเพราะได้รับความกรุณาจากหลายฝ่าย ผู้วิจัยขอขอบคุณ สำนักงานคณะกรรมการวิจัย แห่งชาติที่ใหการสนับสนุนทุนวิจัย ขอขอบคุณ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ที่ให้การสนับสนุนด้าน เครื่องมือ ท าให้สามารถด าเนินการวิจัยได้เต็มก าลังความสามารถ ขอกราบนมัสการ พระครูพิทักษ์สุทธิคุณ (เจ้าอาวาสวัดศรีสุพรรณ เชียงใหม่) และ ขอขอบคุณ คุณครูประเทือง ศรีบุญเรือง ในการอนุเคราะห์ข้อมูลงานเครื่องเขินโบราณ และ การพัฒนาและสืบสานมรดกทางภูมิปัญญาด้านงานหัตถกรรมเครื่องเงิน ขอขอบคุณ ข้อมูลจากชุมชนวัดศรีสุพรรณ(วัวลาย) อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ขอขอบคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่านที่ไม่ได้เอ่ยนาม ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทำให้งานวิจัยครั้งนี้ สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี |
Description: | This research aims to develop a website for presenting Lanna’s local wisdom on handicraft in the area of Wat Sri Supan (Wuai Lai), Meaung District, Chiang Mai Province and to evaluate the use of the website of general persons on knowledge, realization, and satisfaction towards the use of this website. The sample group was 50 ordinary people and anyone interested living in the area of Meaung District, Chiang Mai Province. Tools used in this research were: 1) a website presenting Lanna’s local wisdom on handicraft in the area of Wat Sri Supan (Wuai Lai), Meaung District, Chiang Mai Province; and 2) Assessment Form on the Use of the Website. The results were as follows: 1) a website presenting Lanna’s local wisdom on handicraft in the area of Wat Sri Supan was obtained for presenting history of Wat Sri Supan community consisted of community’s learning sources helping to conserve local wisdom on silverware and lacquer, data on community’s local philosophers and some important places; 2) Satisfaction towards the use of this website was averaged at 4.14, considered as a high satisfactory level. |
URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1424 |