    http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/773| Title: | การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไส้กรอกลาบหมูพื้นเมือง |
| Other Titles: | The development of Northern style spicy minced pork sausage |
| Authors: | รินพล, อภริดา Rinphon, Apirada  |
| Keywords: | การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไส้กรอกลาบหมูพื้นเมือง |
| Issue Date: | 2553 |
| Publisher: | Chang Mai Rajabhat University |
| Abstract: | การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไส้กรอกลาบหมูพื้นเมืองเป็นการศึกษาเพื่อพัฒนาสูตรการผลิต ที่เหมาะสมโดยวางแผนการทดลองออกแบบส่วนผสมแบบ mixture design เพื่อศึกษาปัจจัยหลัก 3 ปัจจัย ได้แก่ เนื้อหมู 45-70% ไขมันหมู 25-50% เลือดหมู 5-30% และศึกษาปริมาณของ น้ำพริกลาบในผลิตภัณฑ์ไส้กรอกลาบหมูพื้นเมืองโดยวางแผนการทดลองแบบCRD ผลการ วิเคราะหส์ูตรที่เหมาะของผลิตภัณฑ์ประกอบด้วยส่วนประกอบหลักคือ เนื้อหมู 68.00% ไขมันหมู 25.00% เลือดหมู 7.00% และส่วนประกอบรองคือ น้ำแข็ง 20.00% แป้งมันส้ำปะหลังดัดแปร 2.25% เกลือ 0.90% ฟอสเฟต 0.23% ไนเตรต 0.09% อิริธทอเบต 0.09% น้ำตาลทราย 0.09% และน้ำพริกลาบ 1.00% ผลิตภัณฑ์ที่ได้ค่าสี L 51.60 a 5.26 b 11.52 ค่าcohesiveness 0.60 hardness 2865.30 g springiness 0.92 และgumminess 2641.43 g ผลิตภัณฑ์มีโปรตีน 15.16% ไขมัน 12.50% มีปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมดเท่ากับ 5.8x102 cfu/กรัม ในผลิตภัณฑ์ไม่พบ Staphylococcus aureus ในตัวอย่าง0.1กรัม และไม่พบ Clostridium perfringens ในตัวอย่าง 0.01 กรัม ซึ่งผลิตภัณฑ์ไส้กรอกลาบหมูพื้นเมืองมีปริมาณโปรตีน ปริมาณไขมัน ปริมาณจุลินทรีย์ ทั้งหมด ปริมาณStaphylococcus aureus และปริมาณ Clostridium perfringens เป็นไปตาม ข้อก้าหนดมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมไส้กรอกฮอตดอก (มอก. 2298–2549) และ ตาม มาตรฐานผลติภัณฑ์ชุมชนไส้กรอกหมู (มผช.330/2547) |
| Description: | The purpose of this research was to optimize the formula Northern style spicy minced pork sausage. A Mixture design was used to define product formulation. The mixture components consisted of pork(45-70%) fat(25-50%) and pork blood(5-30%). The quantity of spice adding in Northern style spicy minced pork sausage was varied by using the Completely Randomized Design (CRD). The optimal formulation of product consisted 68.00% pork 25.00% fat 7.00% pork blood and 1.00% spices. The L a b value of an optimized product were 51.60 5.26 and 11.52 respectively. The cohesiveness, hardness, springiness and gumminess were 0.60, 2865.30 g, 0.92 and 2641.43 g respectively. Protein and fat content were 15.16% and 12.50%. Staphylococcus aureus and Clostridium perfringens were not found in final product. It was showed that total bacterial count was 5.8x102 cfu per gram |
| URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/773 |