http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/538| Title: | แรงงานต่างด้าวกับความมั่นคงทางสังคม |
| Other Titles: | Trans – Border Workforce and Social Security |
| Authors: | สัตโยภาส, สนิท Sattayopas, Sanit |
| Keywords: | แรงงานต่างด้าว ความมั่นคงทางสังคม Trans – Border Workforce Social Security |
| Issue Date: | Dec-2014 |
| Publisher: | Chiang Mai Rajabhat University |
| Abstract: | แผนงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการปรับตัวของแรงงานต่างด้าวในด้านต่างๆ ที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงในชีวิตและสังคมไทยและสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนสู่การสร้างความมั่นคงของประเทศ โดยมีโครงการวิจัยย่อยร่วมดำเนินการทั้งหมด 4 โครงการ ได้แก่ 1) ชุมชนกับการจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าว: กรณีศึกษาบ้านต้นโชค ตำบลหนองบัว อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ 2) การปรับตัวของแรงงานหญิงข้ามชาติภายใต้นโยบายความมั่นคงของชาติ: กรณีศึกษาแรงงานหญิงข้ามชาติสัญชาติพม่าในเมืองเชียงใหม่ 3) โอกาสการเข้าถึงสวัสดิการสังคมของแรงงานข้ามชาติ: กรณีศึกษาแรงงานข้ามชาติในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ และ 4) ภาษากับความมั่นคงในชีวิต: กรณีศึกษาแรงงานพม่าใน แขวงนครพิงค์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ แผนงานวิจัยนี้เป็นการวิจัยประยุกต์ซึ่งมีข้อมูลเป็นเชิงคุณภาพใน 8 มิติที่ได้จากกลุ่มตัวอย่างเป็นแรงงานชาวไทใหญ่ในชุมชนแขวงนครพิงค์ อำเภอเมืองและอำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ ทุกโครงการย่อยใช้วิธีการเก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก การสนทนากลุ่ม การจัดกิจกรรมกลุ่ม การสังเกต การตอบแบบสอบถามและการศึกษาเอกสารที่เกี่ยวข้อง เมื่อทุกโครงการย่อยนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์เพื่อตอบวัตถุประสงค์แล้วเสร็จ หัวหน้าแผนงานวิจัยได้นำผลดังกล่าวมาสังเคราะห์เพื่อตอบวัตถุประสงค์ของแผนงานวิจัย สรุปผลการวิจัย ผลการวิจัยสรุปได้ว่า การปรับตัวของแรงงานต่างด้าวชาวไทใหญ่ในจังหวัดเชียงใหม่ อันมีผลกระทบต่อความมั่นคงในชีวิตและสังคมมีทั้งหมด 8 มิติ คือ 1. มิติด้านการมีงานทำและรายได้ 2. มิติด้านครอบครัว 3. มิติด้านความมั่นคงส่วนบุคคล 4. มิติด้านการสนับสนุนทางสังคม 5. มิติด้านสังคมและวัฒนธรรม 6. มิติด้านการศึกษา 7. มิติด้านที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อมทางกายภาพ 8. มิติด้านสุขภาพอนามัย ซึ่งผลการประเมินความมั่นคงในภาพรวม พบว่า ชาวไทใหญ่ในจังหวัดเชียงใหม่มีความเห็นว่า พวกเขามีระดับความมั่นคงอยู่ในระดับปานกลาง (X = 3.25) |
| Description: | This research project aims to study the adapting’s pattern of Trans – border Workforces in several aspects, which effect to social security, Thai society and community strengthening that lead to the our country’s security situation. There are 4 researches in this project: 1) Community and the Trans – Border Workforce’s Problem Management: Case Study Baan Ton Chok Tambon Nong Bua, Chaiprakarn District, Chiang Mai Province 2) The Adapting of Women Trans – Border Workforces Under the Social Security Policy: Case Study Myanmar Women Trans – Border Workforces in Chiang Mai City 3) The Opportunity in Social Welfare of Trans – Border Workforces: Case Study Trans – Border Workforces in Chiang Mai Municipality, and 4) Language and Life Security: Case Study Myanmar Trans – Border Workforces in Nakornping Sub-District, Muang District, Chiang Mai Province. This research project is an applied research. Data was collected in a quality research pattern from the samples; Thai Yai Workforces in Nakornping Sub-District, Muang District and Chaiprakarn District, Chiang Mai Province. Every research under this Project used many methods to collect data such as deep interviews, group conversations, group activities, notices, questionnaires and related literature reviewing. All data from 4 researches was integrated by the project’s leader to answer the objectives of this project. The conclusion shown that the way of life adapting of Thai Yai Trans – border Workforces in Chiang Mai, which effect to their life and social security, can be categorized in to 8 aspects; 1. Work and Income 2. Family 3. Personal Security 4. Social Support 5. Social and Culture 6. Education 7. Residence and Environment 8. Health The evaluation shown that Thai Yai Trans – border Workforces in Chiang Mai Province felt that they had only a medium level of the security in their life and society (X = 3.25). |
| URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/538 |