DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ณรงค์พันธ์, ฉุนรัมย์-
dc.date.issued: 2551-
dc.description: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาฤทธิ์ความเป็นพิษต่อยีนปนเปื้อนและตรวจวิเคราะห์หาองค์ประกอบทางเคมีในอนุภาคฝุ่นขนาดเล็กในตัวอย่างอากาศของพื้นที่ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างเดือนธันวาคม 2550 ถึง เดือน สิงหาคม 2551 ทำการเก็บอนุภาคฝุ่นขนาดเล็กขนาด 10 ไมโครเมตร ด้วยกระดาษกรองโดยใช้เครื่องมือที่ใช้อัตราการดูดอากาศสูง ทั้งหมด 4 จุด ได้แก่ เส้นทางจราจร พื้นที่การเกษตร เตาเผาขยะ และย่านที่พักอาศัย และทำการตรวจวัดองค์ประกอบทางเคมีโดยตรวจวิเคราะห์หา ก๊าซมีเทน ก๊าซนอนมีเทน ก๊าซไฮโดรคาร์บอน ทำการสกัดแผ่นกรองเก็บอนุภาคฝุ่นขนาดเล็กด้วยสารตัวทำละลายไดคลอโรมีเทน โดยใช้เครื่องแรงสั่นสะเทือนด้วยความถี่สูง แล้วนำสารสกัดไปทดสอบฤทธิ์การก่อกลายพันธุ์ต่อเชื้อแบคทีเรียสัลโมเนลลา ธัยฟิมิวเรียม สายพันธุ์ TA98 และ TA100 ในภาวะที่มีหรือไม่มีการกระตุ้นด้วยเอนซัยม์ ผลการวิจัยพบว่าค่าเฉลี่ยของอนุภาคฝุ่นขนาดเล็ก(พีเอ็ม10) โดยน้ำหนัก อยู่ระหว่าง 14.0 – 47.0 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งมีระดับต่ำกว่าค่ามาตรฐาน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ตามมาตรฐานคุณภาพอากาศในบรรยากาศทั่วไป ปริมาณก๊าซมีเทน ก๊าซนอนมีเทน ก๊าซไฮโดรคาร์บอน มีค่า 1.96-2.06, 0.35-1.42, และ 2.34-3.38 หนึ่งส่วนในล้านส่วน ตามลำดับ และฤทธิ์การก่อกลายพันธุ์ต่อเชื้อแบคทีเรียสัลโมเนลลา ธัยฟิมิวเรียม สายพันธุ์ TA98 และ TA100 ในภาวะที่มีหรือไม่มีการกระตุ้นด้วยเอนซัยม์ พบว่ามีผลต่อการกลายพันธุ์ของแบคทีเรียดังกล่าวทั้งแบบโดยตรงและโดยผ่านเอนซัยม์ นอกจากนี้พบว่าฤทธิ์การก่อการกลายพันธุ์ของอนุภาคฝุ่นขนาดเล็ก (พีเอ็ม10) ไม่มีความแตกต่างกันที่เก็บตัวอย่างมาจากแหล่งกำเนิดในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งอาจเนื่องมาจากแหล่งกำเนิดของอนุภาคฝุ่นขนาดเล็กเป็นแหล่งเดียวกัน อนุภาคฝุ่นขนาดเล็กไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ แต่อาจมีผลกระทบต่อผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ องค์การบริหารส่วนตำบลดอนแก้วนับได้ว่าเป็นองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นต้นแบบ ในการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศและสร้างสุขภาวะแวดล้อมที่ดีให้กับประชาชนในพื้นที่ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
dc.description.abstract: Toxicity and chemical composition of cirborne particulate matter in ambient air of Tambon Don Kaew, Mae Rim District, Chiang Mai Province have been carried out during the period between December 2007 and August 2008. PM 10 samples were collected on filters, with the use of High volume air sampler and hydrocarbons (CH4, NMHC, and THC) were monitored of four sampling sites; traffic source, agricultural source, incinerator source, and residential area. Twenty-four hour air particulate matter samples were extracted with dichloromethane by ultrasonication. The organic extracts of PM 10 were tested by short-term mutagenicity bioassays using Salmonella tester strains TA98 and TA100, with and without metabolic activation (S9). The daily levels of PM 10 mass concentration of Tambon Don Kaew ranged from 14.0 to 47.0 g/m3 which lower than the Pollution Control Department (PCD), PM 10, the 24 h standard of 120 g/m3 and the concentration of methane, non-methane, and total hydrocarbon ranged from 1.96-2.06, 0.35-1.42, และ 2.34-3.38 ppm, respectively. The study showed that direct mutagenicity with TA98 and TA100 strains in airborne particulate matter extracts was detected in all samples. The mutagenicities became positive, and were higher, in the presence of enzyme activation (S9 mix). In conclusions, the results of the PM 10 studies presented here have implications for future research as well as efforts to regulate particulate matter and to improve the health of Tambon Don Kaew residents.
dc.description.sponsorship: สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
dc.language.isoth
dc.publisher: Chiang Mai Rajabhat University
dc.title: ความเป็นพิษและองค์ประกอบทางเคมีของอนุภาคฝุ่นขนาดเล็ก ในอากาศ พื้นที่ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
dc.title.alternative: Toxicity and Chemical Composition of Airborne Particulate Matter in Ambient Air of Tambon Don Kaew, Mae Rim District, Chiang Mai Province