http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/793Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | วิชิต, นริศรา | - |
| dc.date.issued | 2550 | - |
| dc.description | การวิจัยเรื่องการวิเคราะห์ผลทางประสาทสัมผัสของกาแฟถั่วเหลือง มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาพันธุ์ของถั่วเหลืองรวมถึงอุณหภูมิและระยะเวลาในการคั่วที่มีผลต่อคุณภาพและการ ยอมรับของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์กาแฟถั่วเหลือง โดยนำถั่วเหลืองพันธุ์เชียงใหม่ 60 พันธุ์ พื้นเมือง พันธุ์สจ.2 และพันธุ์สจ.5 มาคั่วที่อุณหภูมิ 120 และ 150 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15 , 20 และ 25 นาที ตามลำดับ ผลการศึกษาพบว่า เมื่อใช้อุณหภูมิและระยะเวลาในการคั่วสูงขึ้น จะทำให้ปริมาณความชื้น และค่า water activity ของกาแฟถั่วเหลืองมีค่าลดลง และจะทำให้ได้ผลิตภัณฑ์กาแฟถั่วเหลืองที่มีสี เข้มขึ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ดังนั้นอุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสมใน การแปรรูปกาแฟถั่วเหลืองให้มีสีเข้มที่สุดคือ อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 25 นาที ผลการศึกษาพันธุ์ของถั่วเหลืองที่เหมาะสมในการผลิตกาแฟถั่วเหลืองพบว่า ถั่วเหลือง พันธุ์เชียงใหม่ 60 พันธุ์สจ.2 และพันธุ์สจ.5 สามารถที่จะนำมาแปรรูปเป็นกาแฟถั่วเหลืองได้ เนื่องจากเมื่อนำมาคั่วแล้วมีสีที่ใกล้เคียงกาแฟทั่วไปมากที่สุด สำหรับผลการทดสอบทางประสาทสัมผัส พบว่าผู้บริโภคให้คะแนนการยอมรับต่อ ผลิตภัณฑ์กาแฟถั่วเหลืองพันธุ์เชียงใหม่ 60 โดยคั่วที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 25 นาที สูงที่สุด เมื่อทำการวิเคราะห์หาคุณค่าทางโภชนาการของกาแฟถั่วเหลือง พบว่า มีปริมาณ ความชื้น 0.26 กรัม โปรตีน 21.15 กรัม ไขมัน 17.59 กรัม คาร์โบไฮเดรต 55.12 กรัม เถ้า 5.88 กรัม และพลังงานทั้งหมด 570.02 กิโลแคลอรีต่อ 100 กรัม | th_TH |
| dc.description.abstract | The effect of the variety of soybean, temperature and time of roasting on quality and sensory properties on soycoffee were investigated. The soybean cv.CM60 , cv.Local , cv.SJ.2 and cv.SJ.5 were separately roasted with 120 and 150 °C for 15 , 20 and 25 min. The results of research found that, increased in temperature and time of roasting , moisture content and water activity were significantly decreased whereas, color were significantly incresed at the 95% confidence level. Roasting soybean at 150 °C for 25 min resulted in significantly highest darkness of soycoffee. The study on the effect of variety of soybean found that, soybean cv.CM60 , cv.SJ2 and cv.SJ5 could be produce soycoffee that shown in In case of sensory evaluation, roasting soybean cv.CM60 at 150 °C for 25 min resulted in significantly better overall acceptant from consumer (p<0.05). The nutrition value shown that, soycoffee had moisture content 0.26 g , protein 21.15 g , fat 17.59 g , carbohydrate 55.12 g , ash 5.88 g and total energy 570.02 kcal/100 g. | th_TH |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ | th_TH |
| dc.language.iso | th | th_TH |
| dc.publisher | Chiang Mai Rajabhat University | th_TH |
| dc.title | การวิเคราะหผลทางประสาทสัมผัสของกาแฟถั่วเหลือง | th_TH |
| dc.title.alternative | Sensory Evaluation of Soycoffee | th_TH |
| dc.type | Research | th_TH |