DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ปิ่นทอง, ทวีศักดิ์-
dc.date.issued: 2551-
dc.description: การวิจัยเรื่อง “โครงการบูรณาการการจัดการเรียนรู้การสื่อสารชุมชนแบบมีส่วนร่วม เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของท้องถิ่น จังหวัดชียงใหม่” มีวัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อ สร้างและพัฒนานักประชาสัมพันธ์ชุมชนประจำท้องถิ่น ในจังหวัดเชียงใหม่ด้วยวิธีการจัดการ การเรียนรู้ (LM) ด้านการสื่อสารและการใช้สื่อเทคโนโลยีของชุมชนโดยชุมชน และบูรณาการ ร่วมกับชุมชนในการเพิ่มศักยภาพของคนในชุมชนกลุ่มเป้าหมายคือ องค์การบริหารส่วนตำบล จำนวน 42 ตำบล 18 อำเภอ ทั่วจังหวัดเชียงใหม่ ให้รู้จักการใช้หลักการสื่อสารแบบมีส่วนร่วม ในการนำเสนอแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของท้องถิ่นของตนเองได้อย่าง เหมาะสม วิธีการศึกษาใช้วิธีการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม (PAR) กับ ในการบูรณาการ ร่วมกันของนักประชาสัมพันธ์ชุมชนประจำท้องถิ่น ชุมชน และองค์กรในท้องถิ่น กับการผลิต สื่อที่กระตุ้นและส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของท้องถิ่น 4 ด้านคือ ด้านเศรษฐกิจ การเกษตรและการท่องเที่ยว ด้านสังคม ด้านการศึกษาและด้านอนามัยและสิ่งแวดล้อม แนวทางในการจัดการเรียนรู้ครั้งนี้เริ่มจากการพัฒนานักประชาสัมพันธ์ท้องถิ่น จำนวน 9 คน ซึ่งเป็นนักประชาสัมพันธ์ยุวชนของมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ เพื่อสนับสนุนการเรียนรู้ ร่วมกันกับชุมชนให้สามารถผลิตสื่อสารสนเทศเพื่อการประชาสัมพันธ์ท้องถิ่น โดยการนำเสนอ การดำเนินงานโครงการภายใต้แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของท้องถิ่นในจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งสิ้น 42 องค์การบริหารส่วนตำบล ผลการวิจัยพบว่า ชุมชนในท้องถิ่นสามารถเรียนรู้ร่วมกัน เชิงบูรณาการกับหน่วยงานในท้องถิ่นของตนเองกับการผลิตสื่อที่กระตุ้นและส่งเสริมการพัฒนา เศรษฐกิจและสังคมของท้องถิ่น 4 ด้านคือ สื่อสารสนเทศเพื่อการสนับสนุนการพัฒนาท้องถิ่น ด้านเศรษฐกิจ การเกษตรและการท่องเที่ยว จำนวน 17 ชิ้นงาน สื่อสารสนเทศเพื่อการสนับสนุน การพัฒนาท้องถิ่นด้านสังคม จำนวน 14 ชิ้นงาน สื่อสารสนเทศเพื่อการสนับสนุนการพัฒนา ท้องถิ่นด้านการศึกษา จำนวน 6 ชิ้นงาน และสื่อสารสนเทศเพื่อการสนับสนุนการพัฒนาท้องถิ่น ด้านอนามัยและสิ่งแวดล้อม จำนวน 5 ชิ้นงาน ผลงานสื่อสารสนเทศที่ผลิตได้ของชุมชนถูก นำเสนอผ่านสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (สทท) จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่เดือนกันยายน ถึงเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2551 การประชาสัมพันธ์ดังกล่าวจะทำให้ชุมชนได้ทราบทิศทางการ พัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของท้องถิ่นของตนเองและเกิดการกระตุ้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมกับ แนวทางการพัฒนาชุมชนให้เข้มแข็งและยั่งยืนต่อไป
dc.description.abstract: Learning management for the participation of community communication to develop economic and social of local communities in Chiang Mai has the objective to create and develop public relations in Chiang Mai local communities by arranging the learning management of mass communication and technological media of local communities. The target group is 42 sub-districts administrative organizations from 18 districts in Chiang Mai joining in this project. Participatory action research among local public relations for producing media was held to motivate and develop 4 social and economic development plans; economic, agriculture, tourism, social, education, hygienic and environment. The guideline to arrange the learning management started from creating 9 local public relations, young public relation researchers from Chiang Mai Rajabhat University, in order to promote learning with local communities in order to produce information to publicize their own communities. The study was that local communities can learn to produce media to motivate and develop 4 economic and social plans consisting of 17 pieces of mass media work to promote the development of economic, agriculture and tourism, 14 pieces of mass media work to promote in social; 6 pieces of mass media to promote in education and 5 pieces of mass media work to promote in hygienic and environment. All of these mass media are broadcasted in the television of Thailand Channel 11, Chiang Mai from September 2008 to November 2008. This public relation make people know the direction to develop economic and social of their own communities and motivate them to take part in the local communities’ development.
dc.description.sponsorship: สำนักงานคณะกรรมการการวิจัยแห่งชาติ
dc.language.isoth
dc.publisher: Chiang Mai Rajabhat University
dc.title: โครงการบูรณาการ การจัดการเรียนรู้การสื่อสารชุมชน แบบมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ของท้องถิ่น จังหวัดชียงใหม่
dc.type: Research