http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/757
Title: | การศึกษาฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของพืชสมุนไพรในป่าชุมชนกรณีศึกษาป่าชุมชนบ้านแม่ป๋ามตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาวจังหวัดเชียงใหม่ |
Authors: | ลงกานี, ณัฐพัชร์ |
Keywords: | การศึกษา พืชสมุนไพร ชุมชนบ้านแม่ป๋าม ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | Chiang Mai Rajabhat University |
Abstract: | การศึกษาฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของพืชสมุนไพรในป่าชุมชน : กรณีศึกษาป่าชุมชนบ้านแม่ป๋าม ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์หาฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของพืชสมุนไพรที่มีอยู่ตามธรรมชาติในป่าชุมชนบ้านแม่ป๋าม ซึ่งชุมชนใช้ประโยชน์ทางยาและอาหาร โดยเก็บตัวอย่างพืชสมุนไพรมาทดสอบพฤกษเคมีเบื้องต้น และวิเคราะห์หาฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระในห้องปฏิบัติการเคมีด้วยเทคนิคยูวี-วิสิเบิล สเปกโทรโฟโตเมทรี โดยใช้วิธีดีพีพีเอช เทียบกับสารต้านอนุมูลอิสระมาตรฐานโทรลอกซ์ คำนวณหาฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระในรูปของโทรลอกซ์ อีควิวาเลนท์ แอนติออกซิเดทีฟ คาพาซิที หรือ ทีอีเอซี จากการศึกษาครั้งนี้ สามารถรวบรวมพืชสมุนไพรที่ชุมชนใช้ประโยชน์ทางยาและอาหารได้ 25 ชนิด ศึกษาพฤกษเคมีเบื้องต้นโดยการสกัดพืชสมุนไพรตัวอย่างด้วยสารละลายเอทานอล 50 เปอร์เซ็น โดยปริมาตร ทดสอบหาสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ สารประกอบฟินอลิคและแทนนิน พบว่าพืชสมุนไพรตัวอย่างเกือบทุกชนิด มีสารในกลุ่มสารประกอบฟินอลิคและฟลาโวนอยด์ ส่วนสารแทนนินพบเป็นส่วนน้อย วิเคราะห์หาฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของพืชสมุนไพรตัวอย่างโดยการสกัดพืชสมุนไพรตัวอย่างแห้งบดละเอียดด้วยน้ำกลั่นในอัตราส่วน พืชสมุนไพรตัวอย่างแห้งบดละเอียดต่อน้ำกลั่นเท่ากับ 1 : 10 โดยน้ำหนักต่อปริมาตร ใช้เวลาในการสกัด 5 นาที วัดค่าการดูดกลืนแสงที่ 517 นาโนเมตร เทียบกับสารต้านอนุมูลอิสระมาตรฐานโทรลอกซ์ คำนวณหาฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระในรูปของโทรลอกซ์ อีควิวาเลนท์ แอนติออกซิเดทีฟ คาพา ซิที หรือทีอีเอซี พบว่าพืชสมุนไพรตัวอย่างทั้ง 25 ชนิด มีค่าทีอีเอซีอยู่ในช่วง 11.799-0.244 มิลลิโมล ต่อ 100 กรัมน้ำหนักพืชสมุนไพรแห้งบดละเอียด โดยผักไผ่น้ำมีค่าทีอีเอซีสูงที่สุดคือ 11.799 มิลลิโมล ต่อ 100 กรัมน้ำหนักของผักไผ่น้ำแห้งบดละเอียด และบอระเพ็ดมีค่าทีอีเอซี ต่ำที่สุดคือ 0.244 มิลลิโมล ต่อ 100 กรัมน้ำหนักบอระเพ็ดแห้งบดละเอียด หาความเที่ยงของการทดลองในรูป เปอร์เซ็น R.S.D. มีค่าระหว่าง 0.097-5.904 เปอร์เซ็น |
Description: | The study on the power of antioxidants in medicinal plants in community forest : The case study at community forest of Ban Mae Pam, Tambon Pingkong, Amphur Chiangdao, Chiang Mai aims to findthepowerofantioxidants in medicinal plants that are available naturally, and are used as medicine and food in Ban Mae Pamcommunity. The samples of the medicinal plants are tested for basic plantchemicalpropertiesandareanalysedforantioxidants in chemistry laboratory by using UV – Visible Spectrophotometry with the DPPH-method comparing the power of antioxidants with standard substance Trolox. From which the power of antioxidants is calculated in the forum of Trolox equivalent antioxidative capacity ; TEAC. From this study, we have collected 25 medicinal plant samples that can be used as medicine and food from the community forest. The study on basic plant chemical properties was done by extracting the sample plants, using ethanol 50% by volume, and test for flavonoid, phenolic compounds, and tannin. They found that almost all of the medicinal plants contain phenolic compound and flavonoid, while few medicinal plants contain tannin. We analysed the power of antioxidation of medicinal plants. ; In the procedure, we used a sample of dried ground and pure water with the ratio 1 : 10 weight per volume and spent 5 minutes in extracting. Using the maximum absorption of light at 517nanometreswavelength in comparing with the standard substance Trolox, we calculate the amount of antioxidants in the from of Trolox equivalent antioxidative capacity ; TEAC and find that all the 25 samples have TEAC in the range 11.799 – 0.244 m mol per 100 grams of dried ground sample. We find that Puakpainum has thehighestTroloxequivalent ; 11.799 m mol per 100 grams of dried ground sample, while Boraped has the lowest TEAC ; 0.244 m mol per 100 grams of dried ground sample. The precision of the experiment is in percentage. R.S.D. has the value 0.097 – 5.904% |
URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/757 |