http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/683Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | จิตประสงค์, ดณุพล | - |
| dc.contributor.author | Jitprasong, Danupol | - |
| dc.date.issued | 2552 | - |
| dc.description | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน วิชาคอมพิวเตอร์ โปรแกรมประมวลผลคำ (Microsoft Word) สำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 และเพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนและหลังเรียนจากการเรียนโดยใช้บทเรียนโปรแกรมบนอินเทอรเน็ต เรื่อง โปรแกรมประมวลผลคำ (Microsoft Word) และศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อบทเรียนโปรแกรมบนอินเทอรเน็ต เรื่อง โปรแกรมประมวลผลคำ (Microsoft Word) กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4/2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2552 โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ โดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) จำนวน 38 คน เครื่องมือในการวิจัย 1) บทเรียนโปรแกรมบนอินเทอรเน็ต เรื่อง โปรแกรมประมวลผลคำ (Microsoft Word) สาระการเรียนรู้การเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 8 เรื่อง 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน เรื่อง โปรแกรมประมวลผลคำ (Microsoft Word) เป็นแบบ ทดสอบแบบปรนัย 4 ตัวเลือก จำนวน 20 ข้อ 3) แผนการจัดการเรียนรู้วิชา คอมพิวเตอร์ เรื่อง โปรแกรมประมวลผลคำ (Microsoft Word) กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่ได้รับการสอนโดยใช้บทเรียนโปรแกรมบนอินเทอรเน็ต เรื่อง โปรแกรมประมวลผลคำ (Microsoft Word) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่า t-test ผลการวิจัยครั้งนี้พบว่า 1. บทเรียนโปรแกรมบนอินเทอรเน็ต เรื่อง โปรแกรมประมวลผลคำ (Microsoft Word) กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่ผู้วิจัยศึกษาขึ้น มีประสิทธิภาพเท่ากับ 83.16/88.03 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ คือ 80/80 2. การเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียนและหลังเรียน พบว่า นักเรียนที่เรียนโดยการใช้บทเรียนโปรแกรมบนอินเทอรเน็ต เรื่อง โปรแกรมประมวลผลคำ (Microsoft Word) กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 มีคะแนนเฉลี่ยหลังสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. นักเรียนมีความพึงพอใจหลังการเรียนรู้โดยการใช้บทเรียนโปรแกรมบนอินเทอรเน็ต เรื่อง โปรแกรมประมวลผลคำ (Microsoft Word) กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 อยู่ในระดับมาก | th_TH |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were to Construction Of a Program Instruction On Microsoft Word For Prathomsuksa 4 level based on the standardized criteria of 80/80, and to compare the students achievement before and after learning through the Construction Of a Program Instruction On Microsoft Word. The sample used in this study consisted of 38 PrathomSuksa 4 Level in the acadmic year 2009 of Demonstration School of Chiangmai Rajabhat University. The research instruments were to (1) the Construction Of a Program Instruction On Microsoft Word (2) the achievement test constructed by the researcher that use in objective test 4 choices totally 20 items (3) Career and Technology lesson plans about the Construction Of a Program Instruction On Microsoft Word For Prathomsuksa 4 and (4) questionair about the satisfication of using Construction Of a Program Instruction On Microsoft Word. The collected data were analyzed by arithmetic means, percentage, standard deviation, and t-test. The research findings were as follows : 1. The Construction Of a Program Instruction On Microsoft Word For Prathomsuksa 4 was proved to be efficient as it gained the criteria of 83.16/88.03 that higher than mean average 80/80 2. The student’s achievement after using the Construction Of a Program Instruction On Microsoft Word was significantly higher than that before using it at the .05 level. 3. The student’s satisfication after using the Construction Of a Program Instruction On Microsoft Word For Prathomsuksa 4 of analysis indicated more correspond. | th_TH |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ | th_TH |
| dc.language.iso | th | th_TH |
| dc.publisher | Chiang Mai Rajabhat University | th_TH |
| dc.title | การสรางบทเรียนโปรแกรมบนอินเทอรเน็ต เรื่อง โปรแกรมประมวลผลคำ (Microsoft Word) สาระการเรียนรู้การเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ | th_TH |
| dc.title.alternative | Construction of a Program Instruction on Internet on Microsoft Word for Prathom 4 Students of Demonstration School of Chiang Mai Rajaphat University | th_TH |
| dc.type | Research | th_TH |